Áo phao tăng giá phi mã... lại “đầu nậu” kiếm chác lũ lụt?

(Kiến Thức) - Nhiều người đã đến phố Yết Kiêu (Hà Nội) thu gom áo phao cứu sinh khiến giá của sản phẩm này tăng vọt từ 30 đến gần 200 nghìn đồng/chiếc. Thậm chí nhiều cửa hàng bảo hộ lao động đang "cháy" áo phao cứu sinh.

Theo khảo sát của PV, hiện nay trên thị trường online những chiếc áo phao cứu sinh đang được chào bán với giá từ 30 nghìn đồng đến 90 nghìn đồng/chiếc.
Các shop online bán mặt hàng trên đều giới thiệu, áo phao cứu sinh làm từ chất liệu vải cao cấp chống nước và xốp chịu nhiệt. Áo bán đầy đủ size 2, 3, 4, 5, 6, 7 với độ dày là 2cm, dành cho người lớn và trẻ em. Chốt đóng mở áo đơn giản dễ thao tác, không bị bung.
Ao phao tang gia phi ma... lai “dau nau” kiem chac lu lut?
Áo phao trên thị trường online đang được chào báo với giá từ 30 nghìn đồng đến 90 nghìn đồng/chiếc. Loại áo "sịn sò" có giá cao hơn.
Đặc biệt, trên áo còn được thiết kế với tấm băng phản quang để dễ được nhìn thấy trong điều kiệu thiếu sáng và kết hợp sử dụng còi cứu hộ để phát tín hiệu trong những trường hợp gặp nạn.
Các shop online khẳng định, áo phao cứu sinh chào bán được sản xuất tại Việt Nam, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành cho các thiết bị cứu hộ được đưa vào thương mại.
Ao phao tang gia phi ma... lai “dau nau” kiem chac lu lut?-Hinh-2
Thiết kế và giá cả của áo được một shop online công khai chi tiết. 
Trên thị trường online mặt hàng áo phao cứu sinh chào bán giá bình ổn là vậy, nhưng khi PV liên hệ qua số điện thoại của một vài shop online ở Hà Nội thì các chủ cửa hàng đều cho biết mặt hàng này hiện không còn.
"Ở Hà Nội, áo phao cứu sinh giờ rất hiếm, các cửa hàng gần như đã bán hết", đại diện shop hàng online của Công ty bảo hộ lao động V.T (Hoàng Mai, Hà Nội) nói với PV.
Trong khi đó, ghi nhận của PV Kiến Thức tại phố Yết Kiêu (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sáng 20/10 cho thấy, hầu hết các cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động ở đây cũng trong tình trạng "cháy" áo phao cứu sinh.
Một chủ cửa hàng bảo hộ lao động ở đây cho hay, do từ 3 hôm nay có nhiều người đến thu gom áo phao cứu sinh để ủng hộ người dân lũ lụt ở miền Trung nên cửa hàng không còn một chiếc áo nào.
"Giá áo phao cứu sinh giờ đắt lắm, khoảng 110 nghìn đồng/chiếc. Bây giờ cửa hàng 1 chiếc cũng không còn. Nếu muốn lấy phải giữa tuần mới có hàng về", chủ cửa hàng nói.
Ao phao tang gia phi ma... lai “dau nau” kiem chac lu lut?-Hinh-3
Cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động trên phố Yết Kiêu đều đang "cháy" áo phao cứu sinh. 
PV tiếp tục ghi nhận tại một cửa hàng khác ở phố Yết Kiêu, người phụ nữ bán hàng cho biết: "Cửa hàng còn hơn 30 chiếc và dưới kho còn hơn 140 chiếc, nhưng mấy chiếc hơi bị nấm mốc. Giá bán 170 nghìn đồng/chiếc".
"Mấy ngày nay, người ta mua rất nhiều. Nếu không gom từng chiếc ở các cửa hàng lại, thì không bao giờ đủ số lượng lớn", nữ chủ cửa hàng nhấn mạnh.
Ao phao tang gia phi ma... lai “dau nau” kiem chac lu lut?-Hinh-4
Chủ cửa hàng này mời cả khách mua áo phao cứu sinh nấm mốc vì mặt hàng này ở phố Yết Kiêu đang hiếm? 
Chia sẻ với PV, đại diện của một đoàn thiện nguyện cho hay: "Áo phao cứu sinh ở Hà Nội tăng giá mạnh quá, từ 30 nghìn đồng lên gần 200 nghìn đồng. Em càn khu Yết Kiêu, phải tranh, cướp.... đoàn này lắc đầu đoàn khác nhào vào lấy luôn".
Trong những ngày qua, mưa lũ, ngập lụt đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản ở các tỉnh miền Trung, khiến đời sống người dân bị đảo lộn, thiếu thốn đủ bề, tang thương bao trùm.
Với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”,... rất nhiều cơ quan tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, cũng như các đoàn thiện nguyện trong nước đã phát động, kêu gọi và ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung các nhu yếu phẩm, thuốc men cần thiết để sớm vượt qua khó khăn đang gặp phải.
Tuy nhiên, trước việc áo phao cứu sinh tăng giá "phi mã" như trên, dư luận đang ngao ngán với “đầu nậu” kiếm chác lũ lụt?
Chị Quỳnh Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ:" Nếu những người bán tăng giá áo phao ở thời điểm các đoàn thiện nguyện đi mua để ủng hộ người dân lũ lụt miền Trung như vậy là rất vô nhân đạo, chỉ biết đến lợi ích kinh doanh mà quên mất đi tình người".
Tương tự, anh Nguyễn Tuấn (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng ngao ngán, nhấn mạnh: "Cả nước đang hướng về miền Trung ruột thịt, các đầu nậu lại buôn bán theo kiểu chặt chém, tăng vọt giá áo phao cứu sinh lên, thật chẳng còn gì để nói".
Với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”..., Báo điện tử Kiến Thức phát động chương trình thiện nguyện “Hành động vì Miền Trung ruột thịt”.
Mọi sự ủng hộ của quý độc giả, doanh nghiệp, tổ chức cho miền Trung, xin gửi về:
Chủ tài khoản: Báo điện tử Kiến Thức
Số tài khoản: 22210000262205 Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thanh Xuân, Hà Nội.
Nội dung: Ủng hộ miền Trung
Tòa soạn: Tầng 5 Tòa tháp Ngôi Sao/Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
VPĐD TP HCM: Tầng 10, Block A - Tòa nhà Sky Center - Số 5B Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM
Điện thoại: 024 6 254 3519 Hotline: 096 523 77 56
Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được Báo Kiến Thức tổng hợp và chuyển đến tận tay những gia đình bị thiệt hại trong thời gian sớm nhất!
Khánh Hoài

>> xem thêm

Bình luận(0)