Những vụ việc liên tiếp phát hiện cơ sở sản xuất sử dụng hóa chất “hô biến” thịt lợn thành thịt bò khiến nhiều người cảm thấy lo lắng vì mình không chỉ mất tiền oan mà còn có thể rước bệnh vì ăn phải thịt lợn giả bò. Để phân biệt thịt lợn giả thịt bò, bạn dựa vào những đặc điểm nhận biết dưới đây:Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au trong khi thịt bò giả dù được tưới tiết bò và hóa chất vẫn nhạt màu hoặc có màu không đều, không tự nhiên. Thịt bắp bò có gân đặc trưng mà thịt lợn không thể có được. Thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt trong khi thịt lợn giả bò có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục. Khi mua thịt bò nên chọn cắt ra từ súc thịt lớn, không nên mua miếng nhỏ đã cắt sẵn vì rất có thể đó là thịt lợn trộn lẫn vào. Khi mua thịt, hãy ấn nhẹ tay lên miếng thịt. Nếu là thịt bò thật thì miếng thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, thịt dính tay. Với thịt giả thì ấn tay vào sẽ thấy mềm, bở, không có cảm giác thịt dính vào tay. Với thịt bò giả được tẩm ướp tiết bò và hóa chất, khi miết tay vào miếng thịt sẽ thấy có phẩm màu in ra tay. Khi thái miếng, thịt bên trong thường nhạt màu hên bên ngoài.Thịt bò thật giữ được mùi hôi và màu hồng đậm đặc trưng khi chế biến. Thịt lợn giả bò sau khi chế biến sẽ có màu nhợt nhạt và không có mùi hôi như thịt bò.
Những vụ việc liên tiếp phát hiện cơ sở sản xuất sử dụng hóa chất “hô biến” thịt lợn thành thịt bò khiến nhiều người cảm thấy lo lắng vì mình không chỉ mất tiền oan mà còn có thể rước bệnh vì ăn phải thịt lợn giả bò. Để phân biệt thịt lợn giả thịt bò, bạn dựa vào những đặc điểm nhận biết dưới đây:
Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au trong khi thịt bò giả dù được tưới tiết bò và hóa chất vẫn nhạt màu hoặc có màu không đều, không tự nhiên.
Thịt bắp bò có gân đặc trưng mà thịt lợn không thể có được.
Thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt trong khi thịt lợn giả bò có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.
Khi mua thịt bò nên chọn cắt ra từ súc thịt lớn, không nên mua miếng nhỏ đã cắt sẵn vì rất có thể đó là thịt lợn trộn lẫn vào.
Khi mua thịt, hãy ấn nhẹ tay lên miếng thịt. Nếu là thịt bò thật thì miếng thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, thịt dính tay. Với thịt giả thì ấn tay vào sẽ thấy mềm, bở, không có cảm giác thịt dính vào tay.
Với thịt bò giả được tẩm ướp tiết bò và hóa chất, khi miết tay vào miếng thịt sẽ thấy có phẩm màu in ra tay. Khi thái miếng, thịt bên trong thường nhạt màu hên bên ngoài.
Thịt bò thật giữ được mùi hôi và màu hồng đậm đặc trưng khi chế biến. Thịt lợn giả bò sau khi chế biến sẽ có màu nhợt nhạt và không có mùi hôi như thịt bò.