Cánh gà rán giòn sốt cay là 1 trong 3 món ngon từ ớt đón gió lạnh ngày đông tuyệt vời. Món ăn béo béo. giòn rụm, mùi thơm hấp dẫn vừa ăn vừa xuýt xoa vì vị cay nóng khá phù hợp với thời tiết lạnh mùa đông.Nguyên liệu món cánh gà rán sốt cay gồm: 400g cánh gà, 2 thìa canh bột năng, tỏi, muối, hạt nêm, tiêu. Nguyên liệu làm phần sốt cay cần: Một nhúm tôm khô, 1-2 nhánh sả, ớt bột, 1 thìa canh bơ lạc, muối, đường, nước mắm.Cách làm: Cánh gà rửa sạch, nhúng qua nồi nước sôi, sau đó ướp cánh gà với một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu khoảng từ 1 - 2 tiếng. Sau khi ướp, lăn cánh gà qua bột năng, chiên toàn bộ số cánh gà ngập dầu tới khi chín vàng đều.Cuối cùng đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho sả, ớt bột, tôm khô, bơ đậu phộng vào đảo đều, thêm vào một ít nước lọc và một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, nửa thìa nhỏ muối, đun sôi lửa lớn đến khi hỗn hợp hơi đặc lại, nêm gia vị vừa miệng. Cho cánh gà vào đảo đều đến khi hỗn hợp nước sốt bám đều cánh gà, nhấc nồi ra khỏi bếp, gắp ra đĩa dùng nóng với dưa leo hoặc cơm trắng.Mực sốt cay ăn kèm với cơm nóng cũng là món ngon tuyệt vời cho ngày đông lạnh. Nguyên liệu: 300g mực, 40g tôm nõn khổ, 1/2 củ hành tây, hành khô, gừng, tỏi, ớt tươi 2 quả, bột cà chua, sốt tỏi, đường, giấm, muối và chút rượu vang.Cách làm: Trộn tất cả các nguyên liệu gia vị trong một bát nhỏ, để sang một bên. Mực làm sạch, cắt thành các khoanh tròn luộc qua trên nồi nước sôi khoảng 2 phút.Tôm khô ngâm nước 15 phút, sau đó trộn đều với ớt đỏ, hành khô, gừng, tỏi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Thêm dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hỗn hợp tôm khô xay vào đảo trong 2 phút.Khi hỗn hợp sốt sôi, cho mực vào, đảo mực, rắc hành lá xắt nhỏ rồi cho ra đĩa. Món này ăn kèm với cơm nóng rất ngon miệng và đưa cơm.Món sườn sốt tỏi cay: Nguyên liệu cần chuẩn bị 600g sườn ngon, 5ml rượu nấu ăn, 60g tỏi, 25g hành củ, 30g ớt đỏ, 10g ớt khô, gừng vài lát, xì dầu, muối, bột nêm, xì dầu, hạt tiêu, đường.Cách làm: Sườn chặt thành các miếng vừa ăn. Ngâm sườn với nước lạnh trong 2 tiếng. Sau đó cho muối, đường, xì dầu, hạt tiêu, rượu vào ướp trong 30 phút.Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho sườn vào chiên vàng hai mặt.
Sau khi chiên sườn cho hành, ớt đỏ khô và gừng vào chảo. Thêm ít xì dầu rồi đổ nước nóng vào ngập mặt sườn.Đun sôi sườn, sau đó tiếp tục đun liu riu trong 30 phút. Khi nước sốt sườn sệt lại, cho tỏi và ớt đỏ thái nhỏ vào vặn nhỏ bếp đun cho tới khi sốt cạn bắt đầu quánh lại và bám quanh sườn là hoàn thành.
Cánh gà rán giòn sốt cay là 1 trong 3 món ngon từ ớt đón gió lạnh ngày đông tuyệt vời. Món ăn béo béo. giòn rụm, mùi thơm hấp dẫn vừa ăn vừa xuýt xoa vì vị cay nóng khá phù hợp với thời tiết lạnh mùa đông.
Nguyên liệu món cánh gà rán sốt cay gồm: 400g cánh gà, 2 thìa canh bột năng, tỏi, muối, hạt nêm, tiêu. Nguyên liệu làm phần sốt cay cần: Một nhúm tôm khô, 1-2 nhánh sả, ớt bột, 1 thìa canh bơ lạc, muối, đường, nước mắm.
Cách làm: Cánh gà rửa sạch, nhúng qua nồi nước sôi, sau đó ướp cánh gà với một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu khoảng từ 1 - 2 tiếng. Sau khi ướp, lăn cánh gà qua bột năng, chiên toàn bộ số cánh gà ngập dầu tới khi chín vàng đều.
Cuối cùng đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho sả, ớt bột, tôm khô, bơ đậu phộng vào đảo đều, thêm vào một ít nước lọc và một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, nửa thìa nhỏ muối, đun sôi lửa lớn đến khi hỗn hợp hơi đặc lại, nêm gia vị vừa miệng. Cho cánh gà vào đảo đều đến khi hỗn hợp nước sốt bám đều cánh gà, nhấc nồi ra khỏi bếp, gắp ra đĩa dùng nóng với dưa leo hoặc cơm trắng.
Mực sốt cay ăn kèm với cơm nóng cũng là món ngon tuyệt vời cho ngày đông lạnh. Nguyên liệu: 300g mực, 40g tôm nõn khổ, 1/2 củ hành tây, hành khô, gừng, tỏi, ớt tươi 2 quả, bột cà chua, sốt tỏi, đường, giấm, muối và chút rượu vang.
Cách làm: Trộn tất cả các nguyên liệu gia vị trong một bát nhỏ, để sang một bên. Mực làm sạch, cắt thành các khoanh tròn luộc qua trên nồi nước sôi khoảng 2 phút.
Tôm khô ngâm nước 15 phút, sau đó trộn đều với ớt đỏ, hành khô, gừng, tỏi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Thêm dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hỗn hợp tôm khô xay vào đảo trong 2 phút.
Khi hỗn hợp sốt sôi, cho mực vào, đảo mực, rắc hành lá xắt nhỏ rồi cho ra đĩa. Món này ăn kèm với cơm nóng rất ngon miệng và đưa cơm.
Món sườn sốt tỏi cay: Nguyên liệu cần chuẩn bị 600g sườn ngon, 5ml rượu nấu ăn, 60g tỏi, 25g hành củ, 30g ớt đỏ, 10g ớt khô, gừng vài lát, xì dầu, muối, bột nêm, xì dầu, hạt tiêu, đường.
Cách làm: Sườn chặt thành các miếng vừa ăn. Ngâm sườn với nước lạnh trong 2 tiếng. Sau đó cho muối, đường, xì dầu, hạt tiêu, rượu vào ướp trong 30 phút.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho sườn vào chiên vàng hai mặt.
Sau khi chiên sườn cho hành, ớt đỏ khô và gừng vào chảo. Thêm ít xì dầu rồi đổ nước nóng vào ngập mặt sườn.
Đun sôi sườn, sau đó tiếp tục đun liu riu trong 30 phút. Khi nước sốt sườn sệt lại, cho tỏi và ớt đỏ thái nhỏ vào vặn nhỏ bếp đun cho tới khi sốt cạn bắt đầu quánh lại và bám quanh sườn là hoàn thành.