Sửng sốt với cuộc săn “bùa yêu” ở khu chợ ma thuật lớn nhất thế giới

Người thân của bạn đang mắc “tâm bệnh” cần được hóa giải? Người yêu bỗng dưng chạy theo người khác mà bạn không biết cách nào níu giữ? Trong hoàn cảnh này, hãy đến chợ phép thuật Akodessewa Fetish ở Togo.

Thiên đường của những thầy pháp
Chợ bùa ngải Akodessewa Fetish nằm ngay giữa thủ đô Lome của Cộng hòa Togo (Tây Phi), được mệnh danh là thiên đường của những thầy pháp, thầy cúng, thầy phù thủy.
Khu chợ này không dành cho những người yếu tim bởi nó giống như một nghĩa địa khổng lồ bày bán la liệt các loại đầu lâu, xương khô động vật từ báo, hổ, ngựa, cá sấu, thậm chí cả sọ người. Nơi đây, dù đã gia công và khử trùng nhưng vẫn không tránh được không khí lạnh lẽo và mùi tử khí từ núi xương động vật khổng lồ…
Sung sot voi cuoc san “bua yeu” o khu cho ma thuat lon nhat the gioi
Một thầy pháp đang thực hiện nghi lễ chú yểm trên chiếc sọ khổng lồ  
Các loại hài cốt động vật này có thể bày trên kệ, trên bàn, dưới đất, chất đống lên nhau hay treo lủng lẳng trên các cột gỗ. Chúng được mua bán để phục vụ các nghi thức vô cùng linh thiêng, đó là làm bùa phép cúng tế - một nghi thức không thể thiếu được trong đời sống văn hóa của người dân nước Cộng hòa Togo. 
Các thầy pháp, thầy phù thủy đến đây mua nguyên liệu hài cốt động vật để yểm bùa, tạo ra các loại bùa chú, phục vụ việc cúng tế và chữa bệnh. Người dân có thể đến gặp thầy pháp với bất cứ nguyện vọng gì dù là nguyện vọng đúng đắn, mong muốn tốt lành hay xấu xa đều được thầy yểm bùa, cầu cúng giúp. Tương tự, bất cứ bệnh gì, dù y học hiện đại “bó tay” nhưng các thầy pháp ở đây đều cho rằng họ sẽ có cách chữa trị.
Sung sot voi cuoc san “bua yeu” o khu cho ma thuat lon nhat the gioi-Hinh-2
 Gian hàng này trông giống như một nhà mồ
Ở Tây Phi, những nghi lễ cúng bái, phù phép có truyền thống từ lâu đời, thậm chí trước cả khi người Mỹ bắt người châu Phi làm nô lệ. Thầy cúng và thầy phù thủy rất được tôn trọng ở những quốc gia này. Ngày nay, những tôn giáo tin vào phép thuật vẫn được coi trọng ở một vài quốc gia như Togo, Ghana hay Nigeria. Người dân ở những quốc gia này tin rằng việc dùng các bộ phận trên cơ thể động vật hay các bùa chú trong những nghi lễ phù phép bí ẩn có thể giải quyết tất cả vấn đề cả về thể xác cũng như tinh thần.
Bí ẩn hệ tín ngưỡng Voodoo
Hầu hết người dân Togo đều tôn sùng Voodoo. Voodoo là một loại hình tôn giáo bản địa ở Tây Phi, sau đó đã lan rộng khắp Đại Tây Dương đến Haiti và Brazil bởi những người nô lệ châu Phi. Voodoo được coi là phép thuật quyền năng nhất mà chỉ có những phù thủy da đen có thể sử dụng. Voodoo là một hệ thống tín ngưỡng, tập tục dân gian, bao gồm cả y học, đạo đức, phép thuật được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Trong Voodoo, tồn tại hơn 40 vị thần khác nhau, mỗi vị thần sẽ chọn một thầy pháp của riêng mình, họ giao tiếp với nhau thông qua giấc mơ, mảnh vỡ từ các loài động vật hoặc các phương tiện huyền bí khác. Trước đây tôn giáo Voodoo thường bị hiểu nhầm thành một loại tà giáo. Theo truyền thống, khách hàng đến nhà thầy pháp để thầy “kết nối” cho tham vấn ý kiến các vị thần, sau đó họ đến chợ Akodessewa Fetish mua đồ vật theo chỉ dẫn của vị thần về để làm bùa chú dưới sự cúng tế của thầy phù thủy.
Loại thuốc thiêng chữa bách bệnh
Tại chợ Akodessewa Fetish, những món hàng không chỉ dùng làm bùa chú, thờ cúng mà còn được sử dụng để chữa bệnh. Những thầy pháp sẽ tiến hành những nghi thức cúng tế, sau đó dùng đầu lâu động vật và thảo mộc nhằm mục đích chữa bách bệnh cho người dân và giải quyết các vấn đề khó khăn.
Loại thuốc bán chạy nhất ở đây là một loại bột màu đen được nghiền nát từ xương đầu động vật, trộn với thảo dược, sau đó dùng lửa đốt thành than và nghiền nát thành loại bột màu đen kít có mùi vị khó tả. Theo truyền thống, người muốn thực hiện nghi lễ phép thuật phải tự cắt vào lưng hay ngực ba lần rồi mới thoa bột màu đen lên trên. Thuốc bột màu đen được dùng chữa bách bệnh: từ đau chân đến vô sinh hiếm muộn, thậm chí người muốn giành chiến thắng trong đấu vật, người muốn trúng lô đề cũng phải uống bột này…
Sung sot voi cuoc san “bua yeu” o khu cho ma thuat lon nhat the gioi-Hinh-3
 Thuốc thiêng chữa bách bệnh được các thầy phù thủy ếm bùa từ xương động vật đốt thành than rồi nghiền nát
Tại khu chợ này còn bày bán những món quà làm lưu niệm như vòng tay, vòng cổ bằng sừng, dây đeo nanh thú, tượng thú với lời chú mang lại may mắn, bình an.
Ngày nay, chợ Akodessewa Fetish không chỉ phục vụ cho các thầy pháp hay người dân địa phương mà nó còn phục vụ khách đến du lịch châu Phi cái nhìn thực tế về tôn giáo Voodoo, thường bị mọi người hiểu nhầm thành một loại tà giáo. Chính quyền địa phương cũng có nhiều cách làm sáng tạo để vừa bảo tồn văn hóa truyền thống vừa thu hút nhiều hơn khách du lịch đến Togo.

Mời quý độc giả xem video: Rợn người chợ bùa ngải bán hàng nghìn đầu động vật.


Theo Trà My/Báo Pháp Luật

>> xem thêm

Bình luận(0)