![]() |
| TS. Trương Thanh Hương. |
![]() |
| TS. Trần Thị Hồng Hạnh. |
![]() |
| TS. Hà Thị Thanh Hương |
![]() |
| TS. Trương Thanh Hương. |
![]() |
| TS. Trần Thị Hồng Hạnh. |
![]() |
| TS. Hà Thị Thanh Hương |
![]() |
| Trong khuôn viên Trung tâm giáo dục thường xuyên TP Bạc Liêu có một hiện vật lịch sử thú vị, được nhiều du khách gần xa biết đến. Đó là một chiếc đồng hồ đá chỉ giờ bằng ánh sáng mặt trời, có tuổi đời trên dưới 100 năm. |
![]() |
| Trong suy nghĩ của nhiều người, tên tuổi Louis Pasteur gắn với sáng chế vắc xin vì ông rất nổi tiếng với việc tìm ra vi khuẩn, cơ chế của sự nhiễm trùng và phát triển vắc xin phòng bệnh dại. Nhưng cha đẻ của vắc xin lại không phải ông mà là một người khác. |
![]() |
| Đó là Edward Jenner, một bác sĩ danh dự trong Hiệp hội y học Hoàng gia London, người đã khẳng định hiệu quả của vắc xin trong phòng bệnh trước khi thế giới biết đến sự tồn tại của virus và vi khuẩn. |
Ít người biết, để có gạo ST25 ngon nhất thế giới, kỹ sư Hồ Quang Cua đã trải qua hơn 20 năm nghiên cứu, lai tạo, vượt nhiều hoài nghi ngay trong nước.
Ít người biết, để có gạo ST25 ngon nhất thế giới, kỹ sư Hồ Quang Cua đã trải qua hơn 20 năm nghiên cứu, lai tạo, vượt nhiều hoài nghi ngay trong nước.
Một giáo viên tiếng Anh 90 tuổi ở Michigan, Mỹ, đã lập kỷ lục Guinness thế giới về sự nghiệp giảng dạy ngôn ngữ dài nhất. Bà có 67 năm làm công việc này.
Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, giãn dân nội đô không chỉ là xây nhà mới, mà là bài toán đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân.
Theo hoa hậu, thạc sĩ Phan Kim Oanh, một cô gái có học vấn, có trí tuệ và một tâm hồn đẹp sẽ luôn biết cách tỏa sáng, đây mới là yếu tố quyết định cái đẹp.
Việc một nhà khoa học được đặt tên cho thiên thể rất hiếm trong lịch sử thiên văn học, khẳng định vị trí của GS Lưu Lệ Hằng trong cộng đồng khoa học quốc tế.
Với bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, “thương” là cách ông lựa chọn để sống và làm nghề: thương người bệnh, thương gia đình, thương đồng nghiệp…
Nhà văn, nhà thơ Mường Mán cây bút bền bỉ của văn chương Việt qua đời, khép lại hành trình sáng tạo với bút lực dồi dào.
GS.TS.TTND. Mai Trọng Khoa đã tiên phong đưa nhiều kỹ thuật bức xạ ion hóa hiện đại vào ứng dụng, góp phần cứu sống hàng nghìn bệnh nhân ung thư.
GS.TSKH, Anh hùng LLVTND Lê Thế Trung đã hai lần trực tiếp cứu chữa cho nhạc sĩ Văn Cao trong những thời khắc sinh tử.
Theo PGS.TS Đặng Văn Đông, để chọn được đào đẹp, bền hoa chơi Tết, người tiêu dùng cần quan sát kỹ nụ, hoa, dáng cây và sự phù hợp với không gian trưng bày.
Từ vụ hàng nghìn tấn ốc bươu bị “phù phép” bằng 'thủy tinh lỏng', PGS.TS Lê Thị Huyền cho rằng đã đến lúc phải siết chặt quản lý hóa chất.
Năm 1975, GS Toán đầu tiên của Việt Nam đã bảo vệ luận án tiến sĩ đặc biệt, gây chấn động giới khoa học Pháp lúc bấy giờ.
Dù nguy cơ hiện ở mức thấp, Nipah vẫn có khả năng trở thành đại dịch nếu virus xuất hiện các biến đổi di truyền giúp thích nghi tốt hơn với cơ thể người.
Việc dùng “thủy tinh lỏng” ngâm ốc giúp tạo độ giòn, bóng đẹp giả tạo nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương hệ tiêu hóa, gan, thận cho người tiêu dùng.
Trước nguy cơ virus Nipah lây lan, chuyên gia khuyến cáo cần đặc biệt chú ý các dấu hiệu “đèn đỏ” gồm lơ mơ bất thường, ngủ gà, lú lẫn...
Em Bùi Nhật Minh, học sinh lớp 10 Chuyên Sư phạm đã xuất sắc giành giải Nhất Toán quốc gia 2025–2026. Minh đã học Toán bằng niềm đam mê và tính kỷ luật cao.
Võ Thùy Trang, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm đã một lần nữa giành giải Nhất và trở thành thủ khoa môn Sinh học quốc gia năm học 2025.
Theo PGS.TS Đặng Văn Đông, thời điểm này việc chăm sóc cần thận trọng. Theo dõi sát nụ, kiểm soát nhiệt độ và nước tưới là yếu tố quan trọng để đào nở đúng Tết.
PGS.TS Lê Hoàng Sơn khẳng định, AI không thể thay thế con người nhưng cần xây dựng khung dữ liệu AI y tế quốc gia nhằm tránh các rủi ro có thể xảy ra do AI.
Hai anh em sinh đôi Lê Vĩnh Kỳ và Lê Phúc Khánh đã cùng giành giải Nhất quốc gia, trường hợp hiếm trong các kỳ thi học sinh giỏi.