Thế giới ẩm thực côn trùng ở Thái Lan hiện diện qua những chiếc xe đẩy bán đủ loại côn trùng chiên vàng ruộm bắt mắt. Không khó để bặt gặp những quầy hàng thú vị này tại những khu phố ăn đêm trứ danh ở thủ đô Bangkok hay thành phố du lịch Pattaya.Đa phần các chủng loại côn trùng được biến thành quà vặt ở nơi đây đều quen thuộc với người Việt, như món châu chấu chiên, được gọi là Kao Gam.Những chú dế gắn liền với tuổi thơ của nhiều trẻ em Việt Nam trở nên vô cùng ngon mắt khi được chiên ròn.Cà cuống - loài côn trùng nổi tiếng với bọng tinh dầu đặc sản được hét giá tới 100 Bath, tương đương 70.000 VND.Duông dừa là đặc sản nổi tiếng Nam Bộ, thường được người Việt chấm mắm ăn sống, cũng được người Thái chiên giòn với hành lá.Nhộng tằm chiên là món ăn rất quen thuộc với người Việt nhưng vẫn bị coi là món "quái gở" trong cái nhìn của du khách phương Tây.Nhện khổng lồ chiên - món ăn cấm chỉ định với những người... sợ nhện.Bọ cạp chiên, được mệnh danh là "tôm trên cạn", ăn có vị na ná như... tôm.Những con châu chấu voi to bằng ngón tay nhìn khá bắt mắt, nhưng có vị hơi tanh khi ăn.Bọ rầy - một loài côn trùng có hai cho nông nghiệp - cũng biến thành mồi nhắm ngon tuyệt.Món duy nhất không phải côn trùng xuất hiện tại các quầy hàng này là nhái chiên.Hầu hết những người thưởng thức ẩm thực côn trùng Thái Lan là du khách nước ngoài "ham của lạ". Thông thường, một xe đẩy côn trùng sẽ hết hàng trong một buổi tối.Người dân địa phương ở Thái hiếm khi mua côn trùng chiên vỉa hè vì giá quá cao so với các món khác và đây cũng không phải món ăn phổ biến của người Thái. Côn trùng cũng được nhập từ Campuchia chứ không phải khai thác ở địa phương.Có thể nói, ẩm thực côn trùng là một sản phẩm du lịch thể hiện đầu óc kinh doanh nhạy bén của người Thái.Những người bán côn trùng còn "kiếm thêm" bằng cách thu phí 10 Bath (tương đương 7.000 VND) cho những du khách muốn chụp ảnh quầy hàng của mình.
Thế giới ẩm thực côn trùng ở Thái Lan hiện diện qua những chiếc xe đẩy bán đủ loại côn trùng chiên vàng ruộm bắt mắt. Không khó để bặt gặp những quầy hàng thú vị này tại những khu phố ăn đêm trứ danh ở thủ đô Bangkok hay thành phố du lịch Pattaya.
Đa phần các chủng loại côn trùng được biến thành quà vặt ở nơi đây đều quen thuộc với người Việt, như món châu chấu chiên, được gọi là Kao Gam.
Những chú dế gắn liền với tuổi thơ của nhiều trẻ em Việt Nam trở nên vô cùng ngon mắt khi được chiên ròn.
Cà cuống - loài côn trùng nổi tiếng với bọng tinh dầu đặc sản được hét giá tới 100 Bath, tương đương 70.000 VND.
Duông dừa là đặc sản nổi tiếng Nam Bộ, thường được người Việt chấm mắm ăn sống, cũng được người Thái chiên giòn với hành lá.
Nhộng tằm chiên là món ăn rất quen thuộc với người Việt nhưng vẫn bị coi là món "quái gở" trong cái nhìn của du khách phương Tây.
Nhện khổng lồ chiên - món ăn cấm chỉ định với những người... sợ nhện.
Bọ cạp chiên, được mệnh danh là "tôm trên cạn", ăn có vị na ná như... tôm.
Những con châu chấu voi to bằng ngón tay nhìn khá bắt mắt, nhưng có vị hơi tanh khi ăn.
Bọ rầy - một loài côn trùng có hai cho nông nghiệp - cũng biến thành mồi nhắm ngon tuyệt.
Món duy nhất không phải côn trùng xuất hiện tại các quầy hàng này là nhái chiên.
Hầu hết những người thưởng thức ẩm thực côn trùng Thái Lan là du khách nước ngoài "ham của lạ". Thông thường, một xe đẩy côn trùng sẽ hết hàng trong một buổi tối.
Người dân địa phương ở Thái hiếm khi mua côn trùng chiên vỉa hè vì giá quá cao so với các món khác và đây cũng không phải món ăn phổ biến của người Thái. Côn trùng cũng được nhập từ Campuchia chứ không phải khai thác ở địa phương.
Có thể nói, ẩm thực côn trùng là một sản phẩm du lịch thể hiện đầu óc kinh doanh nhạy bén của người Thái.
Những người bán côn trùng còn "kiếm thêm" bằng cách thu phí 10 Bath (tương đương 7.000 VND) cho những du khách muốn chụp ảnh quầy hàng của mình.