Tại vườn của gia đình có hơn 300 gốc hồng giòn từ 1 năm tuổi đến hơn 70 năm tuổi. Năm nay có khoảng hơn 80 gốc cho thu hoạch.Theo ông Hoàn, gốc có tuổi đời hàng chục năm sẽ cho thu hoạch trên 3 tạ quả, còn những gốc mới trồng 5 năm thì có khoảng 5-6kg. Năm nay hồng được mùa nên sai quả. Dự tính cuối vụ thu khoảng 200 triệu đồng."Năm ngoái gia đình hái bán được trên 4 tấn hồng. Giá thương lái mua tại vườn từ 35-40 ngàn đồng/kg. Khoảng 10 năm trở lại đây hồng bán được giá nên ai cũng phấn khởi, mở rộng trồng thêm. Cây hồng trở thành thứ quả thu nhập chính ở thôn này", ông Hoàn nói.Người dân mang theo làn và cây sào dài chừng 2m có móc phía trên để hái quả. Những gốc lớn phải dùng thang trèo lên cây, lật từng nhành cây để hái quả. Thông thường cây sau 5 năm cho quả bói, đến năm thứ 10 mới bắt đầu thu hoạch đại trà.Hồng được người dân trồng các triền đồi, khu vực quanh nhà. Năm nay thời tiết thuận lợi nên được mùa, nông dân phấn khởi.Hồng Yên Du dễ trồng, không mất thời gian chăm sóc nhiều. Mỗi năm khi thu hoạch xong người dân sẽ bón phân chuồng ở từng gốc. Tháng 2 ra hoa, tháng 9 cho thu hoạch.Theo người dân trồng hồng Yên Du, là vùng miền núi khắc nghiệt, trước đây họ chỉ trồng để tạo bóng mát. Đến nay hồng Yên Du đã trở thành cây hàng hóa giúp nông dân làm giàu.Những ngày này, chị Nguyễn Hải Yến (SN 1991) cũng bắt đầu thu hái quả hồng để bán. Chị cho biết, hồng được thương lái đặt mua, người trồng chỉ hái rồi họ đến lấy. Việc thu hái hồng cũng gặp nhiều khó khăn, với những cây cao trên 8m thì người hái phải đeo đai để tránh gặp sự cố khi hái. Đối với công việc hái quả thông thường đàn ông sẽ phụ trách.Quả hồng khi hái ở trên cây còn có vị chát. Để ăn được, sau khi hái xong họ ngâm 2 ngày một đêm với nước lạnh để loại bỏ chất mủ nhựa bên trong quả. Hồng khi chín có những quả bên ngoài còn màu xanh, nhưng ruột bên trong khi cắt ra sẽ có màu đỏ cam cùng những hạt trắng như bột mang lại vị ngọt, thơm đặc trưng.Toàn thôn Yên Du có 80 hộ trồng trên khoảng 40 ha. Mỗi vụ, trung bình một gia đình thu 100-200 triệu đồng. Hồng được người dân bán cho thương lái trong tỉnh, nhập tại các chợ trên địa bàn hoặc gửi vào miền Nam, ra Hà Nội tiêu thụ.
Tại vườn của gia đình có hơn 300 gốc hồng giòn từ 1 năm tuổi đến hơn 70 năm tuổi. Năm nay có khoảng hơn 80 gốc cho thu hoạch.
Theo ông Hoàn, gốc có tuổi đời hàng chục năm sẽ cho thu hoạch trên 3 tạ quả, còn những gốc mới trồng 5 năm thì có khoảng 5-6kg. Năm nay hồng được mùa nên sai quả. Dự tính cuối vụ thu khoảng 200 triệu đồng.
"Năm ngoái gia đình hái bán được trên 4 tấn hồng. Giá thương lái mua tại vườn từ 35-40 ngàn đồng/kg. Khoảng 10 năm trở lại đây hồng bán được giá nên ai cũng phấn khởi, mở rộng trồng thêm. Cây hồng trở thành thứ quả thu nhập chính ở thôn này", ông Hoàn nói.
Người dân mang theo làn và cây sào dài chừng 2m có móc phía trên để hái quả. Những gốc lớn phải dùng thang trèo lên cây, lật từng nhành cây để hái quả. Thông thường cây sau 5 năm cho quả bói, đến năm thứ 10 mới bắt đầu thu hoạch đại trà.
Hồng được người dân trồng các triền đồi, khu vực quanh nhà. Năm nay thời tiết thuận lợi nên được mùa, nông dân phấn khởi.
Hồng Yên Du dễ trồng, không mất thời gian chăm sóc nhiều. Mỗi năm khi thu hoạch xong người dân sẽ bón phân chuồng ở từng gốc. Tháng 2 ra hoa, tháng 9 cho thu hoạch.
Theo người dân trồng hồng Yên Du, là vùng miền núi khắc nghiệt, trước đây họ chỉ trồng để tạo bóng mát. Đến nay hồng Yên Du đã trở thành cây hàng hóa giúp nông dân làm giàu.
Những ngày này, chị Nguyễn Hải Yến (SN 1991) cũng bắt đầu thu hái quả hồng để bán. Chị cho biết, hồng được thương lái đặt mua, người trồng chỉ hái rồi họ đến lấy. Việc thu hái hồng cũng gặp nhiều khó khăn, với những cây cao trên 8m thì người hái phải đeo đai để tránh gặp sự cố khi hái. Đối với công việc hái quả thông thường đàn ông sẽ phụ trách.
Quả hồng khi hái ở trên cây còn có vị chát. Để ăn được, sau khi hái xong họ ngâm 2 ngày một đêm với nước lạnh để loại bỏ chất mủ nhựa bên trong quả. Hồng khi chín có những quả bên ngoài còn màu xanh, nhưng ruột bên trong khi cắt ra sẽ có màu đỏ cam cùng những hạt trắng như bột mang lại vị ngọt, thơm đặc trưng.
Toàn thôn Yên Du có 80 hộ trồng trên khoảng 40 ha. Mỗi vụ, trung bình một gia đình thu 100-200 triệu đồng. Hồng được người dân bán cho thương lái trong tỉnh, nhập tại các chợ trên địa bàn hoặc gửi vào miền Nam, ra Hà Nội tiêu thụ.