Mới đây, thông tin về những trái chuối khổng lồ tại Cầu Kè, Trà Vinh khiến nhiều người tò mò. Được biết, loại chuối này có tên là chuối tá quạ, mỗi quả có chiều dài 35 - 40cm, nặng 0,5 - 1,2kg. Loại chuối này chỉ có ở Miền Tây, được ưa chuộng trong những ngày hè nắng nóng vì ăn chuối này rất mát và tốt cho sức khỏe. Ảnh: Phụ nữ new.Là giống chuối to nhất Việt Nam, thường mỗi quả có thể nặng đến 1kg hoặc hơn, chính vì thế người dân thường bán theo quả chứ không bán theo cân. Mỗi quả chuối bán tại vười có giá từ 8.000 - 10.000 đồng/quả. Ảnh: ĐSPL.Cận cảnh chuối quá tạ nặng kỷ lục 1,3 kg. Ảnh: Thời báo kinh tế Sài Gòn.Theo người dân chia sẻ, để trồng một vườn chuối tá quạ không hề đơn giản, bởi cây ít đâm chồi, mỗi cây mẹ thường chỉ có 2 – 4 con nên phải mang cây đi nhân giống về trồng. Ảnh: Zing.Theo đó, phải chọn cây con cao khoảng 1 – 1,5 m ở bụi chuối khỏe mạnh, đào và xén nửa củ chuối phần trên, chặt bỏ thân sau khi chừa 20-30 cm thân cây cách củ, bọc vào giấy báo hay carton sạch, giao ngay cho kỹ sư nông nghiệp trong ngày và chờ ngày hẹn nhận cây giống về trồng. Ảnh: Zing.Loại chuối tá qua này ra quả trực tiếp chứ không trổ búp như chuối thường, mỗi buồng từ 10 - 20 trái bằng cổ tay. Vì chuối tá quạ cho ít trái nên ngày xưa nông dân chỉ trồng vài cây trong vườn để ăn hoặc dùng thờ cúng chứ ít khi bán. Nhưng hiện nay, loại chuối này rất được người dân Sài gòn ưa chuộng, nhiều thương lái cũng xuống Trà Vinh nhập hàng về bán. Ảnh: NLĐ.Giống như chuối sáp, loại chuối này không ăn trực tiếp được mà phải luộc hoặc nấu chín. Ngoài ra, chuối tá quạ dẻo ngọt, thơm nên có thể dùng chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn như: nấu cà ri, nấu lẩu, giả cầy... Ảnh: NLĐ.
Mới đây, thông tin về những trái chuối khổng lồ tại Cầu Kè, Trà Vinh khiến nhiều người tò mò. Được biết, loại chuối này có tên là chuối tá quạ, mỗi quả có chiều dài 35 - 40cm, nặng 0,5 - 1,2kg. Loại chuối này chỉ có ở Miền Tây, được ưa chuộng trong những ngày hè nắng nóng vì ăn chuối này rất mát và tốt cho sức khỏe. Ảnh: Phụ nữ new.
Là giống chuối to nhất Việt Nam, thường mỗi quả có thể nặng đến 1kg hoặc hơn, chính vì thế người dân thường bán theo quả chứ không bán theo cân. Mỗi quả chuối bán tại vười có giá từ 8.000 - 10.000 đồng/quả. Ảnh: ĐSPL.
Cận cảnh chuối quá tạ nặng kỷ lục 1,3 kg. Ảnh: Thời báo kinh tế Sài Gòn.
Theo người dân chia sẻ, để trồng một vườn chuối tá quạ không hề đơn giản, bởi cây ít đâm chồi, mỗi cây mẹ thường chỉ có 2 – 4 con nên phải mang cây đi nhân giống về trồng. Ảnh: Zing.
Theo đó, phải chọn cây con cao khoảng 1 – 1,5 m ở bụi chuối khỏe mạnh, đào và xén nửa củ chuối phần trên, chặt bỏ thân sau khi chừa 20-30 cm thân cây cách củ, bọc vào giấy báo hay carton sạch, giao ngay cho kỹ sư nông nghiệp trong ngày và chờ ngày hẹn nhận cây giống về trồng. Ảnh: Zing.
Loại chuối tá qua này ra quả trực tiếp chứ không trổ búp như chuối thường, mỗi buồng từ 10 - 20 trái bằng cổ tay. Vì chuối tá quạ cho ít trái nên ngày xưa nông dân chỉ trồng vài cây trong vườn để ăn hoặc dùng thờ cúng chứ ít khi bán. Nhưng hiện nay, loại chuối này rất được người dân Sài gòn ưa chuộng, nhiều thương lái cũng xuống Trà Vinh nhập hàng về bán. Ảnh: NLĐ.
Giống như chuối sáp, loại chuối này không ăn trực tiếp được mà phải luộc hoặc nấu chín. Ngoài ra, chuối tá quạ dẻo ngọt, thơm nên có thể dùng chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn như: nấu cà ri, nấu lẩu, giả cầy... Ảnh: NLĐ.