Bữa tiệc xa hoa nhất lịch sử này đã được sách kỷ lục Guinness ghi nhận. Đó là Yến tiệc kỉ niệm 2.500 năm thành lập nước Iran - mà người ta thường gọi là Ba Tư (do Cyrus Đại Đế sáng lập) diễn ra vào tháng 10/1971. Ước tính, tổng chi phí của bữa tiệc này lên tới 516 triệu USD (hơn 11.000 tỷ đồng).Buổi Yến tiệc do vua Iran Mohammad Reza Pahlavi (1919 - 1980) tổ chức. Nó diễn ra trong ba ngày từ 12-14/10/1971. Các hoạt động này đều nhằm tôn vinh lịch sử và những thành tựu của đất nước Iran vào thời điểm đó. Ảnh: Vua Mohammad Reza Pahlavi.Khách mời của bữa tiệc là các vị nguyên thủ quốc gia, chính khách từ khắp nơi trên thế giới như Hoàng tử Philip và công chúa Anne của nước Anh, Chính khách Nikolai Podgorny tới từ Ukraine, Đức Hồng Y Maximilien de Furstenberg của Tòa thánh Vatican... Ngoài ra còn có sự góp mặt của những nhà lãnh đạo cao cấp khác đến từ Đan Mạch, Bỉ, Pháp, Mỹ, Malaysia, Hàn Quốc, Ấn Độ…Bữa tiệc được tiến hành tại thành phố cổ Persepolis, nơi từng là thủ đô của Đế chế Ba Tư cổ đại. Để chuẩn bị cho đại tiệc hoành tráng, hoàng tộc Iran đã thuê công ty thiết kế nội thất Maison Jansen của Paris để dựng 50 dãy lều khổng lồ trên diện tích 0,65 km2. Tất cả sau đó được sắp xếp thành hình ngôi sao quanh một đài phun nước trung tâm. Việc dựng lều đã tốn mất hơn 1 năm và 37 km vải tơ tằm để hoàn thành.Những lều lớn là nơi tổ chức yến tiệc với kích thước là 68 x 24m. Còn mỗi căn lều nhỏ là nơi nghỉ ngơi của lãnh đạo các quốc gia, được trang bị đường dây điện thoại và fax tương ứng của quốc gia đại diện.Điều đặc biệt của bữa tiệc xa hoa này là vua Mohammad Reza Pahlavi đã phủ xanh diện tích đất sa mạc - nơi diễn ra bữa tiệc - bằng các loại cây cối mang đến từ Pháp. Ngoài ra, để tạo không khi tự nhiên cho đại tiệc, vua Iran còn mua tới 50.00 con chim từ châu Âu để thả tại địa điểm tổ chức tiệc. Thế nhưng chỉ sau 3 ngày, tất cả đàn chim đã chết vì khí hậu sa mạc quá khắc nghiệt đối với chúng.Để tạo thêm độ xa xỉ cho đại tiệc, Hoàng gia Iran đã quyết định sử dụng trang phục được thiết kế bởi nhà thiết kế thời trang lừng danh Jeanne-Marie Lanvin.Về việc di chuyển, có tới 250 chiếc Limousine mang thương hiệu Mercedes-Benz đã được đặt hàng để đưa đón khách từ sân bay tới địa điểm dự tiệc và ngược lại.Đối với vấn đề ẩm thực, có cả một nhà bếp khổng lồ phục vụ buổi tiệc. Toàn bộ việc phục vụ đồ ăn sẽ được thực hiện bởi một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất của Pháp - Maxim's de Paris. Thậm chí, Iran đã phải huy động máy bay quân sự để chở 150 tấn thiết bị nhà bếp từ Paris tới phục vụ bữa tiệc. Ngoài ra, bộ đồ đựng thức ăn cũng được chế tạo bằng gốm sứ của hãng Limoges, còn những chiếc khăn ăn thì làm từ lanh Porthault nổi danh trên toàn cầu.Thực đơn yến tiệc gồm các món ăn được chế biến vô cùng xa xỉ như: trứng chim cút bọc vàng và trứng cá tầm Caviar uống kèm rượu Champagne của vùng Château de Saran; kem làm từ đuôi tôm sốt Nantua, thịt cừu nướng...Tổng cộng 18 tấn thực phẩm được chuyển đến 3 ngày trước bữa tiệc. Theo tính toán, bữa yến tiệc của hoàng gia Iran đã tiêu tốn tổng cộng 25.000 chai rượu vang, 2.700 kg thịt bò, lợn và cừu, 1.280 kg thịt gà, 3.629 kg bơ và pho mát, 473 lít kem...để phục vụ cho một số lượng khoảng 500 thực khách.
Bữa tiệc xa hoa nhất lịch sử này đã được sách kỷ lục Guinness ghi nhận. Đó là Yến tiệc kỉ niệm 2.500 năm thành lập nước Iran - mà người ta thường gọi là Ba Tư (do Cyrus Đại Đế sáng lập) diễn ra vào tháng 10/1971. Ước tính, tổng chi phí của bữa tiệc này lên tới 516 triệu USD (hơn 11.000 tỷ đồng).
Buổi Yến tiệc do vua Iran Mohammad Reza Pahlavi (1919 - 1980) tổ chức. Nó diễn ra trong ba ngày từ 12-14/10/1971. Các hoạt động này đều nhằm tôn vinh lịch sử và những thành tựu của đất nước Iran vào thời điểm đó. Ảnh: Vua Mohammad Reza Pahlavi.
Khách mời của bữa tiệc là các vị nguyên thủ quốc gia, chính khách từ khắp nơi trên thế giới như Hoàng tử Philip và công chúa Anne của nước Anh, Chính khách Nikolai Podgorny tới từ Ukraine, Đức Hồng Y Maximilien de Furstenberg của Tòa thánh Vatican... Ngoài ra còn có sự góp mặt của những nhà lãnh đạo cao cấp khác đến từ Đan Mạch, Bỉ, Pháp, Mỹ, Malaysia, Hàn Quốc, Ấn Độ…
Bữa tiệc được tiến hành tại thành phố cổ Persepolis, nơi từng là thủ đô của Đế chế Ba Tư cổ đại. Để chuẩn bị cho đại tiệc hoành tráng, hoàng tộc Iran đã thuê công ty thiết kế nội thất Maison Jansen của Paris để dựng 50 dãy lều khổng lồ trên diện tích 0,65 km2. Tất cả sau đó được sắp xếp thành hình ngôi sao quanh một đài phun nước trung tâm. Việc dựng lều đã tốn mất hơn 1 năm và 37 km vải tơ tằm để hoàn thành.
Những lều lớn là nơi tổ chức yến tiệc với kích thước là 68 x 24m. Còn mỗi căn lều nhỏ là nơi nghỉ ngơi của lãnh đạo các quốc gia, được trang bị đường dây điện thoại và fax tương ứng của quốc gia đại diện.
Điều đặc biệt của bữa tiệc xa hoa này là vua Mohammad Reza Pahlavi đã phủ xanh diện tích đất sa mạc - nơi diễn ra bữa tiệc - bằng các loại cây cối mang đến từ Pháp. Ngoài ra, để tạo không khi tự nhiên cho đại tiệc, vua Iran còn mua tới 50.00 con chim từ châu Âu để thả tại địa điểm tổ chức tiệc. Thế nhưng chỉ sau 3 ngày, tất cả đàn chim đã chết vì khí hậu sa mạc quá khắc nghiệt đối với chúng.
Để tạo thêm độ xa xỉ cho đại tiệc, Hoàng gia Iran đã quyết định sử dụng trang phục được thiết kế bởi nhà thiết kế thời trang lừng danh Jeanne-Marie Lanvin.
Về việc di chuyển, có tới 250 chiếc Limousine mang thương hiệu Mercedes-Benz đã được đặt hàng để đưa đón khách từ sân bay tới địa điểm dự tiệc và ngược lại.
Đối với vấn đề ẩm thực, có cả một nhà bếp khổng lồ phục vụ buổi tiệc. Toàn bộ việc phục vụ đồ ăn sẽ được thực hiện bởi một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất của Pháp - Maxim's de Paris. Thậm chí, Iran đã phải huy động máy bay quân sự để chở 150 tấn thiết bị nhà bếp từ Paris tới phục vụ bữa tiệc. Ngoài ra, bộ đồ đựng thức ăn cũng được chế tạo bằng gốm sứ của hãng Limoges, còn những chiếc khăn ăn thì làm từ lanh Porthault nổi danh trên toàn cầu.
Thực đơn yến tiệc gồm các món ăn được chế biến vô cùng xa xỉ như: trứng chim cút bọc vàng và trứng cá tầm Caviar uống kèm rượu Champagne của vùng Château de Saran; kem làm từ đuôi tôm sốt Nantua, thịt cừu nướng...
Tổng cộng 18 tấn thực phẩm được chuyển đến 3 ngày trước bữa tiệc. Theo tính toán, bữa yến tiệc của hoàng gia Iran đã tiêu tốn tổng cộng 25.000 chai rượu vang, 2.700 kg thịt bò, lợn và cừu, 1.280 kg thịt gà, 3.629 kg bơ và pho mát, 473 lít kem...để phục vụ cho một số lượng khoảng 500 thực khách.