Tiếng lóng “chơi với dế” hàm ý không chơi được với ai thì chơi với dế - nghĩa là dế thì không ai thèm chơi. Vậy mà, một nông dân nghèo rớt mồng tơi ở Long An, nhờ lập trại nuôi dế mà trở thành tỷ phú.Đọc một bài về nghề nuôi dế trên báo Nông Thôn Ngày Nay cách đây đúng 10 năm, ông Trương Thanh Dũng (xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, Long An) mày mò nuôi thử vài con.Trong vòng vài năm, ông đã có một trại dế lớn, mỗi năm cung ứng cho thị trường khoảng 60 triệu con dế (khoảng 70 tấn/năm).Doanh thu từ trại dế của ông Dũng mỗi năm hơn 1 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho gần chục lao động.Trên diện tích khoảng 600m2, ông Dũng đầu tư khoảng 700 triệu đồng làm trại nuôi dế. Thùng nuôi dế quy cách khoảng 1,5m x 2m x 1,2m đóng bằng gỗ, thành thùng là lớp nhựa bóng để dế không trèo ra ngoài.Nhưng chỉ sau 45 - 50 ngày là có thể thu hoạch. Tỷ lệ trống và mái là 50 - 50. Tất cả dế mái đều ôm trứng, trọng lượng trứng nặng hơn phần thịt dế. Dế thương phẩm mỗi ký dế trống khoảng 1.000 con, dế trứng khoảng 700 con.Trại dế của ông Dũng có 7 nhân công làm việc ổn định, thu nhập khoảng 4 - 6 triệu đồng/tháng tùy năng suất (bóc cánh dế và phân loại dế trứng - dế đực).Món đơn giản nhất là dế chiên nước mắm. Có thể ăn kèm bánh tráng nước, hoặc bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua ngọt.Ông Dũng cho biết, giá thành mỗi kg dế chỉ khoảng 30.000 - 50.000 ngàn đồng. Người nuôi dế sau xuất trại bán khoảng 100.000 đồng/kg dế trống, 180.000 đồng/kg dế trứng. Trong khi đó, nhà hàng tính món này khá đắt, dĩa dế một lạng (70 - 100 con) khoảng 100.000 đồng.Dế trứng có phần bụng toàn trứng, rất béo. Món ăn từ dế và côn trùng nói chung được nhiều nước trong khu vực và trên thế giới rất thích vì côn trùng chứa nhiều đạm và các khoáng chất có lợi cho cơ thể con người.
Tiếng lóng “chơi với dế” hàm ý không chơi được với ai thì chơi với dế - nghĩa là dế thì không ai thèm chơi. Vậy mà, một nông dân nghèo rớt mồng tơi ở Long An, nhờ lập trại nuôi dế mà trở thành tỷ phú.
Đọc một bài về nghề nuôi dế trên báo Nông Thôn Ngày Nay cách đây đúng 10 năm, ông Trương Thanh Dũng (xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, Long An) mày mò nuôi thử vài con.
Trong vòng vài năm, ông đã có một trại dế lớn, mỗi năm cung ứng cho thị trường khoảng 60 triệu con dế (khoảng 70 tấn/năm).
Doanh thu từ trại dế của ông Dũng mỗi năm hơn 1 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho gần chục lao động.
Trên diện tích khoảng 600m2, ông Dũng đầu tư khoảng 700 triệu đồng làm trại nuôi dế. Thùng nuôi dế quy cách khoảng 1,5m x 2m x 1,2m đóng bằng gỗ, thành thùng là lớp nhựa bóng để dế không trèo ra ngoài.
Nhưng chỉ sau 45 - 50 ngày là có thể thu hoạch. Tỷ lệ trống và mái là 50 - 50. Tất cả dế mái đều ôm trứng, trọng lượng trứng nặng hơn phần thịt dế. Dế thương phẩm mỗi ký dế trống khoảng 1.000 con, dế trứng khoảng 700 con.
Trại dế của ông Dũng có 7 nhân công làm việc ổn định, thu nhập khoảng 4 - 6 triệu đồng/tháng tùy năng suất (bóc cánh dế và phân loại dế trứng - dế đực).
Món đơn giản nhất là dế chiên nước mắm. Có thể ăn kèm bánh tráng nước, hoặc bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua ngọt.
Ông Dũng cho biết, giá thành mỗi kg dế chỉ khoảng 30.000 - 50.000 ngàn đồng. Người nuôi dế sau xuất trại bán khoảng 100.000 đồng/kg dế trống, 180.000 đồng/kg dế trứng. Trong khi đó, nhà hàng tính món này khá đắt, dĩa dế một lạng (70 - 100 con) khoảng 100.000 đồng.
Dế trứng có phần bụng toàn trứng, rất béo. Món ăn từ dế và côn trùng nói chung được nhiều nước trong khu vực và trên thế giới rất thích vì côn trùng chứa nhiều đạm và các khoáng chất có lợi cho cơ thể con người.