Câu chuyện về việc các quán nước vỉa hè sử dụng đá khô chuyên dùng ướp thi hài để cho khách uống đang “vô cùng nóng” trong mùa hè, theo phản ánh đa phần khách đều cho biết họ có cảm giác ngộ độc như khó thở, ai bóp nghẹt ở cổ họng hoặc biểu hiện chóng mặt, buồn nôn khi uống nước lạnh như trà đá, sữa đậu nành, nước ngọt có chứa đá lạnh. Ảnh: ảnh minh họa. Loại đá không tan này, hay nói chính xác hơn là một loại đá có thời gian tan rất lâu được nói đến đây là đá khô. Khi vỡ vụn, nó ở dạng những viên nhỏ như sỏi trắng. Khi uống vào có thể gây ra cảm giác khó thở, chóng mặt, buồn nôn… Ngoài cái tên đá khô, nó còn có nhiều tên khác là đá khói, đá CO2 hay băng khói. Đá khô được sử dụng nhiều trong ngành công nghệ thực phẩm. Được biết, loại đá này bán rất nhiều trên thị trường nhưng đã được người mua sử dụng vào sai mục đích. Đá khô được sản xuất bằng cách nén khí điôxít cacbon (CO2) thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén, và sau đó cho CO2 lỏng giãn nở nhanh. Việc giãn nở nhanh làm giảm nhiệt độ và làm cho một phần CO2 bị đóng băng thành tuyết, sau đó “tuyết” được nén thành các viên hay khối. Đá khô được dùng làm lạnh hay bảo quản rau quả tươi, thủy hải sản, mô sinh vật và thiết bị y tế, vệ sinh công nghệp, tạo các hiệu ứng khói trong sân khấu, đặc biệt là bảo quản thi hài. Dù có những lợi ích kể trên, nhưng nếu đá khô dùng sai mục đích có thể dễ dàng gây ngộ độc CO2, thậm chí dẫn đến tử vong. Khi uống vào, nhiều người sẽ có cảm giác rát ở cổ họng đó là do đá khô có nhiệt quá thấp – 790C, vì thế có thể gây ra hiện tượng bỏng lạnh. Khi thăng hoa thành dạng khí, đá khô sẽ tạo thành lớp khí CO2, nếu vào cơ thể nhiều, lượng CO2 có thể gây ra hiện tượng bị ngộ độc giống như ngộ độc khí than tổ ong.
Câu chuyện về việc các quán nước vỉa hè sử dụng đá khô chuyên dùng ướp thi hài để cho khách uống đang “vô cùng nóng” trong mùa hè, theo phản ánh đa phần khách đều cho biết họ có cảm giác ngộ độc như khó thở, ai bóp nghẹt ở cổ họng hoặc biểu hiện chóng mặt, buồn nôn khi uống nước lạnh như trà đá, sữa đậu nành, nước ngọt có chứa đá lạnh. Ảnh: ảnh minh họa.
Loại đá không tan này, hay nói chính xác hơn là một loại đá có thời gian tan rất lâu được nói đến đây là đá khô. Khi vỡ vụn, nó ở dạng những viên nhỏ như sỏi trắng. Khi uống vào có thể gây ra cảm giác khó thở, chóng mặt, buồn nôn…
Ngoài cái tên đá khô, nó còn có nhiều tên khác là đá khói, đá CO2 hay băng khói. Đá khô được sử dụng nhiều trong ngành công nghệ thực phẩm. Được biết, loại đá này bán rất nhiều trên thị trường nhưng đã được người mua sử dụng vào sai mục đích.
Đá khô được sản xuất bằng cách nén khí điôxít cacbon (CO2) thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén, và sau đó cho CO2 lỏng giãn nở nhanh.
Việc giãn nở nhanh làm giảm nhiệt độ và làm cho một phần CO2 bị đóng băng thành tuyết, sau đó “tuyết” được nén thành các viên hay khối.
Đá khô được dùng làm lạnh hay bảo quản rau quả tươi, thủy hải sản, mô sinh vật và thiết bị y tế, vệ sinh công nghệp, tạo các hiệu ứng khói trong sân khấu, đặc biệt là bảo quản thi hài.
Dù có những lợi ích kể trên, nhưng nếu đá khô dùng sai mục đích có thể dễ dàng gây ngộ độc CO2, thậm chí dẫn đến tử vong. Khi uống vào, nhiều người sẽ có cảm giác rát ở cổ họng đó là do đá khô có nhiệt quá thấp – 790C, vì thế có thể gây ra hiện tượng bỏng lạnh.
Khi thăng hoa thành dạng khí, đá khô sẽ tạo thành lớp khí CO2, nếu vào cơ thể nhiều, lượng CO2 có thể gây ra hiện tượng bị ngộ độc giống như ngộ độc khí than tổ ong.