Điều đầu tiên mà giới trẻ phải nhớ để tránh bị đánh giá là vô duyên trong ngày mùng 1 Tết đó là không cắm đũa dựng đứng trong bát cơm. Theo quan niệm của người Việt, thì việc cắm đũa trong bát cơm giống như đang thắp hương cho người đã khuất.Còn với những bạn trẻ phải đi làm khách ở biển dịp Tết đến cần phải nhớ rằng không được phép lật cả. Bởi những người hành nghề đánh cá trên biển, việc lật mặt cá trên bàn ăn tượng trưng cho lật thuyền. Vì thế người ta không lật cá, khi ăn hết một bên cá, họ sẽ gỡ xương ra rồi ăn tiếp phần còn lại.Cách xới cơm cũng vô cùng quan trọng, theo nguyên tắc không xới cơm một lần bởi dân gian cho rằng xới cơm một lần chỉ dành cho cơm cúng cho người đã khuất.Không được gõ đũa trong bữa ăn bởi đây hành động tượng trưng cho việc cầu hồn, gọi người chết, rất kiêng kị.Không được bới thức ăn trong đĩa, khi bạn muốn gắp một món gì đó thì phải quyết định nên gắp miếng nào trước khi đụng đũa, vì nếu đụng đũa vào lật rồi lựa đồ ăn lung tung khắp nơi sẽ vô cùng bất lịch sự và mất vệ sinh.Mời cơm trước khi ăn là một phép lịch sự trên bàn ăn mà nhiều người thường hay quên. Người nhỏ tuổi nên mời cơm người lớn tuổi trước khi cầm chén đũa lên.Quy tắc khi mời rượu, bia và cụng li với người lớn, li của bạn phải nằm thấp hơn li người lớn một chút để tránh bị gọi là vô lễ.Lúc ăn cùng mâm với người khác các bạn trẻ phải luôn ý tứ, không nên quá tham lam dù có đói. Nếu cơm hay đồ ăn quá ít thì hãy ăn ít lại và chậm lại, phải chừa món cho người khác, đừng cố gắp đến miếng cuối cùng, đừng gắp tranh phần với người khác.
Điều đầu tiên mà giới trẻ phải nhớ để tránh bị đánh giá là vô duyên trong ngày mùng 1 Tết đó là không cắm đũa dựng đứng trong bát cơm. Theo quan niệm của người Việt, thì việc cắm đũa trong bát cơm giống như đang thắp hương cho người đã khuất.
Còn với những bạn trẻ phải đi làm khách ở biển dịp Tết đến cần phải nhớ rằng không được phép lật cả. Bởi những người hành nghề đánh cá trên biển, việc lật mặt cá trên bàn ăn tượng trưng cho lật thuyền. Vì thế người ta không lật cá, khi ăn hết một bên cá, họ sẽ gỡ xương ra rồi ăn tiếp phần còn lại.
Cách xới cơm cũng vô cùng quan trọng, theo nguyên tắc không xới cơm một lần bởi dân gian cho rằng xới cơm một lần chỉ dành cho cơm cúng cho người đã khuất.
Không được gõ đũa trong bữa ăn bởi đây hành động tượng trưng cho việc cầu hồn, gọi người chết, rất kiêng kị.
Không được bới thức ăn trong đĩa, khi bạn muốn gắp một món gì đó thì phải quyết định nên gắp miếng nào trước khi đụng đũa, vì nếu đụng đũa vào lật rồi lựa đồ ăn lung tung khắp nơi sẽ vô cùng bất lịch sự và mất vệ sinh.
Mời cơm trước khi ăn là một phép lịch sự trên bàn ăn mà nhiều người thường hay quên. Người nhỏ tuổi nên mời cơm người lớn tuổi trước khi cầm chén đũa lên.
Quy tắc khi mời rượu, bia và cụng li với người lớn, li của bạn phải nằm thấp hơn li người lớn một chút để tránh bị gọi là vô lễ.
Lúc ăn cùng mâm với người khác các bạn trẻ phải luôn ý tứ, không nên quá tham lam dù có đói. Nếu cơm hay đồ ăn quá ít thì hãy ăn ít lại và chậm lại, phải chừa món cho người khác, đừng cố gắp đến miếng cuối cùng, đừng gắp tranh phần với người khác.