Nấm Tán bay ( Amanita muscaria) là loại nấm có ngoại hình bắt mắt, trông giống như những cây nấm trong truyện cổ tích với mũ nấm đỏ với các đốm trắngĐây là một trong những loại nấm độc nhất thế giới, chất độc chứa trong nấm Tán bay là Muscinol và Axit IbotenicNhững chất có khả năng tác động lên hệ thần kinh trung ương gây buồn nôn, buồn ngủ xen kẽ, kích động, ...gây ra ảo giác. Đặc biệt, với những người có bệnh lý tim mạch ăn phải nấm này có thể bị tử vongNấm Amanita muscaria sau khi luộc sơ để giảm độc tính và phân hủy các chất hướng thần, nó có thể được tiêu thụ như là một loại thực phẩm ở một số khu vực ở châu Âu, châu Á và Bắc MỹNấm Đôi cánh thiên thần (Pleurocybella Porrigens) có màu trắng ngà và có thể phát triển to bằng bàn tayTrước đây, nấm Đôi cánh thiên thần đã từng là một loại thực phẩm, nhưng sau khi có gần 20 tử vong do ăn nấm thì loại nấm này mới được khuyến cáo là nấm độcNấm Deadly Dapperling (Lepiota brunneoincarnata) có mũ có màu nâu và kích thước rộng đến 4 cm với thân màu nâu hồng và phiến nấm có màu trắngNấm có chứa chất Amatoxin - chất có khả năng gây ra 80 - 90% ca tử vong do ngộ độc nấm, 100 g nấm Deadly Dapperling có thể dẫn đến tổn thương gan nặngNấm Xylaria polymorpha cao khoảng từ 3-10 cm, đường kính 2,5 cm. Nấm có thân cứng, đầu tròn và thường mọc vào mùa xuân ở các thân cây gỗ mụcNấm chứa độc tố Mycotoxin trichothecene làm suy giảm tế bào máu, khiến nạn nhân giống như bị nhiễm độc phóng xạ hoặc bệnh bạch cầu, dẫn đến tử vong sau một vài ngày nếu ăn phảiNấm Cỏ Conocybe filaris (Pholiotina rugosa) là một trong các loại nấm độcNếu ăn phải nấm này thì chất Amatoxin trong nấm sẽ khiến nạn nhân có các triệu chứng buồn nôn, đau bụng, sau đó sẽ bị suy gan và dẫn đến tử vongNấm Webcap (Cortinarius rubellus) là một trong những loại nấm độc nhất thế giới, bởi chỉ cần ăn phải một lượng rất nhỏ cũng đủ gây chết người. Chất Orellanine có trong nấm là một loại độc tố cực mạnh, tác động trực tiếp lên thận và hiện chưa có thuốc giảiToàn thân cây nấm có màu nâu đỏ nhạt (mũ, cuống, lá tia và thịt nấm). Loại nấm này mọc phổ biến ở các vùng rừng cây hoặc các cánh rừng ở Na UyNấm Mũ đầu lâu mùa thu (Galerina marginata) là một loại nấm lớn mọc trên những thân cây gỗ ẩm và làm cho cây bị thối rữa, mục nát. Loại nấm này có cùng độc chất amatoxin như nấm tử thầnNấm False Morel (Gyromitra esculenta) có hình dạng giống bộ não, là một trong những món ăn khá phổ biến nếu được nấu chín đúng cách ở bán đảo Scandinavia và vùng Đông ÂuNấm chứa độc tố Gyromitrin, khi vào cơ thể người sẽ chuyển thành Monomethylhydrazine (MMH) - chất có ảnh hưởng đến gan, hệ thần kinh và thận nếu ăn sống chúngNấm Thiên thần hủy diệt (Destroying Angels) là loại nấm cực độc có khả năng phá hủy hoàn toàn cơ thể bằng độc tố AmatoxinĐộc tố đi vào cơ thể sẽ gây ra các triệu chứng ban đầu như chuột rút, đau bụng, mê sảng, co giật, nôn mửa và tiêu chảy, sau đó sẽ gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho thận và các tế bào ganNấm Mũ tử thần ( Amanita phalloides) có nhiều lá tia màu trắng phía dưới, chân có vỏ bọc, mùi thơm giống như hoa hồng, mũ nấm có màu vàng nhạt....Nấm Mũ tử thần chứa một loại độc tố có tên là α-amanitin (amatoxin) có thể gây tổn thương gan và thận đến mức không thể phục hồi và điều trị. Độc tính không hề thay đổi khi nấu chín hay phơi khô.
Nấm Tán bay ( Amanita muscaria) là loại nấm có ngoại hình bắt mắt, trông giống như những cây nấm trong truyện cổ tích với mũ nấm đỏ với các đốm trắng
Đây là một trong những loại nấm độc nhất thế giới, chất độc chứa trong nấm Tán bay là Muscinol và Axit Ibotenic
Những chất có khả năng tác động lên hệ thần kinh trung ương gây buồn nôn, buồn ngủ xen kẽ, kích động, ...gây ra ảo giác. Đặc biệt, với những người có bệnh lý tim mạch ăn phải nấm này có thể bị tử vong
Nấm Amanita muscaria sau khi luộc sơ để giảm độc tính và phân hủy các chất hướng thần, nó có thể được tiêu thụ như là một loại thực phẩm ở một số khu vực ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ
Nấm Đôi cánh thiên thần (Pleurocybella Porrigens) có màu trắng ngà và có thể phát triển to bằng bàn tay
Trước đây, nấm Đôi cánh thiên thần đã từng là một loại thực phẩm, nhưng sau khi có gần 20 tử vong do ăn nấm thì loại nấm này mới được khuyến cáo là nấm độc
Nấm Deadly Dapperling (Lepiota brunneoincarnata) có mũ có màu nâu và kích thước rộng đến 4 cm với thân màu nâu hồng và phiến nấm có màu trắng
Nấm có chứa chất Amatoxin - chất có khả năng gây ra 80 - 90% ca tử vong do ngộ độc nấm, 100 g nấm Deadly Dapperling có thể dẫn đến tổn thương gan nặng
Nấm Xylaria polymorpha cao khoảng từ 3-10 cm, đường kính 2,5 cm. Nấm có thân cứng, đầu tròn và thường mọc vào mùa xuân ở các thân cây gỗ mục
Nấm chứa độc tố Mycotoxin trichothecene làm suy giảm tế bào máu, khiến nạn nhân giống như bị nhiễm độc phóng xạ hoặc bệnh bạch cầu, dẫn đến tử vong sau một vài ngày nếu ăn phải
Nấm Cỏ Conocybe filaris (Pholiotina rugosa) là một trong các loại nấm độc
Nếu ăn phải nấm này thì chất Amatoxin trong nấm sẽ khiến nạn nhân có các triệu chứng buồn nôn, đau bụng, sau đó sẽ bị suy gan và dẫn đến tử vong
Nấm Webcap (Cortinarius rubellus) là một trong những loại nấm độc nhất thế giới, bởi chỉ cần ăn phải một lượng rất nhỏ cũng đủ gây chết người. Chất Orellanine có trong nấm là một loại độc tố cực mạnh, tác động trực tiếp lên thận và hiện chưa có thuốc giải
Toàn thân cây nấm có màu nâu đỏ nhạt (mũ, cuống, lá tia và thịt nấm). Loại nấm này mọc phổ biến ở các vùng rừng cây hoặc các cánh rừng ở Na Uy
Nấm Mũ đầu lâu mùa thu (Galerina marginata) là một loại nấm lớn mọc trên những thân cây gỗ ẩm và làm cho cây bị thối rữa, mục nát. Loại nấm này có cùng độc chất amatoxin như nấm tử thần
Nấm False Morel (Gyromitra esculenta) có hình dạng giống bộ não, là một trong những món ăn khá phổ biến nếu được nấu chín đúng cách ở bán đảo Scandinavia và vùng Đông Âu
Nấm chứa độc tố Gyromitrin, khi vào cơ thể người sẽ chuyển thành Monomethylhydrazine (MMH) - chất có ảnh hưởng đến gan, hệ thần kinh và thận nếu ăn sống chúng
Nấm Thiên thần hủy diệt (Destroying Angels) là loại nấm cực độc có khả năng phá hủy hoàn toàn cơ thể bằng độc tố Amatoxin
Độc tố đi vào cơ thể sẽ gây ra các triệu chứng ban đầu như chuột rút, đau bụng, mê sảng, co giật, nôn mửa và tiêu chảy, sau đó sẽ gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho thận và các tế bào gan
Nấm Mũ tử thần ( Amanita phalloides) có nhiều lá tia màu trắng phía dưới, chân có vỏ bọc, mùi thơm giống như hoa hồng, mũ nấm có màu vàng nhạt....
Nấm Mũ tử thần chứa một loại độc tố có tên là α-amanitin (amatoxin) có thể gây tổn thương gan và thận đến mức không thể phục hồi và điều trị. Độc tính không hề thay đổi khi nấu chín hay phơi khô.