Tết đến, bưởi Diễn - một loại bưởi đặc sản được nhiều người săn lùng. Thế nhưng, bưởi Diễn ăn ngay không ngon mà thường phải để xuống nước mới ngọt sắc, thơm mát. Nhiều người thường bảo quản bưởi Diễn bằng cách xếp vào nơi khô thoáng, để bưởi xuống nước và thưởng thức dần. (Ảnh minh họa)Nhưng nếu chỉ bảo quản với cách này, quả bưởi dễ bị hỏng và không giữ được lớp vỏ vàng căng, đẹp vốn có của bưởi Diễn. Chỉ cần thêm một bước này, bạn sẽ bảo quản và giữ bưởi Diễn tươi thật lâu.Đầu tiên, mua bưởi về, rửa sạch lau khô, nhất là phần cuống, nếu bị ẩm vài hôm sẽ thối ngay. Lau xong thì lấy khăn, thấm 1 ít rượu, lau xung quanh quả bưởi. Sau 3-4 ngày lau, thì bưởi sẽ lên màu vàng đậm hơn bình thường, rất đẹp.Tiếp đó, lấy vôi tôi chấm lên cuống quả. Bước này là để sát khuẩn, cũng như tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào quả bưởi. Chất portlandit còn có thể chống lại sự thối rữa do các loại nấm của rau, củ, quả khi bảo quản nữa.Nếu muốn vỏ bưởi tươi lâu, không bị héo, lấy khăn ẩm lau vỏ bưởi (tránh phần cuống) 2-3 ngày 1 lần.Cuối cùng, phải kiểm tra thường xuyên nếu có trái nào bị thối, nẫu do va chạm, vận chuyển thì loại ra ngay.Chỉ cần chủ quan, không kiểm tra thường xuyên là tình trạng thối, hỏng sẽ lây lan sang trái khác.Cũng có cách khác để bảo quản bưởi Diễn cẩn thận hơn, đó là sau bước bôi vôi vào cuống bưởi, cho bưởi Diễn vào trong bọc nhựa (mỗi bọc 1 quả) rồi buộc kín lại, đặt lên trên bìa carton.Cách này nhằm ngăn không khí tiếp xúc với trái bưởi. Khi được bọc trong túi nylon, bưởi sẽ xuống nước chậm hơn, tươi lâu hơn.Nên sử dụng các loại túi nylon sinh học, có khả năng tự phân hủy để bảo vệ môi trường. Mời độc giả xem thêm video: Vệ sinh bàn ủi thế nào đúng cách? (Nguồn video: THĐT)
Tết đến, bưởi Diễn - một loại bưởi đặc sản được nhiều người săn lùng. Thế nhưng, bưởi Diễn ăn ngay không ngon mà thường phải để xuống nước mới ngọt sắc, thơm mát. Nhiều người thường bảo quản bưởi Diễn bằng cách xếp vào nơi khô thoáng, để bưởi xuống nước và thưởng thức dần. (Ảnh minh họa)
Nhưng nếu chỉ bảo quản với cách này, quả bưởi dễ bị hỏng và không giữ được lớp vỏ vàng căng, đẹp vốn có của bưởi Diễn. Chỉ cần thêm một bước này, bạn sẽ bảo quản và giữ bưởi Diễn tươi thật lâu.
Đầu tiên, mua bưởi về, rửa sạch lau khô, nhất là phần cuống, nếu bị ẩm vài hôm sẽ thối ngay. Lau xong thì lấy khăn, thấm 1 ít rượu, lau xung quanh quả bưởi. Sau 3-4 ngày lau, thì bưởi sẽ lên màu vàng đậm hơn bình thường, rất đẹp.
Tiếp đó, lấy vôi tôi chấm lên cuống quả. Bước này là để sát khuẩn, cũng như tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào quả bưởi. Chất portlandit còn có thể chống lại sự thối rữa do các loại nấm của rau, củ, quả khi bảo quản nữa.
Nếu muốn vỏ bưởi tươi lâu, không bị héo, lấy khăn ẩm lau vỏ bưởi (tránh phần cuống) 2-3 ngày 1 lần.
Cuối cùng, phải kiểm tra thường xuyên nếu có trái nào bị thối, nẫu do va chạm, vận chuyển thì loại ra ngay.
Chỉ cần chủ quan, không kiểm tra thường xuyên là tình trạng thối, hỏng sẽ lây lan sang trái khác.
Cũng có cách khác để bảo quản bưởi Diễn cẩn thận hơn, đó là sau bước bôi vôi vào cuống bưởi, cho bưởi Diễn vào trong bọc nhựa (mỗi bọc 1 quả) rồi buộc kín lại, đặt lên trên bìa carton.
Cách này nhằm ngăn không khí tiếp xúc với trái bưởi. Khi được bọc trong túi nylon, bưởi sẽ xuống nước chậm hơn, tươi lâu hơn.
Nên sử dụng các loại túi nylon sinh học, có khả năng tự phân hủy để bảo vệ môi trường.