Trên thị trường, giá vải thiều dao động từ 13.000 - 25.000 đồng/kg. Hầu hết người bán hàng đều khẳng định vải thiều được bán là vải "xịn", vải thiều Thanh Hà hoặc Lục Ngạn. Không ít người mua gặp khó khăn trong việc phân biệt vải thiều, loại nào ngon và "chuẩn".Quả vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) có đặc điểm khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng.Ngoài ra, hạt vải thiều Lục Ngạn rất nhỏ, vải vị ngọt sắc so với các loại khác trên thị trường.Một loại vải khác được bán nhiều trên thị trường từ cuối tháng 5 vừa rồi có giá rất rẻ, từ 12.000 - 15.000 đồng/kg là vải tu hú, hay còn gọi là vải chua.Vải chua có quả to, vỏ dày, lớp vỏ sần gai khá rõ. Khi ăn, cùi vải không ngọt mà vẫn có vị chua, nhất là ở phía đuôi quả.Loại vải này thường có vỏ lẫn màu xanh, đỏ, không đều màu. Hạt của vải chua khá to so với các loại vải Thanh Hà và vải Lục Ngạn.Vải thiều bán tại các tuyến phố của Hà Nội hiện phần lớn là các vải lai, vải tu hú, quả nhỏ, vỏ sần sùi hoặc bị nám, hoặc bị sâu cuống nhiều. Khi mua, chỉ cần chú ý quan sát hoặc bóc thử vỏ của quả vải để phân biệt.Một giống vải ngon khác được ưa chuộng là vải Thanh Hà. Theo những người trồng vải lâu năm, quả vải thiều Thanh Hà chính gốc nhỏ, tròn hơn các giống vải khác, vỏ quả màu hồng nhạt.Khi muốn chọn vải thiều ngon, người mua nên sờ hoặc nhìn phần gai vỏ của vải Thanh Hà bao giờ cũng lỳ hơn quả vải trồng ở nơi khác. Nhìn cả chùm quả, cuống quả vải Thanh Hà đều mà mềm hơn.Khi bóc, quả vải thiều Thanh Hà có mùi thơm, không để nước dính tay, cùi giòn, dóc nước, có màu trắng trong chứ không trắng đục.Khi ăn, vải có vị ngọt lịm, thanh mát, giữa phần cùi và phần hạt không có lớp màng màu nâu, chát như vải Lục Ngạn. Hạt vải thiều Thanh Hà thường nhỏ, có màu nâu sẫm.Khi chọn vải thiều, nên chú ý chọn những chùm vải tươi, không bị sâu đầu. Vải Thanh Hà và vải Lục Ngạn sẽ đắt hơn vải tu hú (vải chua).Thường vải chỉ được thu hoạch trong hai tuần nên chúng ta có thể mua vải về loại bỏ quả hỏng, cắt gọn cành, bỏ vào các túi ni lông, bọc lại, bỏ vào tủ lạnh. Nhiệt độ bảo quản vải thiều tốt nhất là từ 2 đến 3 độ C.
Trên thị trường, giá vải thiều dao động từ 13.000 - 25.000 đồng/kg. Hầu hết người bán hàng đều khẳng định vải thiều được bán là vải "xịn", vải thiều Thanh Hà hoặc Lục Ngạn. Không ít người mua gặp khó khăn trong việc phân biệt vải thiều, loại nào ngon và "chuẩn".
Quả vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) có đặc điểm khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng.
Ngoài ra, hạt vải thiều Lục Ngạn rất nhỏ, vải vị ngọt sắc so với các loại khác trên thị trường.
Một loại vải khác được bán nhiều trên thị trường từ cuối tháng 5 vừa rồi có giá rất rẻ, từ 12.000 - 15.000 đồng/kg là vải tu hú, hay còn gọi là vải chua.
Vải chua có quả to, vỏ dày, lớp vỏ sần gai khá rõ. Khi ăn, cùi vải không ngọt mà vẫn có vị chua, nhất là ở phía đuôi quả.
Loại vải này thường có vỏ lẫn màu xanh, đỏ, không đều màu. Hạt của vải chua khá to so với các loại vải Thanh Hà và vải Lục Ngạn.
Vải thiều bán tại các tuyến phố của Hà Nội hiện phần lớn là các vải lai, vải tu hú, quả nhỏ, vỏ sần sùi hoặc bị nám, hoặc bị sâu cuống nhiều. Khi mua, chỉ cần chú ý quan sát hoặc bóc thử vỏ của quả vải để phân biệt.
Một giống vải ngon khác được ưa chuộng là vải Thanh Hà. Theo những người trồng vải lâu năm, quả vải thiều Thanh Hà chính gốc nhỏ, tròn hơn các giống vải khác, vỏ quả màu hồng nhạt.
Khi muốn chọn vải thiều ngon, người mua nên sờ hoặc nhìn phần gai vỏ của vải Thanh Hà bao giờ cũng lỳ hơn quả vải trồng ở nơi khác. Nhìn cả chùm quả, cuống quả vải Thanh Hà đều mà mềm hơn.
Khi bóc, quả vải thiều Thanh Hà có mùi thơm, không để nước dính tay, cùi giòn, dóc nước, có màu trắng trong chứ không trắng đục.
Khi ăn, vải có vị ngọt lịm, thanh mát, giữa phần cùi và phần hạt không có lớp màng màu nâu, chát như vải Lục Ngạn. Hạt vải thiều Thanh Hà thường nhỏ, có màu nâu sẫm.
Khi chọn vải thiều, nên chú ý chọn những chùm vải tươi, không bị sâu đầu. Vải Thanh Hà và vải Lục Ngạn sẽ đắt hơn vải tu hú (vải chua).
Thường vải chỉ được thu hoạch trong hai tuần nên chúng ta có thể mua vải về loại bỏ quả hỏng, cắt gọn cành, bỏ vào các túi ni lông, bọc lại, bỏ vào tủ lạnh. Nhiệt độ bảo quản vải thiều tốt nhất là từ 2 đến 3 độ C.