Chị Ninh Ngọc Quyên (Minh Khai, Hà Nội) hiện đang công tác trong ngành điện lực. Cách đây khoảng 1 năm, khi mới xây nhà, chị Quyên đã quyết định biến khoảng sân thượng tầng 5 của gia đình thành khu vườn nhỏ để trồng rau sạch và hoa thơm suốt bốn mùa. Ngắm nhìn khu vườn sân thượng xanh tốt mởn mởn của chị Quyên, không ít người sẽ phải trầm trồ khen ngợi và thán phục người phụ nữ đảm đang này.Với khoảng sân thượng rộng hơn 50m2, chị Quyên chia làm hai khu vực, một bên để trồng rau và bên còn lại để trồng hoa. Tuy khá bận rộn nhưng với tình yêu thiên nhiên cùng với mong muốn phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình thêm đảm bảo nên chị đã cố gắng tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi để trồng và chăm sóc khu vườn. Không chỉ cung cấp đủ nguồn rau sạch cho gia đình, chị Quyên vẫn thường cho hàng xóm những thành phẩm của vườn rau tươi tốt.Trong vườn, chị Quyên trồng rất nhiều loại rau quả như bắp cải, su hào, cà chua, rau muống, rau cải, xà lách,... Ngoài ra, chị Quyên còn trồng một số loại cây leo vừa để làm phong phú thêm nguồn thực phẩm cho gia đình lại vừa giúp sân thượng mát hơn vào mùa hè. Nhờ bố trí và chăm sóc hợp lý mà chỉ sau một năm vun trồng, chị đã sở hữu một vườn rau xanh tốt. Cùng với đó, để giúp sân thượng thêm phần tươi mới, chị Quyên đã trồng một số loại hoa như hoa hồng, phong lan,... Hiện nay, trong vườn nhà chị có đến 35 giỏ phong lan với đủ màu sắc rực rỡ.Chị Quyên cho biết, chi phí để bỏ ra cho khu vườn là không hề nhỏ, tất cả ước tính khoảng gần 40 triệu đồng. Chi phí cho việc làm vườn nhiều là vậy nhưng đổi lại chị Quyên có được cho mình những giây phút thư giãn và niềm vui trong cuộc sống. Mỗi ngày đi làm về, được ngắm nhìn thành quả lao động của mình tươi tốt, chị cũng cảm thấy yêu đời nhiều hơn. “Mình thích làm vườn lắm, về đến nhà là chỉ biết cây cối với hoa lá thôi”, chị Quyên chia sẻ.Thời gian đầu bắt tay vào làm vườn, chị Quyên cũng gặp phải một số khó khăn. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm chọn giống và cách phòng sâu bệnh nên rau trồng không lên, bị chết khá nhiều. Sau vài lần thất bại, chị rút ra được kinh nghiệm rồi được giao lưu, học hỏi, gặp gỡ với những có cùng sở thích, đến nay khu vườn của chị luôn xanh tốt quanh năm, đem lại năng suất cao hơn.Có một khu vườn đáng mơ ước như hiện nay đều nhờ vào sự chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ của chị. Thay vì sử dụng thùng xốp, chị Quyên lựa chọn dùng chậu nhựa để trồng rau bởi đặc tính dễ di chuyển, sạch và đẹp hơn. Chị cho biết: “Mình thường dùng phân cho cây từ rau củ thừa của nhà hay còn gọi là phân rác, cứ hết vụ mình lại trộn đất và phân, thêm tưới phân cá ủ mục và cả phân bò mục nữa”. Hằng ngày, chị Quyên đều tưới nước cho cây. Chị lưu ý, cây cần được tưới 1-2 lần mỗi ngày để đủ nước phát triển.Vì trồng rau sạch nên khi cây bị sâu bệnh, chị bắt trực tiếp bằng tay chứ cũng không phun thuốc trừ sâu. Để phòng trừ sâu bênh cho rau, chị đã tự tay làm hỗn hợp rượu tỏi ớt rồi phun cho cây. Cách làm này là cách pha chế thuốc trừ sâu cho rau vô cùng an toàn. “Giã tỏi, ớt, sau đó đem ngâm cùng với rượu khoảng 1 tháng rồi lấy hỗn hợp đó ra để phun cho cây, rất tốt cho việc tiêu diệt sâu hại”,chị Quyên bật mí.Từ ngày làm vườn, gia đình chị không cần phải lo lắng về nguồn thực phẩm cho mỗi bữa ăn hằng ngày. Với chị, trồng rau và hoa không chỉ giúp tạo nên khoảng không gian xanh tươi cho ngôi nhà mà còn mang lại cho chị niềm vui bất tận trong cuộc sống.
Chị Ninh Ngọc Quyên (Minh Khai, Hà Nội) hiện đang công tác trong ngành điện lực. Cách đây khoảng 1 năm, khi mới xây nhà, chị Quyên đã quyết định biến khoảng sân thượng tầng 5 của gia đình thành khu vườn nhỏ để trồng rau sạch và hoa thơm suốt bốn mùa. Ngắm nhìn khu vườn sân thượng xanh tốt mởn mởn của chị Quyên, không ít người sẽ phải trầm trồ khen ngợi và thán phục người phụ nữ đảm đang này.
Với khoảng sân thượng rộng hơn 50m2, chị Quyên chia làm hai khu vực, một bên để trồng rau và bên còn lại để trồng hoa. Tuy khá bận rộn nhưng với tình yêu thiên nhiên cùng với mong muốn phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình thêm đảm bảo nên chị đã cố gắng tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi để trồng và chăm sóc khu vườn. Không chỉ cung cấp đủ nguồn rau sạch cho gia đình, chị Quyên vẫn thường cho hàng xóm những thành phẩm của vườn rau tươi tốt.
Trong vườn, chị Quyên trồng rất nhiều loại rau quả như bắp cải, su hào, cà chua, rau muống, rau cải, xà lách,... Ngoài ra, chị Quyên còn trồng một số loại cây leo vừa để làm phong phú thêm nguồn thực phẩm cho gia đình lại vừa giúp sân thượng mát hơn vào mùa hè. Nhờ bố trí và chăm sóc hợp lý mà chỉ sau một năm vun trồng, chị đã sở hữu một vườn rau xanh tốt. Cùng với đó, để giúp sân thượng thêm phần tươi mới, chị Quyên đã trồng một số loại hoa như hoa hồng, phong lan,... Hiện nay, trong vườn nhà chị có đến 35 giỏ phong lan với đủ màu sắc rực rỡ.
Chị Quyên cho biết, chi phí để bỏ ra cho khu vườn là không hề nhỏ, tất cả ước tính khoảng gần 40 triệu đồng. Chi phí cho việc làm vườn nhiều là vậy nhưng đổi lại chị Quyên có được cho mình những giây phút thư giãn và niềm vui trong cuộc sống. Mỗi ngày đi làm về, được ngắm nhìn thành quả lao động của mình tươi tốt, chị cũng cảm thấy yêu đời nhiều hơn. “Mình thích làm vườn lắm, về đến nhà là chỉ biết cây cối với hoa lá thôi”, chị Quyên chia sẻ.
Thời gian đầu bắt tay vào làm vườn, chị Quyên cũng gặp phải một số khó khăn. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm chọn giống và cách phòng sâu bệnh nên rau trồng không lên, bị chết khá nhiều. Sau vài lần thất bại, chị rút ra được kinh nghiệm rồi được giao lưu, học hỏi, gặp gỡ với những có cùng sở thích, đến nay khu vườn của chị luôn xanh tốt quanh năm, đem lại năng suất cao hơn.
Có một khu vườn đáng mơ ước như hiện nay đều nhờ vào sự chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ của chị. Thay vì sử dụng thùng xốp, chị Quyên lựa chọn dùng chậu nhựa để trồng rau bởi đặc tính dễ di chuyển, sạch và đẹp hơn. Chị cho biết: “Mình thường dùng phân cho cây từ rau củ thừa của nhà hay còn gọi là phân rác, cứ hết vụ mình lại trộn đất và phân, thêm tưới phân cá ủ mục và cả phân bò mục nữa”. Hằng ngày, chị Quyên đều tưới nước cho cây. Chị lưu ý, cây cần được tưới 1-2 lần mỗi ngày để đủ nước phát triển.
Vì trồng rau sạch nên khi cây bị sâu bệnh, chị bắt trực tiếp bằng tay chứ cũng không phun thuốc trừ sâu. Để phòng trừ sâu bênh cho rau, chị đã tự tay làm hỗn hợp rượu tỏi ớt rồi phun cho cây. Cách làm này là cách pha chế thuốc trừ sâu cho rau vô cùng an toàn. “Giã tỏi, ớt, sau đó đem ngâm cùng với rượu khoảng 1 tháng rồi lấy hỗn hợp đó ra để phun cho cây, rất tốt cho việc tiêu diệt sâu hại”,chị Quyên bật mí.
Từ ngày làm vườn, gia đình chị không cần phải lo lắng về nguồn thực phẩm cho mỗi bữa ăn hằng ngày. Với chị, trồng rau và hoa không chỉ giúp tạo nên khoảng không gian xanh tươi cho ngôi nhà mà còn mang lại cho chị niềm vui bất tận trong cuộc sống.