Chợ cá làng Sở Thượng (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) mỗi ngày cung cấp hàng tấn cá cho các chợ đầu mối, đây cũng được coi là chợ cá lớn nhất của Hà Nội.Từ sáng 15/1 (tức 21 Âm lịch), hàng chục xe tải từ nhiều tỉnh thành chở cá chép về chợ cá Sở Thượng để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp cúng ông Công, ông Táo.Chợ cá làng Sở Thượng hoạt động cả ngày, nhộn nhịp nhất là từ 4 - 6h sáng. Khi xe hàng vào chợ, cá sẽ được đưa vào cân, rồi được phân loại cá lớn, nhỏ. Sau đó, cá nhanh chóng được đưa vào bể tránh bị thiếu nước, dẫn đến chết. Các máy sục nước được bố trí dày đặc, sử dụng hết công suất để duy trì sự sống cho cá.Người mua cá để bán thịt nói chung và cá chép nói riêng ở chợ cá làng Sở Thượng chủ yếu là để bán buôn.Tại chợ cá Sở Thượng, có 2 loại cá chép được bán chủ yếu phục vụ cho lễ cúng ông Công ông Táo là cá chép đỏ và cá chép vàng. Cả 2 loại cá này đều được được các lái buôn nhập chủ yếu từ các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…Hiện cá chép đỏ và cá chép vàng được bán buôn với mức giá trung bình từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. Giá cá bán ra thị trường có thể chênh rất nhiều lần với giá bán buôn.Do vận chuyển xa nên để cá sống được lâu và khỏe, các tiểu thương phải thay nước nhiều lần và sục khí oxi vào trong các phi đựng cá.Theo ghi nhận của phóng viên, nguồn cá để phục vụ cúng ông Công, ông Táo năm nay khá dồi dào. Cá được nhập về chợ với nhiều kiểu dáng khác nhau với màu đỏ tươi hoặc cam đậm là chủ yếu.Các tiểu thương tại chợ cho biết, cá chép vàng và cá chép đỏ thì cá chép đỏ được nhiều người lựa chọn hơn bởi cá khỏe, màu sắc tươi hơn so với cá chép vàng.Cá chép được các tiểu thương cân bán cho khách mua buôn.Cá chép sẽ được chuyển đi khắp các chợ nhằm phục vụ nhu cầu của người dân mua về cúng lễ ngày ông Công ông Táo.
Chợ cá làng Sở Thượng (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) mỗi ngày cung cấp hàng tấn cá cho các chợ đầu mối, đây cũng được coi là chợ cá lớn nhất của Hà Nội.
Từ sáng 15/1 (tức 21 Âm lịch), hàng chục xe tải từ nhiều tỉnh thành chở cá chép về chợ cá Sở Thượng để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp cúng ông Công, ông Táo.
Chợ cá làng Sở Thượng hoạt động cả ngày, nhộn nhịp nhất là từ 4 - 6h sáng. Khi xe hàng vào chợ, cá sẽ được đưa vào cân, rồi được phân loại cá lớn, nhỏ. Sau đó, cá nhanh chóng được đưa vào bể tránh bị thiếu nước, dẫn đến chết. Các máy sục nước được bố trí dày đặc, sử dụng hết công suất để duy trì sự sống cho cá.
Người mua cá để bán thịt nói chung và cá chép nói riêng ở chợ cá làng Sở Thượng chủ yếu là để bán buôn.
Tại chợ cá Sở Thượng, có 2 loại cá chép được bán chủ yếu phục vụ cho lễ cúng ông Công ông Táo là cá chép đỏ và cá chép vàng. Cả 2 loại cá này đều được được các lái buôn nhập chủ yếu từ các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
Hiện cá chép đỏ và cá chép vàng được bán buôn với mức giá trung bình từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. Giá cá bán ra thị trường có thể chênh rất nhiều lần với giá bán buôn.
Do vận chuyển xa nên để cá sống được lâu và khỏe, các tiểu thương phải thay nước nhiều lần và sục khí oxi vào trong các phi đựng cá.
Theo ghi nhận của phóng viên, nguồn cá để phục vụ cúng ông Công, ông Táo năm nay khá dồi dào. Cá được nhập về chợ với nhiều kiểu dáng khác nhau với màu đỏ tươi hoặc cam đậm là chủ yếu.
Các tiểu thương tại chợ cho biết, cá chép vàng và cá chép đỏ thì cá chép đỏ được nhiều người lựa chọn hơn bởi cá khỏe, màu sắc tươi hơn so với cá chép vàng.
Cá chép được các tiểu thương cân bán cho khách mua buôn.
Cá chép sẽ được chuyển đi khắp các chợ nhằm phục vụ nhu cầu của người dân mua về cúng lễ ngày ông Công ông Táo.