Ẩm thực Sóc Trăng mang những nét giao thoa tuyệt vời nền văn hóa của ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer tạo nên những nét đặc sắc không nơi nào có được. Có lẽ vì thế mà trong sách ẩm thực Việt không thể thiếu những món ăn của vùng đất này. Món bún nước lèo và bánh cống Sóc Trăng được vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, bánh Pía vào top 10 đặc sản quà bánh nổi tiếng đất Việt.Bánh cống. Bánh cóng hay còn gọi là bánh cống có nguồn gốc ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Bánh có vỏ làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là thịt heo băm ướp gia vị và trộn với củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh hấp. Bánh cóng nhìn cực kì đẹp mắt và hấp dẫn, từng chiếc vàng ruộm, nổi rõ hình con tôm đỏ tươi ngon.Bánh cóng ngon tuyệt cú khi ăn cùng với các loại rau thơm, rau sống như húng lủi, quế, xà lách, cải xanh... Hương vị đặc trưng đầy nét cuốn hút khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Thật không thiên vị chút nào khi nói bánh cóng là một trong những loại bánh ngon nhất đất Việt ta.Bún nước lèo. Bún nước lèo Sóc Trăng có lịch sử từ lâu đời, tiền thân của nó là món ăn truyền thống của người Khmer. Nét đặc biệt của nước lèo Sóc Trăng là không lợn cợn mà trong veo bởi nó được nấu bằng một công thức khá lạ. Nước lèo thơm vị cá lóc đồng, sả và nhiều loại gia vị khác.Cách nấu bún nước lèo không khó, món ngon ở chính vị mằn mặn thơm phức của mắm bồ hóc, ngọt dai của tôm tươi. Tiếp đó, thêm vài miếng cá lóc phi lê mềm tan, mùi thơm đặc trưng của bún hòa quyện trong bát nước lèo trong veo, làm nên chất quê của bún nước lèo Sóc Trăng. Nếu đi du lịch miền Tây ở Sóc Trăng mà chưa được thưởng thức tô bún nước lèo thì thật là điều thiếu sót.Bánh pía là một trong những đặc sản của Sóc Trăng do người Hoa di cư vào miền Nam sáng tạo ra. Bánh có hương vị rất đặc trưng, đó là vị ngọt thanh và hương thơm nguyên chất của trái sầu riêng, vị béo ngậy của trứng vịt muối... Bánh Pía có ở nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhưng chỉ có bánh Pía sầu riêng Sóc Trăng mang hương vị riêng.Những chiếc bánh màu vàng cam có hình dáng vừa phải, rất tiện lợi, có thể vừa cầm vừa ăn. Không quá bở, mềm, có độ dẻo nhất định để khi ngậm vào miệng không tan ngay. Nhưng thích thú nhất là vị ngọt thơm nguyên chất hương sầu riêng mà bất cứ một loại hương liệu nhân tạo nào cũng không thể thay thế được. Bánh không thể một lúc ăn được nhiều nhưng nếm lai rai thì không biết chán. Có lẽ đây chính là cái hồn của người dân vùng đất pha trộn bản sắc văn hoá Kinh, Hoa, Khmer thật thà chân chất.
Ẩm thực Sóc Trăng mang những nét giao thoa tuyệt vời nền văn hóa của ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer tạo nên những nét đặc sắc không nơi nào có được. Có lẽ vì thế mà trong sách ẩm thực Việt không thể thiếu những món ăn của vùng đất này. Món bún nước lèo và bánh cống Sóc Trăng được vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, bánh Pía vào top 10 đặc sản quà bánh nổi tiếng đất Việt.
Bánh cống. Bánh cóng hay còn gọi là bánh cống có nguồn gốc ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Bánh có vỏ làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là thịt heo băm ướp gia vị và trộn với củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh hấp. Bánh cóng nhìn cực kì đẹp mắt và hấp dẫn, từng chiếc vàng ruộm, nổi rõ hình con tôm đỏ tươi ngon.
Bánh cóng ngon tuyệt cú khi ăn cùng với các loại rau thơm, rau sống như húng lủi, quế, xà lách, cải xanh... Hương vị đặc trưng đầy nét cuốn hút khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Thật không thiên vị chút nào khi nói bánh cóng là một trong những loại bánh ngon nhất đất Việt ta.
Bún nước lèo. Bún nước lèo Sóc Trăng có lịch sử từ lâu đời, tiền thân của nó là món ăn truyền thống của người Khmer. Nét đặc biệt của nước lèo Sóc Trăng là không lợn cợn mà trong veo bởi nó được nấu bằng một công thức khá lạ. Nước lèo thơm vị cá lóc đồng, sả và nhiều loại gia vị khác.
Cách nấu bún nước lèo không khó, món ngon ở chính vị mằn mặn thơm phức của mắm bồ hóc, ngọt dai của tôm tươi. Tiếp đó, thêm vài miếng cá lóc phi lê mềm tan, mùi thơm đặc trưng của bún hòa quyện trong bát nước lèo trong veo, làm nên chất quê của bún nước lèo Sóc Trăng. Nếu đi du lịch miền Tây ở Sóc Trăng mà chưa được thưởng thức tô bún nước lèo thì thật là điều thiếu sót.
Bánh pía là một trong những đặc sản của Sóc Trăng do người Hoa di cư vào miền Nam sáng tạo ra. Bánh có hương vị rất đặc trưng, đó là vị ngọt thanh và hương thơm nguyên chất của trái sầu riêng, vị béo ngậy của trứng vịt muối... Bánh Pía có ở nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhưng chỉ có bánh Pía sầu riêng Sóc Trăng mang hương vị riêng.
Những chiếc bánh màu vàng cam có hình dáng vừa phải, rất tiện lợi, có thể vừa cầm vừa ăn. Không quá bở, mềm, có độ dẻo nhất định để khi ngậm vào miệng không tan ngay. Nhưng thích thú nhất là vị ngọt thơm nguyên chất hương sầu riêng mà bất cứ một loại hương liệu nhân tạo nào cũng không thể thay thế được. Bánh không thể một lúc ăn được nhiều nhưng nếm lai rai thì không biết chán. Có lẽ đây chính là cái hồn của người dân vùng đất pha trộn bản sắc văn hoá Kinh, Hoa, Khmer thật thà chân chất.