"Cá thần" là cái tên mà người dân ở huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa đặt cho con cá Dầm Xanh (hay cá Bỗng). Người dân ở đây tin rằng nó là giống cá thần hiếm có và sự sung túc của đàn cá sẽ đem lại bình yên, no ấm cho cuộc sống của người dân địa phương. Xung quanh đàn cá này đã có rất nhiều câu chuyện mang tính chất tâm linh nhưng theo người dân ở đây là hoàn toàn có thật. Vì thế, hầu như không ai dám ăn cá.
Tuy nhiên, theo ông Đỗ Hồng Việt , chủ một nhà hàng kinh doanh cá sông ở Hà Nội - người đưa "cá thần" lên bàn nhậu, cho biết: Tôi đã đến Thanh Hóa để tìm hiểu về loài "cá thần" này và được các vị cao niên kể lại, trước đây vùng đất này có nhiều đồi cây gỗ lim nên khi lá của cây rụng xuống suối, cá ở đây ăn phải nên bị nhiễm độc. Chính vì vậy, khi người ăn phải những con cá này sẽ bị ngộ độc mà chết. Hiện, ông Việt đã mạnh dạn đưa loại cá này về chế biến tại nhà hàng. Đó là loại cá thần được mua từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Theo ông Việt, người dân ở đây không chỉ đánh bắt mà còn chăn nuôi rất nhiều. Thịt cá rất thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nên có giá khá đắt đỏ. Hiện giá bán khoảng 1 triệu đồng/kg. Vì vậy mà những món ăn được chế biến từ loại cá này cũng là đặc sản cao cấp của giới đại gia Hà Nội. Không chỉ vậy, nhiều người còn sẵn sàng chi tiền để mua "cá thần" tiến vào các chùa. Những con "cá thần" này sẽ được chọn lọc cẩn thận, đó là những con có sức khỏe tốt, cân nặng từ 2 đến 3 kg. Mỗi lần tiến sẽ có hai con cá, 1 con đực và 1 con cái, chúng được nhà sư làm lễ cúng và được thả xuống ao của ngôi chùa để nuôi. Ông Việt cho biết ông đã cung cấp hàng chục con cá thần để tiến vào các chùa trên địa bàn Hà Nội. Và toàn bộ những con cá được thả nuôi tại ao chùa đều sinh trưởng và phát triển tốt. Nhiều người cho rằng, việc tiến cá thần lên chùa sẽ đem lại may mắn và bình an.
"Cá thần" là cái tên mà người dân ở huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa đặt cho con cá Dầm Xanh (hay cá Bỗng). Người dân ở đây tin rằng nó là giống cá thần hiếm có và sự sung túc của đàn cá sẽ đem lại bình yên, no ấm cho cuộc sống của người dân địa phương.
Xung quanh đàn cá này đã có rất nhiều câu chuyện mang tính chất tâm linh nhưng theo người dân ở đây là hoàn toàn có thật. Vì thế, hầu như không ai dám ăn cá.
Tuy nhiên, theo ông Đỗ Hồng Việt , chủ một nhà hàng kinh doanh cá sông ở Hà Nội - người đưa "cá thần" lên bàn nhậu, cho biết: Tôi đã đến Thanh Hóa để tìm hiểu về loài "cá thần" này và được các vị cao niên kể lại, trước đây vùng đất này có nhiều đồi cây gỗ lim nên khi lá của cây rụng xuống suối, cá ở đây ăn phải nên bị nhiễm độc. Chính vì vậy, khi người ăn phải những con cá này sẽ bị ngộ độc mà chết.
Hiện, ông Việt đã mạnh dạn đưa loại cá này về chế biến tại nhà hàng. Đó là loại cá thần được mua từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Theo ông Việt, người dân ở đây không chỉ đánh bắt mà còn chăn nuôi rất nhiều.
Thịt cá rất thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nên có giá khá đắt đỏ. Hiện giá bán khoảng 1 triệu đồng/kg. Vì vậy mà những món ăn được chế biến từ loại cá này cũng là đặc sản cao cấp của giới đại gia Hà Nội.
Không chỉ vậy, nhiều người còn sẵn sàng chi tiền để mua "cá thần" tiến vào các chùa. Những con "cá thần" này sẽ được chọn lọc cẩn thận, đó là những con có sức khỏe tốt, cân nặng từ 2 đến 3 kg.
Mỗi lần tiến sẽ có hai con cá, 1 con đực và 1 con cái, chúng được nhà sư làm lễ cúng và được thả xuống ao của ngôi chùa để nuôi.
Ông Việt cho biết ông đã cung cấp hàng chục con cá thần để tiến vào các chùa trên địa bàn Hà Nội. Và toàn bộ những con cá được thả nuôi tại ao chùa đều sinh trưởng và phát triển tốt.
Nhiều người cho rằng, việc tiến cá thần lên chùa sẽ đem lại may mắn và bình an.