Con còi, con không tăng cân dường như là nổi ám ảnh của các bà mẹ Việt. Vì lý do đó, nên nhiều bà mẹ tìm cách tẩm bổ cho bé bằng mọi cách. Tuy nhiên, chính sự tẩm bổ cho bé quá đà đó đã khiến con bị "ngộ độc", ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh bệnh.Dưới đây là những kiểu tẩm bổ các mẹ nên tránh, để không khiến bé "ngộ độc" sinh bệnh chết người.Cho con ăn nhiều óc lợn để thông minh sáng mắt, cao lớn khỏe mạnh hơn người khác.Tuy nhiên, cách này có thể khiến cơ thể bé sinh nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, rối loạn mỡ máu, tim... lười vận động thường xuyên uể oải, mệt mỏi.Nguyên nhân bé mặc phải tình trạng trên khi ăn nhiều óc lợn là do, trong óc lợn chứa một lượng cholesterol rất lớn. Ngay cả người lớn ăn nhiều óc lợn cũng không hấp thụ được hết lượng cholesterol trong đó. Nếu bạn muốn cho con ăn óc lợn thì chỉ lên ăn 1/2 cái và mỗi tháng ăn từ 1-2 lần với bé từ 2 tuổi trở lên.Cho con ăn thịt cóc để bổ xung canxi, chắc xương, cao lớn vượt bậc. Thịt cóc đúng là giàu canxi và có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt. Những trái lại cóc cũng có chứa một chất độc nguy hiểm có thể gây ngộ độc chết người nếu không biết cách chế biến.Thực tế từng ghi nhận có nhiều em bé bị đau bụng quằn quại, nôn trớ, nổi ban khắp người sau khi ăn thịt cóc nấu cháo vì cha mẹ không biết cách chế biến.Các nhà khoa học cho biết, ăn thịt cóc nhiễm độc cóc nặng bé còn có thể bị ảnh hưởng đến tim mạch và rối loạn thần kinh với những biểu hiện như khó thở, tim đập nhanh, tụt huyết áp, chân tay tê dại, trụy tim mạch, thậm chí có thể thể gây ức chế trung khu hô hấp, dẫn tới ngừng thở và tử vong.Cho con ăn quá nhiều đạm, thiếu chất xơ cũng là cách tẩm bổ hại con. Nhiều bà mẹ vì muốn con tăng cân mà liên tục nhồi nhét con với cua biển, cua đồng, tôm tươi, cá hồi, lươn, ếch... nhưng lại bỏ quan thành phần rau trong bữa ăn của bé.Việc làm này khiến bé bị thiếu chất phát triển lệch lạc, dễ bị béo phì, táo bón, thậm chí bé còn rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng vì mất cân bằng dinh dưỡng nghiêm trọng.Cho con ăn quá nhiều, mà không chú ý đến thành phần dinh dưỡng cũng là lỗi rất hay gặp.Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng hiện nay có rất nhiều bậc cha mẹ chỉ chú ý đến lượng thức ăn khi cho con ăn, ăn càng nhiều càng tốt mà không tính đến dạ dày con mình hấp thụ được bao nhiêu.Sai lầm này của các bậc cha mẹ Việt khiến con bị béo phì, nhưng vẫn suy dinh dưỡng, thiếu chất. Về lâu dài bé rất dễ chán ăn và biếng ăn.
Con còi, con không tăng cân dường như là nổi ám ảnh của các bà mẹ Việt. Vì lý do đó, nên nhiều bà mẹ tìm cách tẩm bổ cho bé bằng mọi cách. Tuy nhiên, chính sự tẩm bổ cho bé quá đà đó đã khiến con bị "ngộ độc", ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh bệnh.
Dưới đây là những kiểu tẩm bổ các mẹ nên tránh, để không khiến bé "ngộ độc" sinh bệnh chết người.
Cho con ăn nhiều óc lợn để thông minh sáng mắt, cao lớn khỏe mạnh hơn người khác.
Tuy nhiên, cách này có thể khiến cơ thể bé sinh nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, rối loạn mỡ máu, tim... lười vận động thường xuyên uể oải, mệt mỏi.
Nguyên nhân bé mặc phải tình trạng trên khi ăn nhiều óc lợn là do, trong óc lợn chứa một lượng cholesterol rất lớn. Ngay cả người lớn ăn nhiều óc lợn cũng không hấp thụ được hết lượng cholesterol trong đó. Nếu bạn muốn cho con ăn óc lợn thì chỉ lên ăn 1/2 cái và mỗi tháng ăn từ 1-2 lần với bé từ 2 tuổi trở lên.
Cho con ăn thịt cóc để bổ xung canxi, chắc xương, cao lớn vượt bậc. Thịt cóc đúng là giàu canxi và có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt. Những trái lại cóc cũng có chứa một chất độc nguy hiểm có thể gây ngộ độc chết người nếu không biết cách chế biến.
Thực tế từng ghi nhận có nhiều em bé bị đau bụng quằn quại, nôn trớ, nổi ban khắp người sau khi ăn thịt cóc nấu cháo vì cha mẹ không biết cách chế biến.
Các nhà khoa học cho biết, ăn thịt cóc nhiễm độc cóc nặng bé còn có thể bị ảnh hưởng đến tim mạch và rối loạn thần kinh với những biểu hiện như khó thở, tim đập nhanh, tụt huyết áp, chân tay tê dại, trụy tim mạch, thậm chí có thể thể gây ức chế trung khu hô hấp, dẫn tới ngừng thở và tử vong.
Cho con ăn quá nhiều đạm, thiếu chất xơ cũng là cách tẩm bổ hại con. Nhiều bà mẹ vì muốn con tăng cân mà liên tục nhồi nhét con với cua biển, cua đồng, tôm tươi, cá hồi, lươn, ếch... nhưng lại bỏ quan thành phần rau trong bữa ăn của bé.
Việc làm này khiến bé bị thiếu chất phát triển lệch lạc, dễ bị béo phì, táo bón, thậm chí bé còn rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng vì mất cân bằng dinh dưỡng nghiêm trọng.
Cho con ăn quá nhiều, mà không chú ý đến thành phần dinh dưỡng cũng là lỗi rất hay gặp.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng hiện nay có rất nhiều bậc cha mẹ chỉ chú ý đến lượng thức ăn khi cho con ăn, ăn càng nhiều càng tốt mà không tính đến dạ dày con mình hấp thụ được bao nhiêu.
Sai lầm này của các bậc cha mẹ Việt khiến con bị béo phì, nhưng vẫn suy dinh dưỡng, thiếu chất. Về lâu dài bé rất dễ chán ăn và biếng ăn.