Vài ngày qua, người dân Thủ đô rất ngạc nhiên trước thông tin báo chí đăng tải về mô hình VAC với những trang trại nuôi gà, ngan, lợn, cá, trồng rau ngay trong 1 căn nhà ống 5 tầng ở phố Khâm Thiên - Hà Nội hơn chục năm nay. Mô hình VAC này của gia đình ông Nguyễn Mạnh Tiến (51 tuổi, ở Khâm Thiên). Trung bình mỗi năm, gia đình ông Tiến nuôi khoảng 150 con gà, hàng chục con ngan. Ngoài ra, ông còn nuôi chim bồ câu Pháp để chơi. Chỉ ba chuồng gà, mỗi chuồng có diện tích khiêm tốn khoảng 2m2 nhưng đủ cung cấp nguồn cung cấp thực phẩm thịt gà, ngan sạch cho không chỉ gia đình ông mà còn nhiều anh em và hàng xóm xung quanh. Bên cạnh gà, ngan, gia đình ông Tiến còn nuôi lợn. Giống lợn Lửng được gia đình ông nhiều năm nay tin tưởng chăn nuôi bởi nó hạn chế gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hướng tới hàng xóm xung quanh. Ông Tiến cho biết, phân lợn, gà còn quý hơn thịt, bởi nhờ phân lợn, phân gà ông đem ủ một thời gian nhất định là có thể mang ra bón cho rau.
Bên cạnh nuôi gà, ngan, lợn, cá, gia đình ông Tiến còn trồng khá nhiều loại rau. Điều đặc biệt là tất cả khu chuồng trại, vườn tược này đều nằm từ lan can tầng 5 đến tầng 6, 7 của ngôi nhà (hai tầng 6 và 7 là do chủ nhà sáng tạo làm ra bằng gỗ và những tấm fibro xi măng). Ngự trên tầng thượng, vườn rau sạch của gia đình ông Tiến với 200 thùng xốp trồng rau luôn xanh tốt nhờ hấp thụ đầy đủ ánh sáng. Nhờ vườn rau này mà gia đình ông hầu như không khi nào phải mua rau bên ngoài. Bên cạnh những tòa chung cư cao tầng đang mọc lên giữa thủ đô Hà Nội, nhiều người rất ngạc nhiên khi chứng kiến đàn trâu khoảng 60-70 con thong dong gặm cỏ. Đây không phải là những chú trâu đi lạc vào phố, mà là đàn trâu của anh Nguyễn Đình Thiện (ngụ tổ 7, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) có giá trị khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Mỗi năm, đàn trâu đem lại thu nhập ổn định cho anh gần 100 triệu đồng.
Thấy diện tích đất rộng lớn giữa thủ đô bị bỏ hoang lãng phí, anh Thiện đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình chăn nuôi trâu. Một ngày của những chú trâu này rất khoa học, sáng 6h rời khỏi chuồng ăn cỏ tới 8h xuống đầm dưới nước.
Mỗi khi mùa nho tới, bước vào nhà chị Minh Hồng ở ngõ 364/52 đường Giải Phóng - Hà Nội, nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước vườn nho chín mọng, sai quả trên sân thượng của ngôi nhà. Để chăm sóc giàn nho, chị Hồng cho biết mỗi ngày gia đình chị tưới cây dạng phun sương 5-7 lần. Đây là vườn rau tươi tốt trên tầng thượng của 1 ngôi nhà ở quận Cầu Giấy của chị Nguyễn Hải Hà (34 tuổi). Chị Hà đầu tư cho vườn rau sạch trên sân thượng khá bài bản, từ khâu chống thấm, xây bồn, lợp mái che trong veo (che mưa không che nắng)… Bề mặt sàn sân thượng được xử lý chống thấm rất kỹ càng trước khi xây bồn để tránh bị ngấm xuống các tầng bên dưới... Khu vườn trên cao của gia đình anh Đông (ở khu đô thị Mỹ Đình II) đã có được 6 năm và suốt 6 năm nay, gia đình anh không phải mua rau sạch bên ngoài vì ở nhà trồng rau ăn không hết, còn mang đi cho anh chị em và cả hàng xóm.Tại khu đô thị Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), có một mảnh đất rộng hàng trăm mét vuông để không thuộc sở hữu tư nhân được hơn chục hộ dân quanh đó chia nhau trồng đủ các loại rau, hoa màu. Vườn rau xanh khiến cho một góc khu đô thị này bình yên như ở một miền quê nào đó.
Vài ngày qua, người dân Thủ đô rất ngạc nhiên trước thông tin báo chí đăng tải về mô hình VAC với những trang trại nuôi gà, ngan, lợn, cá, trồng rau ngay trong 1 căn nhà ống 5 tầng ở phố Khâm Thiên - Hà Nội hơn chục năm nay. Mô hình VAC này của gia đình ông Nguyễn Mạnh Tiến (51 tuổi, ở Khâm Thiên).
Trung bình mỗi năm, gia đình ông Tiến nuôi khoảng 150 con gà, hàng chục con ngan. Ngoài ra, ông còn nuôi chim bồ câu Pháp để chơi. Chỉ ba chuồng gà, mỗi chuồng có diện tích khiêm tốn khoảng 2m2 nhưng đủ cung cấp nguồn cung cấp thực phẩm thịt gà, ngan sạch cho không chỉ gia đình ông mà còn nhiều anh em và hàng xóm xung quanh.
Bên cạnh gà, ngan, gia đình ông Tiến còn nuôi lợn. Giống lợn Lửng được gia đình ông nhiều năm nay tin tưởng chăn nuôi bởi nó hạn chế gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hướng tới hàng xóm xung quanh. Ông Tiến cho biết, phân lợn, gà còn quý hơn thịt, bởi nhờ phân lợn, phân gà ông đem ủ một thời gian nhất định là có thể mang ra bón cho rau.
Bên cạnh nuôi gà, ngan, lợn, cá, gia đình ông Tiến còn trồng khá nhiều loại rau. Điều đặc biệt là tất cả khu chuồng trại, vườn tược này đều nằm từ lan can tầng 5 đến tầng 6, 7 của ngôi nhà (hai tầng 6 và 7 là do chủ nhà sáng tạo làm ra bằng gỗ và những tấm fibro xi măng).
Ngự trên tầng thượng, vườn rau sạch của gia đình ông Tiến với 200 thùng xốp trồng rau luôn xanh tốt nhờ hấp thụ đầy đủ ánh sáng. Nhờ vườn rau này mà gia đình ông hầu như không khi nào phải mua rau bên ngoài.
Bên cạnh những tòa chung cư cao tầng đang mọc lên giữa thủ đô Hà Nội, nhiều người rất ngạc nhiên khi chứng kiến đàn trâu khoảng 60-70 con thong dong gặm cỏ. Đây không phải là những chú trâu đi lạc vào phố, mà là đàn trâu của anh Nguyễn Đình Thiện (ngụ tổ 7, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) có giá trị khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Mỗi năm, đàn trâu đem lại thu nhập ổn định cho anh gần 100 triệu đồng.
Thấy diện tích đất rộng lớn giữa thủ đô bị bỏ hoang lãng phí, anh Thiện đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình chăn nuôi trâu. Một ngày của những chú trâu này rất khoa học, sáng 6h rời khỏi chuồng ăn cỏ tới 8h xuống đầm dưới nước.
Mỗi khi mùa nho tới, bước vào nhà chị Minh Hồng ở ngõ 364/52 đường Giải Phóng - Hà Nội, nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước vườn nho chín mọng, sai quả trên sân thượng của ngôi nhà.
Để chăm sóc giàn nho, chị Hồng cho biết mỗi ngày gia đình chị tưới cây dạng phun sương 5-7 lần.
Đây là vườn rau tươi tốt trên tầng thượng của 1 ngôi nhà ở quận Cầu Giấy của chị Nguyễn Hải Hà (34 tuổi). Chị Hà đầu tư cho vườn rau sạch trên sân thượng khá bài bản, từ khâu chống thấm, xây bồn, lợp mái che trong veo (che mưa không che nắng)… Bề mặt sàn sân thượng được xử lý chống thấm rất kỹ càng trước khi xây bồn để tránh bị ngấm xuống các tầng bên dưới...
Khu vườn trên cao của gia đình anh Đông (ở khu đô thị Mỹ Đình II) đã có được 6 năm và suốt 6 năm nay, gia đình anh không phải mua rau sạch bên ngoài vì ở nhà trồng rau ăn không hết, còn mang đi cho anh chị em và cả hàng xóm.
Tại khu đô thị Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), có một mảnh đất rộng hàng trăm mét vuông để không thuộc sở hữu tư nhân được hơn chục hộ dân quanh đó chia nhau trồng đủ các loại rau, hoa màu. Vườn rau xanh khiến cho một góc khu đô thị này bình yên như ở một miền quê nào đó.