Ở Quảng Ninh có một loại hải sản ít người biết tới, đó là ruốc lỗ (ruốc chân dài).Chỉ to bằng nửa bàn tay, đầu tròn nhỏ, nhưng ruốc chân dài lại có những xúc túc tu dài gần 20cm.Ruốc lỗ thuộc họ bạch tuộc nhưng lại nhỏ hơn rất nhiều so với bạch tuộc, đầu tròn như quả ổi găng và có bộ chân dài.Con ruốc lỗ to nhất cũng chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái người trưởng thành, con bé thì chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ.Từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, ruốc lỗ ở vào thời kỳ dễ bắt và có thịt ngon.Khi ruốc lỗ đẻ trứng, người dân thường gọi là ruốc cơm xôi, mang hương vị béo ngậy kỳ lạ.Để đánh bắt được ruốc lỗ phải dùng tới lồng bát quái hoặc đi soi trong lỗ, kĩ thuật đánh bắt cũng đòi hỏi cao hơn đối với các loại hải sản thông thườngĐặc thù của con ruốc lỗ là thân rất nhiều nhớt nên để có món ruốc ngon thì công đoạn làm sạch nhớt rất quan trọng. Ruốc lỗ sẽ được bóp muối liên tục trong 20 phút, người trong nghề gọi đây là đánh ruốc. Ruốc được đánh cho đến khi mình con ruốc săn lại, cúp vào nom như bông hoa và hết sạch nhớt thì rửa sạch cho hết mặn rồi đem chế biến.Một số nhà hàng ở Quảng Ninh đang bán loại hải sản tươi sống này với giá 700.000 - 800.000 đồng/kg. Nếu ruốc tươi sống vận chuyển ra Hà Nội thì giá sẽ còn cao hơn nữa, có thể lên tới cả triệu đồng/kg.Ruốc lỗ được chế biến với nhiều cách như nướng, nhúng giấm, xào cần tỏi, hấp gừng
Ở Quảng Ninh có một loại hải sản ít người biết tới, đó là ruốc lỗ (ruốc chân dài).
Chỉ to bằng nửa bàn tay, đầu tròn nhỏ, nhưng ruốc chân dài lại có những xúc túc tu dài gần 20cm.
Ruốc lỗ thuộc họ bạch tuộc nhưng lại nhỏ hơn rất nhiều so với bạch tuộc, đầu tròn như quả ổi găng và có bộ chân dài.
Con ruốc lỗ to nhất cũng chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái người trưởng thành, con bé thì chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ.
Từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, ruốc lỗ ở vào thời kỳ dễ bắt và có thịt ngon.
Khi ruốc lỗ đẻ trứng, người dân thường gọi là ruốc cơm xôi, mang hương vị béo ngậy kỳ lạ.
Để đánh bắt được ruốc lỗ phải dùng tới lồng bát quái hoặc đi soi trong lỗ, kĩ thuật đánh bắt cũng đòi hỏi cao hơn đối với các loại hải sản thông thường
Đặc thù của con ruốc lỗ là thân rất nhiều nhớt nên để có món ruốc ngon thì công đoạn làm sạch nhớt rất quan trọng.
Ruốc lỗ sẽ được bóp muối liên tục trong 20 phút, người trong nghề gọi đây là đánh ruốc. Ruốc được đánh cho đến khi mình con ruốc săn lại, cúp vào nom như bông hoa và hết sạch nhớt thì rửa sạch cho hết mặn rồi đem chế biến.
Một số nhà hàng ở Quảng Ninh đang bán loại hải sản tươi sống này với giá 700.000 - 800.000 đồng/kg. Nếu ruốc tươi sống vận chuyển ra Hà Nội thì giá sẽ còn cao hơn nữa, có thể lên tới cả triệu đồng/kg.
Ruốc lỗ được chế biến với nhiều cách như nướng, nhúng giấm, xào cần tỏi, hấp gừng