Gỏi nhệch Kim Sơn: Đặc sản đặc trưng cho ẩm thực Ninh Bình. Cá nhệch được chế biến bằng công thức đặc biệt không hề tanh mà vẫn giữ nguyên được vị tươi ngon của cá. Một điểm độc đáo không thể thiếu khi ăn cá nhệch là dấm chấm. Đối với món ăn này thì đây là khâu quan trọng nhất. Nước chấm dấm sau khi làm phải có màu đỏ tươi, dậy lên mùi gia vị và khi tưới vào gỏi cá không bị chảy ra. Có rất nhiều loại lá để ăn kèm như lá mơ, sung, mùi tàu và rau dấp cá,. Ảnh: ninhbinhtravel.Cơm cháy Ninh Bình: Cơm cháy nơi đây được chế biến khác với các vùng khác từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Khi ăn, những miếng cơm cháy không hề khô khan mà cứ giòn tan trong miệng. Cơm được ăn kèm với nước sốt sánh thơm ngậy tạo nên hương vị khó quên. Ảnh: dulichtrongoi.Nem Yên Mạc: Món nem cổ truyền được tinh chế từ thịt lơn. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng quá trình chế biến lại hết sức cầu kỳ để làm nên món nem với màu hồng rực đặc trưng của thịt lợn, cùng những sợi bì màu trắng tinh cùng gia vị và tỏi ớt tạo ra hương vị đặc biệt không trộn lẫn. Ảnh: tourdulichmienbac.Miến lươn: Món này ở đâu cũng có nhưng nếu bạn về Ninh Bình ăn thấy vị lươn khác với những bát miến bạn từng ăn. Miến lươn ở Ninh Bình chỉ chọn lươn cốm, lưng nâu hồng bụng vàng rộm, con hơi nhỏ nhưng thịt rất thơm và săn chắc. Miến lươn thường ăn kèm hoa chuối để làm nên vị thanh dịu mà không bị tanh của lươn. Nếu ai đã từng một lần thưởng thức miến lươn Ninh Bình đều mong muốn được một lần quay lại nơi đây để thưởng thức món đặc sản bình dị này. Ảnh: tourdulichmienbac.Mắm tép Gia Viễn: Loại mắm đặc sản dân dã đỏ au thơm lựng này được làm từ loại tép riu còn tươi tanh tách ủ với muối và thính theo bí kíp của người dân nơi đây. Món ăn dân dã này dùng để chấm thịt luộc hay làm nguyên liệu để làm món thịt mắm tép không có gì tuyệt vời bằng. Ảnh: tourdulichmienbac.Rượu Kim Sơn: Đây là đặc sản Ninh Bình có thương hiệu, hiện được đề cử kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”. Rượu Kim Sơn là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Ảnh: dulichtrongoi.Xôi trứng kiến Nho Quan: Là vùng đồi núi đá vôi lởm chởm, nơi cư ngụ của loài kiến nâu có trứng dùng để là nên món xôi trứng kiến lạ lẫm. Hàng năm vào tháng 2 âm lịch, người dân địa phương lại bắt đầu hành trình đánh trứng kiến, chọn những tổ căng tròn có nhiều trứng và làm món xôi trứng kiến ngon béo ngậy có 1-0-2. Ảnh: dulichtrongoi.Dê núi: Ngoài món tái dê, người Ninh Bình còn chế biến nhiều món khác như: Nem dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, tiết canh dê, mật, cà đem ngâm rượu, dê áp chảo. Ngoài cách ướp các loại gia vị ra thì món ngon này được quyết định phần lớn từ thịt của loài dê cỏ sống hoang dã trên những vách núi đã vôi cheo leo. Ảnh: tourdulichmienbac.
Gỏi nhệch Kim Sơn: Đặc sản đặc trưng cho ẩm thực Ninh Bình. Cá nhệch được chế biến bằng công thức đặc biệt không hề tanh mà vẫn giữ nguyên được vị tươi ngon của cá. Một điểm độc đáo không thể thiếu khi ăn cá nhệch là dấm chấm. Đối với món ăn này thì đây là khâu quan trọng nhất. Nước chấm dấm sau khi làm phải có màu đỏ tươi, dậy lên mùi gia vị và khi tưới vào gỏi cá không bị chảy ra. Có rất nhiều loại lá để ăn kèm như lá mơ, sung, mùi tàu và rau dấp cá,. Ảnh: ninhbinhtravel.
Cơm cháy Ninh Bình: Cơm cháy nơi đây được chế biến khác với các vùng khác từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Khi ăn, những miếng cơm cháy không hề khô khan mà cứ giòn tan trong miệng. Cơm được ăn kèm với nước sốt sánh thơm ngậy tạo nên hương vị khó quên. Ảnh: dulichtrongoi.
Nem Yên Mạc: Món nem cổ truyền được tinh chế từ thịt lơn. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng quá trình chế biến lại hết sức cầu kỳ để làm nên món nem với màu hồng rực đặc trưng của thịt lợn, cùng những sợi bì màu trắng tinh cùng gia vị và tỏi ớt tạo ra hương vị đặc biệt không trộn lẫn. Ảnh: tourdulichmienbac.
Miến lươn: Món này ở đâu cũng có nhưng nếu bạn về Ninh Bình ăn thấy vị lươn khác với những bát miến bạn từng ăn. Miến lươn ở Ninh Bình chỉ chọn lươn cốm, lưng nâu hồng bụng vàng rộm, con hơi nhỏ nhưng thịt rất thơm và săn chắc. Miến lươn thường ăn kèm hoa chuối để làm nên vị thanh dịu mà không bị tanh của lươn. Nếu ai đã từng một lần thưởng thức miến lươn Ninh Bình đều mong muốn được một lần quay lại nơi đây để thưởng thức món đặc sản bình dị này. Ảnh: tourdulichmienbac.
Mắm tép Gia Viễn: Loại mắm đặc sản dân dã đỏ au thơm lựng này được làm từ loại tép riu còn tươi tanh tách ủ với muối và thính theo bí kíp của người dân nơi đây. Món ăn dân dã này dùng để chấm thịt luộc hay làm nguyên liệu để làm món thịt mắm tép không có gì tuyệt vời bằng. Ảnh: tourdulichmienbac.
Rượu Kim Sơn: Đây là đặc sản Ninh Bình có thương hiệu, hiện được đề cử kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”. Rượu Kim Sơn là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Ảnh: dulichtrongoi.
Xôi trứng kiến Nho Quan: Là vùng đồi núi đá vôi lởm chởm, nơi cư ngụ của loài kiến nâu có trứng dùng để là nên món xôi trứng kiến lạ lẫm. Hàng năm vào tháng 2 âm lịch, người dân địa phương lại bắt đầu hành trình đánh trứng kiến, chọn những tổ căng tròn có nhiều trứng và làm món xôi trứng kiến ngon béo ngậy có 1-0-2. Ảnh: dulichtrongoi.
Dê núi: Ngoài món tái dê, người Ninh Bình còn chế biến nhiều món khác như: Nem dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, tiết canh dê, mật, cà đem ngâm rượu, dê áp chảo. Ngoài cách ướp các loại gia vị ra thì món ngon này được quyết định phần lớn từ thịt của loài dê cỏ sống hoang dã trên những vách núi đã vôi cheo leo. Ảnh: tourdulichmienbac.