Dơi ngựa là loài động vật có vú thuộc họ Dơi quạ, bộ Dơi. Đây là loài dơi ăn hoa quả nên thịt của chúng rất thơm ngon. Hiện nay, loài dơi này đang được những người có tiền ở Hà thành tìm mua.Đây là loài động vật quý hiếm, sinh sống chủ yếu trong các hang động. Ở Hà Nội, hang Cắc Cớ, đằng sau chùa Thầy (thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) là nơi sinh sống chủ yếu của loài dơi này. Tuy nhiên, do số lượng ít ỏi nên cả nghìn con dơi trong hang may ra mới có một con dơi ngựa. Trong đó, loài dơi ngựa lớn có thể nặng tới 1 kg. Loài này tập trung nhiều tại U Minh Thượng. Loài dơi này sống thành đàn lớn trên cành cây ở rừng ngập mặn, ban ngày treo mình ngủ trên cành cây, ban đêm bay những quãng đường dài để tìm thức ăn. Thức ăn chủ yếu của loài này là quả hoặc mật hoa như chôm chôm, xoài, sầu riêng... Chúng là tác nhân thụ phấn hoa của nhiều loài cây rừng và cây ăn quả. Về hình dáng bên ngoài, dơi ngựa có mặt giống hệt mặt ngựa, tai to và giống tai ngựa, mắt to, thân dài. Loài dơi ngựa có bộ lông màu xám nhạt, mượt và dán lấy thân. Đặc biệt, những con dơi ngựa đực có bộ phận sinh dục to, lủng lẳng giống như của loài ngựa. Tuy nhiên để săn bắt được một con dơi ngựa không phải là điều đơn giản. Các thợ săn phải thực sự am hiểu về đặc tính của loài này mới mong bắt được nó. Người ta thường đánh bắt dơi ngựa vào mùa rét, từ tháng 9 đến tháng chạp âm lịch vì khi đó rơi béo, thịt thơm ngon. Dơi ngựa thường ở trong hang vào ban ngày và sẩm tối bay khỏi hang kiếm ăn, gần sáng mới trở về. Dơi bay và đậu thường theo đàn, ít khi lẻ loi con một. Vì thịt của loài dơi ngựa ngon và bổ, nhiều dân chơi Hà thành đang tìm mua loại dơi này. Theo truyền thuyết, loại dơi này trước đây khi bắt được phải dùng để tiến vua. Tuy nhiên, ngày nay dơi ngựa trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người với giá khá đắt đỏ. Muốn có được món ăn này, người mua phải bỏ ra khoảng 2-3 triệu đồng cho 1 kg. Đối với những thợ săn ở hang Cắc Cớ, khi bắt được dơi ngựa họ thường chế biến thành các món nhậu để ăn cùng nhau chứ ít khi bán bởi lẽ theo họ, "thịt dơi ngựa ngon lắm, tội gì mà bán". Thịt dơi ngựa có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau. Trước khi làm thịt dơi ngựa, nhiều người có thể hạ thổ qua đêm để thịt ngọt và béo hơn. Sau đó, dơi ngựa được lột da, nướng cho tiết mỡ, mổ, lựa bỏ một chút mật, một chút phân trắng, phần thịt còn lại có thể dùng được hết. Thịt dơi ngựa không cần có gia vị vẫn ngon. Thịt dơi ngựa có vị ngọt, không độc, lợi tiểu, tiêu phù, chữa bệnh hen suyễn cho trẻ con, giúp thông minh, mau lớn, người già tăng tuổi thọ, cải thiện tốt đời sống vợ chồng. Nhiều người còn nói, ăn thịt loài dơi này sẽ có sức khỏe phi thường, làm ăn phát đạt. Chính vì thế, loài dơi ngựa đang được những người sành ăn ở Hà thành tìm mọi cách để mua.
Dơi ngựa là loài động vật có vú thuộc họ Dơi quạ, bộ Dơi. Đây là loài dơi ăn hoa quả nên thịt của chúng rất thơm ngon. Hiện nay, loài dơi này đang được những người có tiền ở Hà thành tìm mua.
Đây là loài động vật quý hiếm, sinh sống chủ yếu trong các hang động. Ở Hà Nội, hang Cắc Cớ, đằng sau chùa Thầy (thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) là nơi sinh sống chủ yếu của loài dơi này. Tuy nhiên, do số lượng ít ỏi nên cả nghìn con dơi trong hang may ra mới có một con dơi ngựa.
Trong đó, loài dơi ngựa lớn có thể nặng tới 1 kg. Loài này tập trung nhiều tại U Minh Thượng. Loài dơi này sống thành đàn lớn trên cành cây ở rừng ngập mặn, ban ngày treo mình ngủ trên cành cây, ban đêm bay những quãng đường dài để tìm thức ăn. Thức ăn chủ yếu của loài này là quả hoặc mật hoa như chôm chôm, xoài, sầu riêng... Chúng là tác nhân thụ phấn hoa của nhiều loài cây rừng và cây ăn quả.
Về hình dáng bên ngoài, dơi ngựa có mặt giống hệt mặt ngựa, tai to và giống tai ngựa, mắt to, thân dài. Loài dơi ngựa có bộ lông màu xám nhạt, mượt và dán lấy thân.
Đặc biệt, những con dơi ngựa đực có bộ phận sinh dục to, lủng lẳng giống như của loài ngựa.
Tuy nhiên để săn bắt được một con dơi ngựa không phải là điều đơn giản. Các thợ săn phải thực sự am hiểu về đặc tính của loài này mới mong bắt được nó. Người ta thường đánh bắt dơi ngựa vào mùa rét, từ tháng 9 đến tháng chạp âm lịch vì khi đó rơi béo, thịt thơm ngon. Dơi ngựa thường ở trong hang vào ban ngày và sẩm tối bay khỏi hang kiếm ăn, gần sáng mới trở về. Dơi bay và đậu thường theo đàn, ít khi lẻ loi con một.
Vì thịt của loài dơi ngựa ngon và bổ, nhiều dân chơi Hà thành đang tìm mua loại dơi này. Theo truyền thuyết, loại dơi này trước đây khi bắt được phải dùng để tiến vua. Tuy nhiên, ngày nay dơi ngựa trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người với giá khá đắt đỏ. Muốn có được món ăn này, người mua phải bỏ ra khoảng 2-3 triệu đồng cho 1 kg.
Đối với những thợ săn ở hang Cắc Cớ, khi bắt được dơi ngựa họ thường chế biến thành các món nhậu để ăn cùng nhau chứ ít khi bán bởi lẽ theo họ, "thịt dơi ngựa ngon lắm, tội gì mà bán".
Thịt dơi ngựa có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau. Trước khi làm thịt dơi ngựa, nhiều người có thể hạ thổ qua đêm để thịt ngọt và béo hơn. Sau đó, dơi ngựa được lột da, nướng cho tiết mỡ, mổ, lựa bỏ một chút mật, một chút phân trắng, phần thịt còn lại có thể dùng được hết.
Thịt dơi ngựa không cần có gia vị vẫn ngon. Thịt dơi ngựa có vị ngọt, không độc, lợi tiểu, tiêu phù, chữa bệnh hen suyễn cho trẻ con, giúp thông minh, mau lớn, người già tăng tuổi thọ, cải thiện tốt đời sống vợ chồng. Nhiều người còn nói, ăn thịt loài dơi này sẽ có sức khỏe phi thường, làm ăn phát đạt. Chính vì thế, loài dơi ngựa đang được những người sành ăn ở Hà thành tìm mọi cách để mua.