Những tưởng là nông sản tiến vua sẽ đắt đỏ, song một số món được bán trên thị trường hiện nay lại có giá phù hợp với túi tiền người mua. Một trong những loại bưởi ngon, được nhiều người tìm mua nông sản tiến vua làm quà biếu Tết là bưởi Luận Văn của đất Thọ Xuân – Thanh Hóa.Có màu đỏ tươi cả trong ruột lẫn vỏ ngoài, biểu thị sự may mắn, cát tường năm mới, cộng thêm mùi thơm dễ chịu, bưởi Luận Văn nặng từ 1,7 – 2kg được bán với mức dao động 95.000-120.000 đồng/trái.Thanh trà - một loại bưởi ngon đặc biệt nức tiếng chỉ để dâng lên các bậc vua chúa thời chúa Nguyễn, vốn được trồng nhiều ở vùng đất Huế, ngon nhất là ở làng Nguyệt Biều và Lương Quán của phường Thủy Biều. Mỗi trái bưởi nặng 0,7 – 1kg có giá từ 25.000 – 30.000 đồng, sát Tết, mức giá có nhỉnh hơn ngày thường song vẫn “mềm” giá hơn bưởi da xanh hoặc bưởi Diễn.Chuối ngự của làng Đại Hoàng (Hà Nam) xưa kia từng dâng lên vua Trần khi nhà vua cùng đoàn tuỳ tùng và các văn võ bá quan xuôi thuyền qua làng. Khác với các loại chuối thông thường, chuối ngự Đại Hoàng quả nhỏ, hương thơm dễ chịu. Trên thị trường, loại trái này bán với giá 35.000/kg.Trong số các nông sản tiến vua, rau muống làng Sen Chiểu (Phúc Thọ - Hà Nội) là đặc biệt hơn cả. Loại rau bình dân này được chọn vì vị ngon, thân rau dài, xanh mượt, khi nấu có độ giòn đặc trưng do thổ nhưỡng của vùng trồng rau đem lại. Hiện nay, rau muống Sen Chiểu bán 13.000 – 15.000 đồng/túi.Thanh Hóa vốn là vùng đất nổi tiếng có nhiều loại đặc sản, trong đó là món mắm tép Hà Yên với bí quyết chế biến riêng, để dâng lên vua chúa. Xưa kia, làng thường chọn những người giỏi nhất vùng để nấu món mắm tép đặc biệt này. Hiện nay, món mắm tép Hà Yên thường được các gia đình đặt trước cả tháng để ăn hoặc biếu Tết.Vùng đất Kim Tân, Thạch Thành (Thanh Hóa) cũng có được “của ngon vật lạ” nhờ thổ nhưỡng. Những cây mía của vùng đất này từng là món ngon dâng lên vua hàng năm. Thân cây tròn đều, vị mía ngọt khó có loại nào sánh bằng. Nếu mua tại vườn, giá cây mía Kim Tân Thạch Thành trung bình là 5.000 đồng. Khi bán ra thị trường, mía Kim Tân bán 10.000 – 15.000 đồng/cây.Long Nhãn xưa kia từng là món ăn tráng miệng cực kỳ quý giá, trong đó, có tiếng nhất là long nhãn của Hưng Yên. Nhờ cùi thịt trong suốt, mọng ngọt, tác dụng bổ huyết nên long nhãn được nhiều người mua để ngâm thuốc, nấu chè sen bổ dưỡng. Giá mỗi kg long nhãn dao động từ 270.000 – 300.000 đồng.
Những tưởng là nông sản tiến vua sẽ đắt đỏ, song một số món được bán trên thị trường hiện nay lại có giá phù hợp với túi tiền người mua. Một trong những loại bưởi ngon, được nhiều người tìm mua nông sản tiến vua làm quà biếu Tết là bưởi Luận Văn của đất Thọ Xuân – Thanh Hóa.
Có màu đỏ tươi cả trong ruột lẫn vỏ ngoài, biểu thị sự may mắn, cát tường năm mới, cộng thêm mùi thơm dễ chịu, bưởi Luận Văn nặng từ 1,7 – 2kg được bán với mức dao động 95.000-120.000 đồng/trái.
Thanh trà - một loại bưởi ngon đặc biệt nức tiếng chỉ để dâng lên các bậc vua chúa thời chúa Nguyễn, vốn được trồng nhiều ở vùng đất Huế, ngon nhất là ở làng Nguyệt Biều và Lương Quán của phường Thủy Biều. Mỗi trái bưởi nặng 0,7 – 1kg có giá từ 25.000 – 30.000 đồng, sát Tết, mức giá có nhỉnh hơn ngày thường song vẫn “mềm” giá hơn bưởi da xanh hoặc bưởi Diễn.
Chuối ngự của làng Đại Hoàng (Hà Nam) xưa kia từng dâng lên vua Trần khi nhà vua cùng đoàn tuỳ tùng và các văn võ bá quan xuôi thuyền qua làng. Khác với các loại chuối thông thường, chuối ngự Đại Hoàng quả nhỏ, hương thơm dễ chịu. Trên thị trường, loại trái này bán với giá 35.000/kg.
Trong số các nông sản tiến vua, rau muống làng Sen Chiểu (Phúc Thọ - Hà Nội) là đặc biệt hơn cả. Loại rau bình dân này được chọn vì vị ngon, thân rau dài, xanh mượt, khi nấu có độ giòn đặc trưng do thổ nhưỡng của vùng trồng rau đem lại. Hiện nay, rau muống Sen Chiểu bán 13.000 – 15.000 đồng/túi.
Thanh Hóa vốn là vùng đất nổi tiếng có nhiều loại đặc sản, trong đó là món mắm tép Hà Yên với bí quyết chế biến riêng, để dâng lên vua chúa. Xưa kia, làng thường chọn những người giỏi nhất vùng để nấu món mắm tép đặc biệt này. Hiện nay, món mắm tép Hà Yên thường được các gia đình đặt trước cả tháng để ăn hoặc biếu Tết.
Vùng đất Kim Tân, Thạch Thành (Thanh Hóa) cũng có được “của ngon vật lạ” nhờ thổ nhưỡng. Những cây mía của vùng đất này từng là món ngon dâng lên vua hàng năm. Thân cây tròn đều, vị mía ngọt khó có loại nào sánh bằng. Nếu mua tại vườn, giá cây mía Kim Tân Thạch Thành trung bình là 5.000 đồng. Khi bán ra thị trường, mía Kim Tân bán 10.000 – 15.000 đồng/cây.
Long Nhãn xưa kia từng là món ăn tráng miệng cực kỳ quý giá, trong đó, có tiếng nhất là long nhãn của Hưng Yên. Nhờ cùi thịt trong suốt, mọng ngọt, tác dụng bổ huyết nên long nhãn được nhiều người mua để ngâm thuốc, nấu chè sen bổ dưỡng. Giá mỗi kg long nhãn dao động từ 270.000 – 300.000 đồng.