Mới đây, tạp chí kiến trúc Archdaily đăng tải hình ảnh nhà hàng kỳ dị Hà Nội với tên gọi Cheering (Hà Nội) với thiết kế kiến trúc độc đáo và lạ mắt. Vốn được cải tạo từ một showroom cũ nên kết cấu thép và vật liệu như thép, thủy tinh... được các kiến trúc sư công ty H&P Architects tận dụng cho công trình.Lấy cảm hứng thiết kế từ các con phố, hàng cây cổ thụ Hà Nội và văn hóa ẩm thực vỉa hè, các kiến trúc sư tạo ra một không gian được làm mờ đi ranh giới giữa bên trong nhà hàng và thiên nhiên bên ngoài, để khách hàng gần gũi với thiên nhiên. Các giải pháp kết cấu công trình được đề xuất là tận dụng khung thép hiện trạng, tạo thành hệ thống mới chứa ống kỹ thuật. Phủ ngoài hệ thống này là những tấm gỗ (40 cm x 40 cm), ghép từ các thanh gỗ kích thước 9,2 cm x 120 cm x 1,5 cm.Công trình được tạo dựng từ các thanh gỗ xếp chồng vuông góc lên nhau và mở rộng dần lên phía trên, tạo hình giống như các tán lá xòe rộng, vừa giúp giảm nhiệt của ánh nắng vừa tạo không gian nhà hàng phía dưới. Ánh nắng hắt qua các khe hở, tạo hiệu ứng ánh sáng giữa nhiều thanh gỗ. Giữa những thanh gỗ được ghép thành mái của nhà hàng là những khoảng trống thoáng khí và được làm sạch bằng hệ thống phun nước lấy từ bể chứa.Điểm độc đáo của công trình là các thanh gỗ xếp thành khối, được ví như những "rễ cây” cột trụ, phát triển luân phiên, tạo ra một khung ổn định giúp giảm nhiệt và tạo bóng khác nhau từ mái polycarbonate. Thiết kế của công trình không phân định rạch ròi giữa kết cấu, sàn, tường.... nhằm làm mờ đi giới hạn giữa bên trong và bên ngoài, tạo không gian mở cho khách ngắm cảnh bên ngoài và ngược lại. Không gian đặc biệt này vẫn giữ được nét ẩm thực vỉa hè đã ăn sâu vào văn hóa người Hà Nội. Với sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại, đặt trong bối cảnh có các giá trị văn hoá, lịch sử, công trình góp phần định hình lại hình ảnh đô thị và kiến trúc khu vực trung tâm Hà Nội - nơi mỗi mét vuông có giá hàng tỷ đồng.
Mới đây, tạp chí kiến trúc Archdaily đăng tải hình ảnh nhà hàng kỳ dị Hà Nội với tên gọi Cheering (Hà Nội) với thiết kế kiến trúc độc đáo và lạ mắt. Vốn được cải tạo từ một showroom cũ nên kết cấu thép và vật liệu như thép, thủy tinh... được các kiến trúc sư công ty H&P Architects tận dụng cho công trình.
Lấy cảm hứng thiết kế từ các con phố, hàng cây cổ thụ Hà Nội và văn hóa ẩm thực vỉa hè, các kiến trúc sư tạo ra một không gian được làm mờ đi ranh giới giữa bên trong nhà hàng và thiên nhiên bên ngoài, để khách hàng gần gũi với thiên nhiên.
Các giải pháp kết cấu công trình được đề xuất là tận dụng khung thép hiện trạng, tạo thành hệ thống mới chứa ống kỹ thuật. Phủ ngoài hệ thống này là những tấm gỗ (40 cm x 40 cm), ghép từ các thanh gỗ kích thước 9,2 cm x 120 cm x 1,5 cm.
Công trình được tạo dựng từ các thanh gỗ xếp chồng vuông góc lên nhau và mở rộng dần lên phía trên, tạo hình giống như các tán lá xòe rộng, vừa giúp giảm nhiệt của ánh nắng vừa tạo không gian nhà hàng phía dưới.
Ánh nắng hắt qua các khe hở, tạo hiệu ứng ánh sáng giữa nhiều thanh gỗ.
Giữa những thanh gỗ được ghép thành mái của nhà hàng là những khoảng trống thoáng khí và được làm sạch bằng hệ thống phun nước lấy từ bể chứa.
Điểm độc đáo của công trình là các thanh gỗ xếp thành khối, được ví như những "rễ cây” cột trụ, phát triển luân phiên, tạo ra một khung ổn định giúp giảm nhiệt và tạo bóng khác nhau từ mái polycarbonate.
Thiết kế của công trình không phân định rạch ròi giữa kết cấu, sàn, tường.... nhằm làm mờ đi giới hạn giữa bên trong và bên ngoài, tạo không gian mở cho khách ngắm cảnh bên ngoài và ngược lại.
Không gian đặc biệt này vẫn giữ được nét ẩm thực vỉa hè đã ăn sâu vào văn hóa người Hà Nội.
Với sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại, đặt trong bối cảnh có các giá trị văn hoá, lịch sử, công trình góp phần định hình lại hình ảnh đô thị và kiến trúc khu vực trung tâm Hà Nội - nơi mỗi mét vuông có giá hàng tỷ đồng.