Ngó khoai (còn gọi là bồng khoai) hẳn sẽ là món ăn rất xa lạ với những người sống ở thành thị, nhưng với những người sống ở các vùng quê Việt Nam, đây lại là thứ dân dã cực kỳ quen thuộcNgó khoai là phần thân mọc dài ra ở phía gốc của cây khoai nước hay môn nước, có thân dài, thon, kích thước lớn bằng ngón tay người.Loại này có nhiều vào mùa mưa, khi những cơn mưa đổ xuống, ngó khoai non mơn mởn ngoi lên từ lớp bùn dẻoTrước đây, ngó khoai gắn với người nghèo. Họ ra đồng kiếm ngó khoai về ăn cứu đói, thay cơm. Thời đó ra ruộng khoái hái một lúc được cả rổ ngó về nấu ăn trừ bữa, chẳng ai mua bán gì.Giờ đây, ngó khoai đã lên đời thành đặc sản lạ ở thành phốTrên chợ mạng, ngó khoai được làm sạch sẽ, đóng thành túi zip bán với giá 100.000 đồng/kgHút khách nhất là loại ngó khoai tím đặc sản Tủa Chùa (Điện Biên) , dù giá tương đối đắt đỏ. Bởi loại ngó này ăn không ngứa, đem hầm canh rất bở, dẻo, thơm khá đặc biệt.Vào mùa mưa (từ tháng 7) bắt đầu có ngó khoai, người dân tranh thủ hái bán kiếm thêm thu nhậpNgó khoai có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 7-10 ngày, để ngăn cấp đông thì lâu hơn. Khách cũng chuộng mua loại đã sơ chế sạch hơn.Anh Bình (một người bán ngó khoai trên chợ mạng) cho biết Ngó có thể nấu canh cua, canh tôm, nấu mẻ, hầm xương, nấu với thịt ba chỉ và đậu phụ,... ăn đều thơm ngon, bở và dẻo. Thế nên vào mùa cao điểm, mỗi ngày anh bán hết cả tạ ngó khoai tím.Mấy năm nay, nhiều hộ dân mạnh dạn chuyển từ trồng lúa sang trồng khoai lấy ngó, mỗi sào cho thu khoảng 50-60 kg ngó, hàng có đến đâu thương lái thu mua đến đó để bán về thành phố.
Ngó khoai (còn gọi là bồng khoai) hẳn sẽ là món ăn rất xa lạ với những người sống ở thành thị, nhưng với những người sống ở các vùng quê Việt Nam, đây lại là thứ dân dã cực kỳ quen thuộc
Ngó khoai là phần thân mọc dài ra ở phía gốc của cây khoai nước hay môn nước, có thân dài, thon, kích thước lớn bằng ngón tay người.
Loại này có nhiều vào mùa mưa, khi những cơn mưa đổ xuống, ngó khoai non mơn mởn ngoi lên từ lớp bùn dẻo
Trước đây, ngó khoai gắn với người nghèo. Họ ra đồng kiếm ngó khoai về ăn cứu đói, thay cơm. Thời đó ra ruộng khoái hái một lúc được cả rổ ngó về nấu ăn trừ bữa, chẳng ai mua bán gì.
Giờ đây, ngó khoai đã lên đời thành đặc sản lạ ở thành phố
Trên chợ mạng, ngó khoai được làm sạch sẽ, đóng thành túi zip bán với giá 100.000 đồng/kg
Hút khách nhất là loại ngó khoai tím đặc sản Tủa Chùa (Điện Biên) , dù giá tương đối đắt đỏ. Bởi loại ngó này ăn không ngứa, đem hầm canh rất bở, dẻo, thơm khá đặc biệt.
Vào mùa mưa (từ tháng 7) bắt đầu có ngó khoai, người dân tranh thủ hái bán kiếm thêm thu nhập
Ngó khoai có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 7-10 ngày, để ngăn cấp đông thì lâu hơn. Khách cũng chuộng mua loại đã sơ chế sạch hơn.
Anh Bình (một người bán ngó khoai trên chợ mạng) cho biết Ngó có thể nấu canh cua, canh tôm, nấu mẻ, hầm xương, nấu với thịt ba chỉ và đậu phụ,... ăn đều thơm ngon, bở và dẻo. Thế nên vào mùa cao điểm, mỗi ngày anh bán hết cả tạ ngó khoai tím.
Mấy năm nay, nhiều hộ dân mạnh dạn chuyển từ trồng lúa sang trồng khoai lấy ngó, mỗi sào cho thu khoảng 50-60 kg ngó, hàng có đến đâu thương lái thu mua đến đó để bán về thành phố.