Trả lời phỏng vấn, Tổng thống Nga Putin khẳng định nước này “giữ thái độ tích cực đối với bất kỳ sáng kiến hòa bình nào” và “mong đợi bước đi tương tự” từ phía Ukraine.
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andrii Sybiha cho biết Ukraine đang tìm kiếm hòa bình và muốn kết thúc xung đột với Nga trong năm nay, nhưng điều đó cần phải công bằng, lâu dài và toàn diện.
Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel cho rằng, năm 2024, khả năng xảy ra những thay đổi đáng kể trong cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng thay đổi theo chiều hướng không khả quan.
Xuất phát điểm trong sử dụng UAV trong chiến đấu của Nga thấp hơn so với Ukraine, nhưng hiện nay UAV tự sát của Nga có mặt khắp nơi, làm tê liệt quân đội Ukraine.
Quân đội Nga cuối cùng đã phải sử dụng xe tăng T-64 trên chiến trường. Nhưng hiện T-64 là xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Ukraine, nên khó phân biệt được xe tăng của hai phe.
Nga tuyên bố bắn rơi 2 máy bay chiến đấu MiG-29 của Ukraine; loại chiến đấu cơ này từng là át chủ bài của Ukraine trong không chiến, nay trở thành bia đỡ đạn của lực lượng phòng không Nga trên chiến trường.
Hướng phản công của quân đội Ukraine có sự thay đổi, ba lữ đoàn thủy quân lục chiến tinh nhuệ phát động tổng tấn công, gây ra đảo lộn lớn trên chiến trường; Nga thay tướng phòng thủ tại Kherson.
Chiến thuật ban đầu của NATO đã không còn hiệu quả, rắc rối của Ukraine mới bắt đầu, 17 UAV tham gia đột kích nhưng tất cả đều bị quân đội Nga chặn lại.
Trong cuộc họp báo gần đây của Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã đưa ra tuyên bố gây sốc, khi cho rằng họ có khả năng hạ gục hoàn toàn tiêm kích F-16.
Ukraine tuyên bố thắng lợi trong trận vượt sông Dnepr tại Kherson, tiêu diệt 3.500 quân Nga; tuy nhiên Nga cho rằng họ đã đánh thiệt hại nặng quân Ukraine đổ bộ.
Quân đội Ukraine bước vào thế phòng ngự, khi quyết định chi 10 tỷ USD xây dựng tuyến phòng thủ, giống như phòng tuyến “Surovikin” của Nga, dài 2.800km.
Không quân Nga đã thực hiện các cuộc tấn công có độ chính xác cao vào các vị trí của Ukraine ở làng Krynki, thuộc bờ nam sông Dnieper tại Kherson cả bằng bom phá và bom chùm.
Xe tăng Leopard 1A5 của Ukraine đã lập hai kỷ lục đáng buồn, đó là chiếc xe tăng phương Tây bị tiêu diệt nhanh nhất khi đến Ukraine và bị tiêu diệt ngay lần đầu tham chiến.
Quân đội Nga tiếp tục tăng cường bao vây thành phố Avadivka của Ukraine, buộc Quân đội Ukraine phải đưa ra quyết định phá vỡ thế bế tắc; tuy nhiên họ không thể thoát ra được do hỏa lực của quân Nga.
Quân đội Nga tập trung chiếm các điểm cao chiến thuật ở sườn bắc Avdeevka, tập trung củng cố vị trí đã chiếm được ở đầu cầu phía nam; vòng vây Avdeevka chỉ còn 5,5 km.
Tổng hợp toàn diện chiến trường Ukraine ngày 3/12, Quân đội Nga tiếp tục mở rộng khu vực Avdeevka và thu giữ xe chiến đấu bộ binh Bradley đầu tiên; các mặt trận khác không có nhiều thay đổi.
Máy bay do thám chiến lược tầm cao M-55, được ví là máy bay U2 phiên bản Liên Xô, được Nga đưa sử dụng trở lại ra mắt, trang bị thiết bị trinh sát điện tử hiện đại và phương Tây lo ngại Nga đưa tới Ukraine.
ĐBQH Hoàng Văn Cường đánh giá, quy định miễn trách nhiệm hình sự cho nghiên cứu khoa học không thành công là một bước tiến quan trọng nhằm khuyến khích sự đột phá trong sáng tạo khoa học.
Ngay từ sáng sớm 6/5, khuôn viên Học viện Phật giáo Việt Nam TP HCM rực rỡ cờ hoa, rộn ràng tiếng chuông, tiếng kệ trong không khí trang nghiêm nhưng đầy hoan hỷ.