1. Nho tươi lắc muối ớt. Nguyên liệu: Nho xanh, muối, ớt. Chỉ cần rửa nho thật sạch, thái rời từng trái, cho vào hũ nhỏ, cho lượng muối ớt vừa đủ và lắc đều lên là sẽ có món ăn vặt ngon tuyệt. Ảnh: cachlam9.com.2. Rau câu nho tươi. Nguyên liệu: Nho xanh, bột rau câu. Cách 1: Ép lấy nước nho để riêng ở ly lớn. Bột rau câu và đường cho vào nồi, khuấy đều, cho lên bếp đun (vừa đun vừa khuấy đều) cho đến khi sôi. Ảnh: nongsansachvietnam.vn.Khi nước rau câu đã sôi thì nhấc ra khỏi bếp, đổ chung nước ép nho vào nước rau câu, sau đó đổ vào khuôn, đợi cho nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, đến khi rau câu đủ độ đông cứng là có thể lấy ra ăn được. Ảnh: Natufoods.vn.Cách 2: Xé mỗi trái nho thành 2 miếng nhỏ, cho vào khuôn rồi đổ nước rau câu đã được đun sôi vào những khuôn này, đợi nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh, đến khi được thì lấy ra ăn. Ảnh: cachnauan.net.3. Nước ép nho. Nguyên liệu: Nho xanh, đá viên. Chỉ cần rửa nho sạch, cho vào ép lấy nước, đổ ra ly, thêm mấy viên đá nhỏ vào là có thể uống được, nếu chưa đủ độ ngọt có thể thêm một chút đường. Ảnh: 24h.vn.4. Kẹo nho. Nguyên liệu: Nho xanh, chocolate, hạnh nhân, tăm tre, giấy nến. Rửa nho sạch, bỏ cuống, dùng khăn lau thật khô. Dùng cây tăm xiên vào quả nho. Bắc chảo lên bếp, cho chocolate vào đun chảy. Ảnh: anninhthudo.vn.Sau đó nhúng nho vào chocolate, lăn qua khay hạnh nhân (đã giã dập) rồi đặt trên giấy nến. Nếu không có hạnh nhân, cũng có thể sử dụng hạt điều hoặc đậu phộng để thay thế. Ảnh: PasGo.vn.5. Rượu nho. Nguyên liệu: Nho xanh, đường, hũ sạch. Rửa sạch nho, để ráo. Phần nho đã ráo nước cùng với phần đường đã chuẩn bị từ trước cho vào một chậu nhỏ hay tô lớn sạch. Đeo gang tay vào sau đó bóp cho những quả nho dập và phần vỏ tróc ra là được. Ảnh: huongdan9.com.Lúc này khi nho và đường đã hòa quyện vào với nhau thì cho sang hũ để ngâm. Sử dụng một túi nilon sạch và đặt lên trên miệng hũ sau đó đặt nắp hũ vào nhưng chỉ vặn hờ cho quá trình lên men nhanh hơn. Sau khoảng 2 tuần mở nắp hũ rượu ra, đeo bao tay vào trộn đều hũ rượu nho và đậy nắp lại. Ảnh: chotnho.org.Với rượu nho chỉ cần để khoảng 4 tháng là lên men hoàn toàn, có thể dùng được ngay. Khi đó, trước khi dùng nên lọc bã trước. Dùng miếng vải sạch để lọc bỏ phần bã đi sau đó đổ lại phần rượu vào hũ và uống dần. Ảnh: vudinhquang.com.6. Chè nho trái cây. Nguyên liệu: Dưa hấu, xoài, nho xanh, đào, chuối, nấm tuyết, đường phèn, nước lọc. Ngâm nấm tuyết cho nở rồi cắt nhỏ ra. Chuẩn bị một nồi nước lạnh, cho một ít đường phèn vào đun với lửa lớn cho sôi, sau đó cho nấm vào rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 12-15 phút. Ảnh: loaphuong.com.Đào, chuối, nho, thanh long và xoài các bạn bỏ vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ. Dưa hấu, bạn cắt bỏ vỏ rồi cắt thành miếng hạt lựu. Các bạn lần lượt cho nho, chuối, dưa hấu, xoài, đào, thanh long vào nồi nước đã để nguội, khuấy đều lên rồi múc ra bát thưởng thức. Ảnh: sotaynauan.com.
1. Nho tươi lắc muối ớt. Nguyên liệu: Nho xanh, muối, ớt. Chỉ cần rửa nho thật sạch, thái rời từng trái, cho vào hũ nhỏ, cho lượng muối ớt vừa đủ và lắc đều lên là sẽ có món ăn vặt ngon tuyệt. Ảnh: cachlam9.com.
2. Rau câu nho tươi. Nguyên liệu: Nho xanh, bột rau câu. Cách 1: Ép lấy nước nho để riêng ở ly lớn. Bột rau câu và đường cho vào nồi, khuấy đều, cho lên bếp đun (vừa đun vừa khuấy đều) cho đến khi sôi. Ảnh: nongsansachvietnam.vn.
Khi nước rau câu đã sôi thì nhấc ra khỏi bếp, đổ chung nước ép nho vào nước rau câu, sau đó đổ vào khuôn, đợi cho nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, đến khi rau câu đủ độ đông cứng là có thể lấy ra ăn được. Ảnh: Natufoods.vn.
Cách 2: Xé mỗi trái nho thành 2 miếng nhỏ, cho vào khuôn rồi đổ nước rau câu đã được đun sôi vào những khuôn này, đợi nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh, đến khi được thì lấy ra ăn. Ảnh: cachnauan.net.
3. Nước ép nho. Nguyên liệu: Nho xanh, đá viên. Chỉ cần rửa nho sạch, cho vào ép lấy nước, đổ ra ly, thêm mấy viên đá nhỏ vào là có thể uống được, nếu chưa đủ độ ngọt có thể thêm một chút đường. Ảnh: 24h.vn.
4. Kẹo nho. Nguyên liệu: Nho xanh, chocolate, hạnh nhân, tăm tre, giấy nến. Rửa nho sạch, bỏ cuống, dùng khăn lau thật khô. Dùng cây tăm xiên vào quả nho. Bắc chảo lên bếp, cho chocolate vào đun chảy. Ảnh: anninhthudo.vn.
Sau đó nhúng nho vào chocolate, lăn qua khay hạnh nhân (đã giã dập) rồi đặt trên giấy nến. Nếu không có hạnh nhân, cũng có thể sử dụng hạt điều hoặc đậu phộng để thay thế. Ảnh: PasGo.vn.
5. Rượu nho. Nguyên liệu: Nho xanh, đường, hũ sạch. Rửa sạch nho, để ráo. Phần nho đã ráo nước cùng với phần đường đã chuẩn bị từ trước cho vào một chậu nhỏ hay tô lớn sạch. Đeo gang tay vào sau đó bóp cho những quả nho dập và phần vỏ tróc ra là được. Ảnh: huongdan9.com.
Lúc này khi nho và đường đã hòa quyện vào với nhau thì cho sang hũ để ngâm. Sử dụng một túi nilon sạch và đặt lên trên miệng hũ sau đó đặt nắp hũ vào nhưng chỉ vặn hờ cho quá trình lên men nhanh hơn. Sau khoảng 2 tuần mở nắp hũ rượu ra, đeo bao tay vào trộn đều hũ rượu nho và đậy nắp lại. Ảnh: chotnho.org.
Với rượu nho chỉ cần để khoảng 4 tháng là lên men hoàn toàn, có thể dùng được ngay. Khi đó, trước khi dùng nên lọc bã trước. Dùng miếng vải sạch để lọc bỏ phần bã đi sau đó đổ lại phần rượu vào hũ và uống dần. Ảnh: vudinhquang.com.
6. Chè nho trái cây. Nguyên liệu: Dưa hấu, xoài, nho xanh, đào, chuối, nấm tuyết, đường phèn, nước lọc. Ngâm nấm tuyết cho nở rồi cắt nhỏ ra. Chuẩn bị một nồi nước lạnh, cho một ít đường phèn vào đun với lửa lớn cho sôi, sau đó cho nấm vào rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 12-15 phút. Ảnh: loaphuong.com.
Đào, chuối, nho, thanh long và xoài các bạn bỏ vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ. Dưa hấu, bạn cắt bỏ vỏ rồi cắt thành miếng hạt lựu. Các bạn lần lượt cho nho, chuối, dưa hấu, xoài, đào, thanh long vào nồi nước đã để nguội, khuấy đều lên rồi múc ra bát thưởng thức. Ảnh: sotaynauan.com.