Thịt bò bẩn vẫn được các tiểu thương bán ra thị trường rất nhiều sau khi chế biến, ngâm tẩy hóa chất sao cho đẹp mắt. Tháng 9/2015, thông tin trên báo Người lao động cho biết, một cơ sở hế biến bò viên bẩn (ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) đã bị phát hiện sử dụng các chất độc hại để bảo quản sản phẩm. Để chống mốc cho món bò viên, cơ sở này còn dùng chất bảo quản có tên là Sodium Benzoate của Trung Quốc- một chất bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm có nguyên liệu thịt. Ảnh: NLĐ.Gần 2,5 tấn thịt bò, nội tạng gia cầm và các chất phụ gia được chế biến trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, nền nhà dơ bẩn, nhớp nháp. Trong đó, có khoảng 1,5 tấn bò bẩn chuẩn bị bán ra thị trường cho các quán bán hủ tiếu, quán ăn bình dân. Ảnh: NLĐ.Khiếp sợ hơn, tháng 3/2016, Chi cục QLTT TP HCM đã phát hiện một vụ thịt trâu bò đông lạnh ngâm hóa chất tại ấp 1, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Toàn bộ số thịt bò và thịt trâu đều đã bốc mùi hôi thối, mốc và được chủ cơ sở này ngâm ướp hóa chất. Ảnh minh họa.Mánh khoé và thủ đoạn trong việc "hô biến" thịt bò ôi thành thịt bò tươi ngon là ngâm hóa chất. Sau khi ngâm hóa chất, thịt sẽ có màu đỏ giống thịt bò, được mang đi bán cho các nhà hàng, quán ăn chế biến món bò kho. Ảnh: Zing.Đây không phải lần đầu người tiêu dùng Việt kinh hãi khi hàng loạt vụ việc làm giả thịt bò, ngâm thịt với hóa chất độc hại bị phanh phui. Tháng 2/2016, chi cục thú y TP HCM phát hiện cơ sở sản xuất hàng giả của Công ty TNHH Bính Hạnh tại 209/14 Lê Văn Sỹ, phường 13, Q.3, TP HCM đang chế biến thịt heo thành thịt bò. Thịt heo mua về được sơ chế rồi ngâm vào dung dịch huyết bò pha với hóa chất Metabisulfite. Ảnh: Tuổi Trẻ.Với thủ đoạn này, mỗi ngày cơ sở này bán ra thị trường khoảng 500 - 600kg thịt ngâm hóa chất, với giá tiền từ 135.000 đồng - 140.000 đồng. Hình ảnh rùng mình khi chậu hịt heo (bên phải) ngâm hóa chất thành thịt bò (bên trái). Ảnh: Tuổi Trẻ.Thậm chí, thịt bò ôi thiu, để lâu ngày vẫn có thể bán được nếu hạ giá và "tân trang" bằng cách bôi tiết lên cho miếng thịt đỏ au. Ảnh: VTC 16.Năm 2014, một cơ sở chế biến thịt bò khô từ phổi lợn và nội tạng động vật bẩn tại TP HCM đã bị cơ quan chức năng phát hiện. Nguyên liệu làm bò khô bẩn được đổ đống dưới nền nhà. Một số mảnh phổi lợn sau khi thái mỏng được mang đi phơi trên bờ rào và khu giàn phơi tạm bợ trong tình trạng ruồi bâu kín. Ảnh minh họa.Muốn tránh mua thịt bò giả nên kết hợp quan sát, sờ và ngửi. Thịt bò thật khi sờ vào chắc, miếng thịt có độ đàn hồi. Nếu thịt bị ngâm tẩm trong thời gian dài sẽ xảy ra tình trạng chảy nước nhiều. Ảnh: GĐVN.
Thịt bò bẩn vẫn được các tiểu thương bán ra thị trường rất nhiều sau khi chế biến, ngâm tẩy hóa chất sao cho đẹp mắt. Tháng 9/2015, thông tin trên báo Người lao động cho biết, một cơ sở hế biến bò viên bẩn (ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) đã bị phát hiện sử dụng các chất độc hại để bảo quản sản phẩm. Để chống mốc cho món bò viên, cơ sở này còn dùng chất bảo quản có tên là Sodium Benzoate của Trung Quốc- một chất bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm có nguyên liệu thịt. Ảnh: NLĐ.
Gần 2,5 tấn thịt bò, nội tạng gia cầm và các chất phụ gia được chế biến trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, nền nhà dơ bẩn, nhớp nháp. Trong đó, có khoảng 1,5 tấn bò bẩn chuẩn bị bán ra thị trường cho các quán bán hủ tiếu, quán ăn bình dân. Ảnh: NLĐ.
Khiếp sợ hơn, tháng 3/2016, Chi cục QLTT TP HCM đã phát hiện một vụ thịt trâu bò đông lạnh ngâm hóa chất tại ấp 1, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Toàn bộ số thịt bò và thịt trâu đều đã bốc mùi hôi thối, mốc và được chủ cơ sở này ngâm ướp hóa chất. Ảnh minh họa.
Mánh khoé và thủ đoạn trong việc "hô biến" thịt bò ôi thành thịt bò tươi ngon là ngâm hóa chất. Sau khi ngâm hóa chất, thịt sẽ có màu đỏ giống thịt bò, được mang đi bán cho các nhà hàng, quán ăn chế biến món bò kho. Ảnh: Zing.
Đây không phải lần đầu người tiêu dùng Việt kinh hãi khi hàng loạt vụ việc làm giả thịt bò, ngâm thịt với hóa chất độc hại bị phanh phui. Tháng 2/2016, chi cục thú y TP HCM phát hiện cơ sở sản xuất hàng giả của Công ty TNHH Bính Hạnh tại 209/14 Lê Văn Sỹ, phường 13, Q.3, TP HCM đang chế biến thịt heo thành thịt bò. Thịt heo mua về được sơ chế rồi ngâm vào dung dịch huyết bò pha với hóa chất Metabisulfite. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Với thủ đoạn này, mỗi ngày cơ sở này bán ra thị trường khoảng 500 - 600kg thịt ngâm hóa chất, với giá tiền từ 135.000 đồng - 140.000 đồng. Hình ảnh rùng mình khi chậu hịt heo (bên phải) ngâm hóa chất thành thịt bò (bên trái). Ảnh: Tuổi Trẻ.
Thậm chí, thịt bò ôi thiu, để lâu ngày vẫn có thể bán được nếu hạ giá và "tân trang" bằng cách bôi tiết lên cho miếng thịt đỏ au. Ảnh: VTC 16.
Năm 2014, một cơ sở chế biến thịt bò khô từ phổi lợn và nội tạng động vật bẩn tại TP HCM đã bị cơ quan chức năng phát hiện. Nguyên liệu làm bò khô bẩn được đổ đống dưới nền nhà. Một số mảnh phổi lợn sau khi thái mỏng được mang đi phơi trên bờ rào và khu giàn phơi tạm bợ trong tình trạng ruồi bâu kín. Ảnh minh họa.
Muốn tránh mua thịt bò giả nên kết hợp quan sát, sờ và ngửi. Thịt bò thật khi sờ vào chắc, miếng thịt có độ đàn hồi. Nếu thịt bị ngâm tẩm trong thời gian dài sẽ xảy ra tình trạng chảy nước nhiều. Ảnh: GĐVN.