Chuyện lạ về sủng phi mũm mĩm nhất nhì lịch sử Trung Hoa

Ngoài Dương Quý phi, trong lịch sử phong kiến Trung Hoa còn có một sủng phi mũm mĩm khác được sủng ái vì nhan sắc nổi trội và kỹ năng phòng the tuyệt đỉnh.

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, mỗi triều đại đều có quan niệm thẩm mỹ khác nhau. Trong dân gian vẫn còn lưu truyền câu ví von nổi tiếng "Hoàn phì Yến sấu", ý nói Dương Quý phi Dương Ngọc Hoàn nhà Đường có thân hình đẫy đà, còn đệ nhất mỹ nhân nhà Hán Triệu Phi Yến lại mảnh mai.
Nói đến Dương Quý phi, không ai là không biết tới danh tiếng và vóc dáng đẫy đà của bà. Tuy nhiên, ít người biết rằng, sủng phi mũm mĩm nhất nhì trong lịch sử Trung Hoa lại là một mỹ nhân của Nam Hán Hậu chủ Lưu Sưởng. Mỹ nhân này đã được Nam Hán Hậu chủ đặc biệt đặt cho cái tên là "Mị trư", gián tiếp khẳng định vóc dáng tròn trịa của bà.
Nam Hán Hậu chủ là vị vua thứ 4 và cũng là vị vua cuối cùng của nước Nam Hán thời Ngũ đại Thập quốc. Năm 958, sau khi vua cha qua đời, Lưu Sưởng kế vị, trở thành Nam Hán Hậu chủ.
Trong sách sử Trung Hoa, Nam Hán Hậu chủ được đánh giá là một vị vua nhu nhược và bất tài, chẳng những vậy ông còn ham mê tửu sắc và tôn sùng Đạo giáo. Ông thường giao quyền cho hoạn quan đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng, biến các đại thần trong triều trở thành vật trang trí.
Chuyen la ve sung phi mum mim nhat nhi lich su Trung Hoa
 Ảnh minh họa.
Sau khi lên ngôi, Nam Hán Hậu chủ luôn giữ quan niệm: Thiên hạ đều là của hoàng đế nên mọi thứ đều thuộc về Hoàng đế, thứ gì tốt thì đều phải dâng lên cho Hoàng đế trước tiên. Chính vì thế, vào thời kỳ đó, dù là bảo vật hay mỹ nữ đều phải dâng cho Nam Hán Hậu chủ, nếu không sẽ xem là tư hữu và sẽ bị trách phạt nặng nề.
Sau khi Hoàng hậu Lý Tố Hinh qua đời, một hoạn quan đã cất công tìm kiếm một mỹ nữ đặc biệt để giúp Nam Hán Hậu chủ giải sầu. Đó là một nữ nhân đến từ Ba Tư, nhan sắc của người này đặc biệt nổi trội, đường nét trên gương mặt vô cùng lộng lẫy. Đặc biệt nhất là vóc dáng rất đầy đặn.
Theo quan điểm thẩm mỹ của người thời nay, chắc chắn sẽ ít người thích một người mũm mĩm như thế. Nhưng Nam Hán Hậu chủ lại rất yêu thích cô gái này sau cái nhìn đầu tiên. Và vì vóc dáng mũm mĩm của mỹ nhân mà ông đã ban cho cô một cái tên độc đáo: Mị Trư.
Dựa trên Thanh Dị Lục - Tống Sử, Mị Trư được mô tả là một mỹ nhân với làn da nâu, thông minh lanh lợi, ca hát say đắm lòng người và đặc biệt nhất là có kỹ năng phòng the tuyệt đỉnh. Chính vì vậy mà Mị Trư có thể chiếm được ân sủng đặc biệt của một người ham mê tửu sắc như Nam Hán Hậu chủ.
Theo một tài liệu, để lấy lòng vua, Mị Trư đã chọn ra 9 nữ nhân có phong thái hơn người đưa vào cung. Sau đó, Nam Hán Hậu chủ đã lần lượt đặt tên cho họ là Mị Dương, Mị Ngưu, Mị Tượng, Mị Mã,... gọi chung là "Thập mị nữ".
Kỳ quặc hơn cả là Nam Hán Hậu chủ đã từng chủ động tìm kiếm mỹ nam khắp đất nước và đưa vào cung ân ái với sủng phi Mị Trư của mình.
Năm 971, Nam Hán Hậu chủ và hoàng tộc bị nhà Tống bắt làm tù binh. Đến năm 980, Nam Hán Hậu chủ vì tửu sắc quá độ mà bệnh nặng rồi qua đời ở tuổi 38.
Theo Thủy Linh/Pháp luật và Bạn đọc

>> xem thêm

Bình luận(0)