Nguyên liệu cơ bản để làm bánh nướng và bánh dẻo là giống nhau. Bột bánh nướng là bột mì, bột bánh dẻo thì phải dùng loại bột chín dành riêng làm bánh dẻo.Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm gồm có: Hạt dưa 20g; mứt bí: 60g; lạp xưởng 50g; vừng 40g; hạnh nhân 40g; vỏ quýt 30g; thịt xông khói 20g; nước hoa bưởi 1 thìa cà phê; hạt điều 80g; hạt sen 40g. Ngoài ra còn có trứng muối. Trứng muối được hấp chín bằng rượu gừng trước khi cho vào nhân bánh Nước đường làm bánhCác thành phần: Hạt sen, mứt bí thái hạt lựu, hạt điều, hạnh nhân giã dập. Vỏ quýt thái sợi, lạp xưởng nướng chín thái lát mỏng. Cho tất cả nguyên liệu vào một bát lớn, cho nước hoa bưởi và nước đường bánh dẻo vào rồi trộn đều. Cuối cùng rắc đều bột bánh dẻo lên, trộn đều để hỗn hợp đó kết dính lại với nhau. Nếu làm nhân đậu xanh thì nấu chín đậu xanh sau đó nấu lại với đường thành hỗn hợp Để làm bánh dẻo thì cho bột bánh dẻo vào thau, hòa nước đường, nước tro tàu, dầu ăn rồi cho vào bột và trộn đều. Nhồi bột thật dẻo rồi ủ trong khoảng 30 phút. Sau đó bột được chia thành từng phần nhỏ theo tỷ lệ bánh. Nếu bánh nặng 150g thì bột là 50g, nhân bánh 100g. Nếu làm bánh nướng thì nhào bột mì thật đều sau đó cũng chia thành từng viên bột với tỉ lệ Nếu bánh nặng 150g thì bột là 50g, nhân bánh 100g. Dàn mỏng bột bánh, cho phần nhân vào giữa, gói kín lại, vo tròn. Lăn bánh qua một lớp bột khô cho khỏi dính. Sau đó cho bánh vào khuôn, ép nhẹ để tạo hình cho bánh rồi lấy ra xếp lên khay. Bánh dẻo để sau 12h sẽ dẻo mềm và ăn được Với bánh nướng sau khi đã được ép tạo hình bằng khuôn Xếp bánh lên khay, và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút thì lấy ra. Phun nước lên bánh rồi để nguội. Khi bánh nguội thì phết trứng lên mặt bánh để tạo màu.Tiếp đến lại cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 15 phút thì bánh chín. Sau khoảng hai ngày là bánh có thể sử dụng được. Bạn có thể tự tay làm món bánh này để dành tặng người thân, bạn bè trong dịp trung thu năm nay.
Nguyên liệu cơ bản để làm bánh nướng và bánh dẻo là giống nhau.
Bột bánh nướng là bột mì, bột bánh dẻo thì phải dùng loại bột chín dành riêng làm bánh dẻo.
Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm gồm có: Hạt dưa 20g; mứt bí: 60g; lạp xưởng 50g; vừng 40g; hạnh nhân 40g; vỏ quýt 30g; thịt xông khói 20g; nước hoa bưởi 1 thìa cà phê; hạt điều 80g; hạt sen 40g.
Ngoài ra còn có trứng muối. Trứng muối được hấp chín bằng rượu gừng trước khi cho vào nhân bánh
Nước đường làm bánh
Các thành phần: Hạt sen, mứt bí thái hạt lựu, hạt điều, hạnh nhân giã dập. Vỏ quýt thái sợi, lạp xưởng nướng chín thái lát mỏng. Cho tất cả nguyên liệu vào một bát lớn, cho nước hoa bưởi và nước đường bánh dẻo vào rồi trộn đều. Cuối cùng rắc đều bột bánh dẻo lên, trộn đều để hỗn hợp đó kết dính lại với nhau.
Nếu làm nhân đậu xanh thì nấu chín đậu xanh sau đó nấu lại với đường thành hỗn hợp
Để làm bánh dẻo thì cho bột bánh dẻo vào thau, hòa nước đường, nước tro tàu, dầu ăn rồi cho vào bột và trộn đều. Nhồi bột thật dẻo rồi ủ trong khoảng 30 phút. Sau đó bột được chia thành từng phần nhỏ theo tỷ lệ bánh. Nếu bánh nặng 150g thì bột là 50g, nhân bánh 100g.
Nếu làm bánh nướng thì nhào bột mì thật đều sau đó cũng chia thành từng viên bột với tỉ lệ Nếu bánh nặng 150g thì bột là 50g, nhân bánh 100g.
Dàn mỏng bột bánh, cho phần nhân vào giữa, gói kín lại, vo tròn. Lăn bánh qua một lớp bột khô cho khỏi dính.
Sau đó cho bánh vào khuôn, ép nhẹ để tạo hình cho bánh rồi lấy ra xếp lên khay.
Bánh dẻo để sau 12h sẽ dẻo mềm và ăn được
Với bánh nướng sau khi đã được ép tạo hình bằng khuôn
Xếp bánh lên khay, và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút thì lấy ra. Phun nước lên bánh rồi để nguội. Khi bánh nguội thì phết trứng lên mặt bánh để tạo màu.
Tiếp đến lại cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 15 phút thì bánh chín.
Sau khoảng hai ngày là bánh có thể sử dụng được. Bạn có thể tự tay làm món bánh này để dành tặng người thân, bạn bè trong dịp trung thu năm nay.