Có dạng giống san hô nhưng nấm Morel (nấm bụng dê) lại mọc trên mặt đất. Nó được coi là một trong những thực phẩm chỉ dành cho giới đại gia. Nấm bụng dê được bán lẻ với giá từ 500 - 600 USD/kg (tương đương hơn 11 - hơn 14 triệu đồng).Do không thể nuôi trồng được nên nấm bụng dê trở thành món quý hiếm ở các nhà hàng Á Âu trên khắp thế giới.Tại Ấn Độ, nấm bụng dê thường mọc trên các sườn của dãy Himalaya và được người dân địa phương gọi là gucchis. “Gucchis mọc thành từng cụm trên các khúc gỗ mục nát, lá hoặc đất mùn.Nấm bụng dê chỉ mọc hai tháng trong năm - tháng Ba và tháng Tư, ngay sau khi tuyết tan.Việc thu hoạch nấm bụng dê cũng không đơn giản vì chúng thường ẩn mình dưới cỏ, và được ngụy trang bằng màu nâu và phần ngọn nhăn nheo.Người đi hái nấm phải có thị lực nhạy bén để phát hiện chúng.Một chuyến đi hái nấm bụng dê thường kéo dài từ 5 - 6 giờ và có thể chỉ thu được 20 đến 30 gam, thậm chí phải về tay không.Sau khi thu hái, những cây nấm được xâu thành vòng hoa và treo phơi trên gác bếp hoặc trải ra phơi nắng. Sau vài ngày, chúng sẽ được bán cho các chủ cửa hàng hoặc đại lý địa phương.Mặc dù có vẻ ngoài kém hấp dẫn qua hình dạng nhăn nheo, có màu bùn, nhưng loại nấm mọc hoang này vẫn được yêu thích bởi hương vị ngọt thịt, mùi thơm xạ hương và vị đặc trưng rất riêng.Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm bụng dê chứa các hợp chất kali, vitamin, đồng, chất chống oxy hóa... Nguồn ảnh: Getty, YouTubeVideo: Hành trình săn lùng loại nấm đắt nhất thế giới. Nguồn: VTV VN
Có dạng giống san hô nhưng nấm Morel (nấm bụng dê) lại mọc trên mặt đất. Nó được coi là một trong những thực phẩm chỉ dành cho giới đại gia.
Nấm bụng dê được bán lẻ với giá từ 500 - 600 USD/kg (tương đương hơn 11 - hơn 14 triệu đồng).
Do không thể nuôi trồng được nên nấm bụng dê trở thành món quý hiếm ở các nhà hàng Á Âu trên khắp thế giới.
Tại Ấn Độ, nấm bụng dê thường mọc trên các sườn của dãy Himalaya và được người dân địa phương gọi là gucchis. “Gucchis mọc thành từng cụm trên các khúc gỗ mục nát, lá hoặc đất mùn.
Nấm bụng dê chỉ mọc hai tháng trong năm - tháng Ba và tháng Tư, ngay sau khi tuyết tan.
Việc thu hoạch nấm bụng dê cũng không đơn giản vì chúng thường ẩn mình dưới cỏ, và được ngụy trang bằng màu nâu và phần ngọn nhăn nheo.
Người đi hái nấm phải có thị lực nhạy bén để phát hiện chúng.
Một chuyến đi hái nấm bụng dê thường kéo dài từ 5 - 6 giờ và có thể chỉ thu được 20 đến 30 gam, thậm chí phải về tay không.
Sau khi thu hái, những cây nấm được xâu thành vòng hoa và treo phơi trên gác bếp hoặc trải ra phơi nắng. Sau vài ngày, chúng sẽ được bán cho các chủ cửa hàng hoặc đại lý địa phương.
Mặc dù có vẻ ngoài kém hấp dẫn qua hình dạng nhăn nheo, có màu bùn, nhưng loại nấm mọc hoang này vẫn được yêu thích bởi hương vị ngọt thịt, mùi thơm xạ hương và vị đặc trưng rất riêng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm bụng dê chứa các hợp chất kali, vitamin, đồng, chất chống oxy hóa... Nguồn ảnh: Getty, YouTube