Hình ảnh biểu tình ở thủ đô Albania

Cảnh sát chống bạo động Albania đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình quá khích tại trung tâm thủ đô Tirana.

AP đưa tin, cảnh sát chống bạo động Albania đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình quá khích ném bom xăng và pháo sáng trong cuộc biểu tình tại trung tâm thủ đô Tirana, nơi hàng nghìn người ủng hộ phe đối lập yêu cầu Chính phủ Albania từ chức, vào tối 10/2.

Cảnh sát cho biết, 16 người biểu tình được điều trị tại bệnh viện do bỏng và các chấn thương khác, đồng thời thông báo đã bắt giữ 13 người biểu tình.

apalbania1.jpg
Những người biểu tình tại thủ đô Tirana, Albania, ngày 10/2/2026. Ảnh: AP.

Chính phủ của Thủ tướng Edi Rama đang đối mặt với làn sóng chỉ trích liên quan đến cáo buộc tham nhũng đối với Phó Thủ tướng Belinda Balluku, nhưng ông Rama vẫn từ chối yêu cầu bãi nhiệm bà Balluku. Áp lực ngày càng gia tăng đòi hỏi các nghị sĩ sẽ phải tước quyền miễn trừ truy tố của bà Balluku thông qua một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Các công tố viên chống tham nhũng cáo buộc bà Balluku, người đồng thời giữ chức Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Albania, đã can thiệp vào các gói thầu công trình xây dựng nhằm ưu ái cho một số công ty nhất định, và đề nghị tước quyền miễn trừ của bà.

apalbania2.jpg
Ảnh: AP.

Cuộc biểu tình tối 10/2 tại thủ đô Albania có sự tham gia của hàng nghìn người. Đây là lần thứ ba trong những tháng gần đây diễn ra các cuộc biểu tình yêu cầu ông Rama từ chức. Hơn 1.300 cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo an ninh.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập, ông Sali Berisha, nói rằng cuộc biểu tình này diễn ra “ôn hòa” vào thời điểm then chốt đối với Albania. Phát biểu tại cuộc biểu tình, ông cũng cáo buộc ông Rama “tuyên chiến với hệ thống tư pháp”.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích chính trị Mentor Kikia nhận định khó có khả năng xảy ra thay đổi lớn sau các cuộc biểu tình.

Albania đang hy vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và hiện bị giám sát chặt chẽ trong quá trình đàm phán gia nhập, dự kiến hoàn tất vào năm 2027.

Thương vong mới nhất trong cuộc biểu tình ở Iran

Theo số liệu của Human Rights Activists News Agency, hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Iran thời gian qua.

AP đưa tin, Human Rights Activists News Agency có trụ sở tại Mỹ ngày 27/1 cho biết, ít nhất 6.126 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Iran thời gian qua. Trong số đó có ít nhất 5.777 người biểu tình, 214 thành viên của lực lượng liên kết với Chính phủ, 86 trẻ em và 49 dân thường không tham gia biểu tình.

"Ngoài ra, 41.800 đã bị bắt giữ", báo cáo của Human Rights Activists News Agency cho biết thêm.

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở Mexico

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán cuộc biểu tình bên ngoài Dinh Tổng thống Mexico.

>>> Mời độc giả xem video về cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở Mexico

Nguồn video: X/La Derecha Diario

Khoảnh khắc người biểu tình quá khích xông vào Dinh Tổng thống Gruzia

Biểu tình nổ ra tại thủ đô Tbilisi của Gruzia sau khi kết thúc cuộc bầu cử cấp địa phương trên cả nước.

>>> Mời độc giả xem video người biểu tình quá khích xông vào Dinh Tổng thống Gruzia

Nguồn video: RT

Đọc nhiều nhất

Tin mới