Cua đinh (hay còn gọi là baba Nam Bộ) được nhiều nông dân ở miền Tây lựa chọn để khởi nghiệp và cải thiện kinh tế của gia đình.Không chỉ nuôi để bán con giống, bán thịt mà còn có thể bán cho các hộ gia đình nuôi làm kiểng.Loài cua này được xếp vào hàng đặc sản, giá 800.000 đồng/kg. Những món ăn từ cua đinh cực kỳ bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe do có thành phần dinh dưỡng cao như canxi, iot, sắt… và rất giàu vitamin.Cua đinh có trọng lượng lên tới 5-15kg, nhiều cá thể được tìm thấy trong tự nhiên có thể lên đến 30kg - to hơn ba ba rất nhiều.Loài này ăn tạp, thức ăn của chúng là các loại cá tạp, được người dân khai thác trong tự nhiên như rô phi, các loại cá biển nhỏ.Mỗi ngày cũng chỉ cần cho cua đinh ăn một lần vào buổi chiều từ 4 - 5 giờ. Trung bình một con cua đinh nuôi từ nhỏ đến xuất bán chỉ tốn khoảng 500.000 đồng tiền thức ăn.Hơn nữa, loài cua này ít dịch bệnh, hông cần phải chăm sóc y tế do chọn lọc tự nhiên đã để lại những cá thể có sức khỏe tốt.Với 25 bể xi măng nuôi cua đinh, mỗi năm, ông Nguyễn Văn Thanh (57 tuổi, ở Cái Răng, TP.Cần Thơ) thu lãi hơn 300 triệu đồng.Ông Thanh cho biết nuôi cua đinh khó hơn ba ba nhưng chúng tăng trọng nhanh và bán giá cao nên khi nuôi thành công sẽ có lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với ba ba.Nuôi cua đinh khoảng 2 năm có thể đạt trọng lượng 3 kg, trong khi ba ba chưa tới 1 kg. Cua đinh thường đẻ trứng từ tháng 12 đến tháng 7 (âm lịch), mỗi con đẻ từ 9 - 17 trứng/lần.Hiện mỗi năm ông Thanh xuất bán từ 700 - 800 con cua đinh giống, giá 400.000 đồng/con. Riêng cua thịt mỗi năm ông chỉ bán vài trăm kg.
Cua đinh (hay còn gọi là baba Nam Bộ) được nhiều nông dân ở miền Tây lựa chọn để khởi nghiệp và cải thiện kinh tế của gia đình.
Không chỉ nuôi để bán con giống, bán thịt mà còn có thể bán cho các hộ gia đình nuôi làm kiểng.
Loài cua này được xếp vào hàng đặc sản, giá 800.000 đồng/kg. Những món ăn từ cua đinh cực kỳ bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe do có thành phần dinh dưỡng cao như canxi, iot, sắt… và rất giàu vitamin.
Cua đinh có trọng lượng lên tới 5-15kg, nhiều cá thể được tìm thấy trong tự nhiên có thể lên đến 30kg - to hơn ba ba rất nhiều.
Loài này ăn tạp, thức ăn của chúng là các loại cá tạp, được người dân khai thác trong tự nhiên như rô phi, các loại cá biển nhỏ.
Mỗi ngày cũng chỉ cần cho cua đinh ăn một lần vào buổi chiều từ 4 - 5 giờ. Trung bình một con cua đinh nuôi từ nhỏ đến xuất bán chỉ tốn khoảng 500.000 đồng tiền thức ăn.
Hơn nữa, loài cua này ít dịch bệnh, hông cần phải chăm sóc y tế do chọn lọc tự nhiên đã để lại những cá thể có sức khỏe tốt.
Với 25 bể xi măng nuôi cua đinh, mỗi năm, ông Nguyễn Văn Thanh (57 tuổi, ở Cái Răng, TP.Cần Thơ) thu lãi hơn 300 triệu đồng.
Ông Thanh cho biết nuôi cua đinh khó hơn ba ba nhưng chúng tăng trọng nhanh và bán giá cao nên khi nuôi thành công sẽ có lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với ba ba.
Nuôi cua đinh khoảng 2 năm có thể đạt trọng lượng 3 kg, trong khi ba ba chưa tới 1 kg. Cua đinh thường đẻ trứng từ tháng 12 đến tháng 7 (âm lịch), mỗi con đẻ từ 9 - 17 trứng/lần.
Hiện mỗi năm ông Thanh xuất bán từ 700 - 800 con cua đinh giống, giá 400.000 đồng/con. Riêng cua thịt mỗi năm ông chỉ bán vài trăm kg.