Ngày hè nóng nực, dừa xiêm, thạch dừa được các cửa hàng giải khát bán rất nhiều, đủ mức giá đắt rẻ khác nhau. Tuy nhiên, không ít cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận đã tẩy trắng dừa xiêm, ngâm dừa bằng bột lạ, nước tẩy không rõ nguồn gốc để bảo quản dừa tươi lâu, bán cho khách. Ảnh minh họa.Công nghệ ngâm dừa xiêm nhằm tạo cho trái dừa trắng nõn bắt mắt đó là lột vỏ dừa, ngâm trong chậu nước pha hóa chất bảo quản. Theo chia sẻ của nhiều chủ xe bán dừa, dừa ngâm càng lâu càng tươi, trắng và có thể bán trong vài ngày không lo bị hỏng. Ảnh minh họa.Khi ngâm dừa xiêm, các tiểu thương phải đeo găng tay để không dính hóa chất. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.Dừa được ngâm tẩy trắng bằng hoá chất trong thùng phuy được phát hiện tại một cơ sở ở Hoàng Mai - Hà Nội. Ảnh: ĐSPL.Chất tẩy trắng dừa sẽ được người bán giới thiệu 2 loại bột màu trắng, với giá khoảng 125.000 đồng/kg. Mỗi thùng nước khoảng 20 lít pha với 6 muỗng bột. Cứ 3 muỗng loại này trộn với 3 muỗng loại kia rồi hòa tan ngâm dừa vào, chờ nước thấm hết vào là có thể mang bán. Hình ảnh trái dừa chuyển màu sau nhiều ngày ngâm hóa chất.Hình ảnh hóa chất ngâm dừa được bán tại chợ Kim Biên (TP HCM) đăng hồi tháng 9/2014. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.Thậm chí, không ít cơ sở kinh doanh còn sử dụng thuốc tẩy rửa nhà vệ sinh để tẩy trắng những quả dừa để lâu đã bị ố vàng lớp vỏ lột bên ngoài. Ảnh minh họa.Thuốc tẩy là loại tẩy nhà vệ sinh hoặc tẩy quần áo dùng ngâm dừa có giá từ 40.000 - 70.000 đồng/kg. Pha một lạng bột này với một chén thuốc tẩy cùng vào xô nước bỏ quả dừa vào ngâm khoảng 4 phút là quả dừa có thể trắng được cả tuần. Ảnh minh họa.Theo một số chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm, hóa chất tẩy trắng dừa tươi, khi ngấm vào ruột và nước dừa dễ dẫn đến các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Khi tích tụ lâu ngày với liều lượng lớn, những hóa chất này sẽ dẫn đến một số bệnh về hô hấp, da, thậm chí có thể gây ra tình trạng đột biến các tế bào, có nguy cơ bị ung thư cao.Các chuyên gia cảnh báo, người tiêu dùng để tránh mua phải dừa xiêm ngâm tẩm hóa chất, tẩy trắng, nên mua dừa còn nguyên vỏ xanh bên ngoài, trái dừa càng tươi càng bảo quản được lâu.
Ngày hè nóng nực, dừa xiêm, thạch dừa được các cửa hàng giải khát bán rất nhiều, đủ mức giá đắt rẻ khác nhau. Tuy nhiên, không ít cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận đã tẩy trắng dừa xiêm, ngâm dừa bằng bột lạ, nước tẩy không rõ nguồn gốc để bảo quản dừa tươi lâu, bán cho khách. Ảnh minh họa.
Công nghệ ngâm dừa xiêm nhằm tạo cho trái dừa trắng nõn bắt mắt đó là lột vỏ dừa, ngâm trong chậu nước pha hóa chất bảo quản. Theo chia sẻ của nhiều chủ xe bán dừa, dừa ngâm càng lâu càng tươi, trắng và có thể bán trong vài ngày không lo bị hỏng. Ảnh minh họa.
Khi ngâm dừa xiêm, các tiểu thương phải đeo găng tay để không dính hóa chất. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.
Dừa được ngâm tẩy trắng bằng hoá chất trong thùng phuy được phát hiện tại một cơ sở ở Hoàng Mai - Hà Nội. Ảnh: ĐSPL.
Chất tẩy trắng dừa sẽ được người bán giới thiệu 2 loại bột màu trắng, với giá khoảng 125.000 đồng/kg. Mỗi thùng nước khoảng 20 lít pha với 6 muỗng bột. Cứ 3 muỗng loại này trộn với 3 muỗng loại kia rồi hòa tan ngâm dừa vào, chờ nước thấm hết vào là có thể mang bán. Hình ảnh trái dừa chuyển màu sau nhiều ngày ngâm hóa chất.
Hình ảnh hóa chất ngâm dừa được bán tại chợ Kim Biên (TP HCM) đăng hồi tháng 9/2014. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.
Thậm chí, không ít cơ sở kinh doanh còn sử dụng thuốc tẩy rửa nhà vệ sinh để tẩy trắng những quả dừa để lâu đã bị ố vàng lớp vỏ lột bên ngoài. Ảnh minh họa.
Thuốc tẩy là loại tẩy nhà vệ sinh hoặc tẩy quần áo dùng ngâm dừa có giá từ 40.000 - 70.000 đồng/kg. Pha một lạng bột này với một chén thuốc tẩy cùng vào xô nước bỏ quả dừa vào ngâm khoảng 4 phút là quả dừa có thể trắng được cả tuần. Ảnh minh họa.
Theo một số chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm, hóa chất tẩy trắng dừa tươi, khi ngấm vào ruột và nước dừa dễ dẫn đến các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Khi tích tụ lâu ngày với liều lượng lớn, những hóa chất này sẽ dẫn đến một số bệnh về hô hấp, da, thậm chí có thể gây ra tình trạng đột biến các tế bào, có nguy cơ bị ung thư cao.
Các chuyên gia cảnh báo, người tiêu dùng để tránh mua phải dừa xiêm ngâm tẩm hóa chất, tẩy trắng, nên mua dừa còn nguyên vỏ xanh bên ngoài, trái dừa càng tươi càng bảo quản được lâu.