Vừa qua, chương trình Thực phẩm bẩn hay sạch của ANTV đã có một phóng sự về loại dầu ăn tái chế, không rõ nguồn gốc tại TP HCM. Những món chiên, xào, quay, nướng bày bán tràn lan tại các quán ăn vỉa hè trông thật bắt mắt nhưng ít ai để ý nó được làm chín bằng loại dầu ăn rẻ tiền, "bẩn như nước cống".Dạo quanh một vòng các quán ăn vỉa hè tại TP HCM, nhóm phóng viên bắt gặp những chảo dầu đen ngòm, đang sôi sùng sục. Chúng được người bán dùng để chiên cá viên, khoai lang, quẩy....Những chai dầu ăn không nhãn mác được để ngay trên sạp hàng.Theo lời người bán, loại dầu ăn này là tái chế, chủ yếu được mua ở chợ lớn.Tại khu vực chợ lớn ở quận 6, TP HCM, hầu hết người dân đều biết rất rõ chỗ bán loại dầu ăn không nhãn mác này. Loại dầu ăn tái chế thường được đóng trong can nhựa lớn từ 10 - 15 lít. Hàng chủ yếu bán sỉ.Khi hỏi mua vài lít dầu, người bán nhanh chóng chiết từ can lớn sang các túi nilong. Dầu ăn loại này được bán theo kg, mỗi kg 22.000 đồng, rẻ hơn một nửa so với các loại dầu ăn có thương hiệu.Không nhãn mác, tất cả các can dầu được bày lộn xộn và mọi hoạt động mua bán đều diễn ra chớp nhoáng.Theo các chuyên gia, đa phần dầu ăn tái chế được sản xuất bởi cơ sở tư nhân, không giấy phép.Nguồn nguyên liệu là dầu ăn đã qua sử dụng từ các nhà máy công nghiệp hay nhà hàng cao cấp. Sau đó, chúng được thu gom, xử lý sơ xài rồi phân phối ra thị trường.Những gói dầu ăn giá rẻ, tái chế thường có màu vàng sậm, hơi đen, bên trong lợn cợn......có dấu hiệu lắng cạn và đông đặc. Chúng tiềm ẩn nguy cơ vô cùng độc hại đối với sức khỏe người sử dụng. Nguồn ảnh: cắt từ video ANTV.
Vừa qua, chương trình Thực phẩm bẩn hay sạch của ANTV đã có một phóng sự về loại dầu ăn tái chế, không rõ nguồn gốc tại TP HCM. Những món chiên, xào, quay, nướng bày bán tràn lan tại các quán ăn vỉa hè trông thật bắt mắt nhưng ít ai để ý nó được làm chín bằng loại dầu ăn rẻ tiền, "bẩn như nước cống".
Dạo quanh một vòng các quán ăn vỉa hè tại TP HCM, nhóm phóng viên bắt gặp những chảo dầu đen ngòm, đang sôi sùng sục. Chúng được người bán dùng để chiên cá viên, khoai lang, quẩy....
Những chai dầu ăn không nhãn mác được để ngay trên sạp hàng.
Theo lời người bán, loại dầu ăn này là tái chế, chủ yếu được mua ở chợ lớn.
Tại khu vực chợ lớn ở quận 6, TP HCM, hầu hết người dân đều biết rất rõ chỗ bán loại dầu ăn không nhãn mác này. Loại dầu ăn tái chế thường được đóng trong can nhựa lớn từ 10 - 15 lít. Hàng chủ yếu bán sỉ.
Khi hỏi mua vài lít dầu, người bán nhanh chóng chiết từ can lớn sang các túi nilong. Dầu ăn loại này được bán theo kg, mỗi kg 22.000 đồng, rẻ hơn một nửa so với các loại dầu ăn có thương hiệu.
Không nhãn mác, tất cả các can dầu được bày lộn xộn và mọi hoạt động mua bán đều diễn ra chớp nhoáng.
Theo các chuyên gia, đa phần dầu ăn tái chế được sản xuất bởi cơ sở tư nhân, không giấy phép.
Nguồn nguyên liệu là dầu ăn đã qua sử dụng từ các nhà máy công nghiệp hay nhà hàng cao cấp. Sau đó, chúng được thu gom, xử lý sơ xài rồi phân phối ra thị trường.
Những gói dầu ăn giá rẻ, tái chế thường có màu vàng sậm, hơi đen, bên trong lợn cợn...
...có dấu hiệu lắng cạn và đông đặc. Chúng tiềm ẩn nguy cơ vô cùng độc hại đối với sức khỏe người sử dụng. Nguồn ảnh: cắt từ video ANTV.