1. Bánh ram ít. Nguyên liệu: Bột gạo nếp, tôm tươi, thịt ba rọi, hành lá, hành tím, lá dứa, muối, nước mắm, ớt. Tôm bóc vỏ, thái hạt lựu. Thịt ba chỉ cũng cắt hạt lựu, ướp thịt cùng hành tím, nước mắm. Tôm cũng ướp tương tự. Ảnh: vietgiaitri.com.Cho bột nếp vào đó trộn cùng muối và dầu ăn, rót nước ấm từ từ vào đó và nhào thật kỹ, đến khi bột dẻo mịn và không còn dính tay là được. Ảnh: thanhnien.vn.Phi thơm hành tím, xào thịt và tôm đã ướp để làm nhân bánh. 2/3 số tôm tươi còn lại đem hấp chín, giã hoặc xay sợi nhỏ rồi cho vào chảo xào khô cùng chút xíu muối để làm tôm chấy. Ảnh: AmThuc365.vn.Thoa chút dầu ăn vào dĩa và tay cho láng, sau đó ngắt ít bột vê thành những viên tròn cỡ quả quất. Viên bánh làm phần bánh Ram thì ép hơi bẹp xuống và ấn lõm ở giữa. Viên bánh làm phần bánh ít thì nhồi nhân tôm thịt vào bên trong và bọc kín lại. Ảnh: blogbeemart.vn.Đặt chảo lên bếp bật lửa lớn, cho dầu ăn vào đun đến khi dầu nóng lên thì cho phần bánh Ram vào chảo chiên vàng. Đồng thời vặn lửa vừa và đảo nhanh tay. Ảnh: gocnhosantruong.vn.Phần bánh ít cho vào xửng hấp, bên dưới có lót lá dứa thơm đã thoa chút dầu ăn. Hấp đến khi bánh trong không còn đục màu bột là đã chín. Lấy hành lá ra rửa sạch và thái nhỏ, thả vào dầu ăn sôi nhẹ rồi tắt bếp. Ảnh: Xaluan.com.2. Bánh nậm. Nguyên liệu: Bột gạo, bột năng, nước, dầu ăn, tôm, thịt lợn xay, hành lá, hành tím, gia vị, lá dong. Tôm lột vỏ, băm nhuyễn, trộn cùng thịt xay, ướp cùng nước mắm, muối, bột ngọt trong 15 phút. Ảnh: Lamsao.com.Cho chảo lên bếp, khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho hỗn hợp nhân vào đảo đều. Khi thấy hỗn hợp nhân chuyển qua màu vàng thì cho hết phần hành lá băm nhỏ vào đảo tiếp rồi tắt bếp. Trộn đều bột gạo cùng bột năng. Ảnh: toinayangi.vn.Sau đó bạn cho nước vào quấy tan, cho tiếp dầu ăn vào rồi bắc lên bếp quậy đều tay với lửa nhỏ để phần bột không bị bết dính ở phần đáy. Khuấy đều tay đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì tắt bếp. Ảnh: eva.vn.Tiếp tục khuấy bột để hỗn hợp chín đều. Trải mặt ngoài xuống bàn, cho bột lên lá theo chiều dọc rồi tiếp theo là phần nhân. Tỉ lệ bột và nhân khoảng 2:1. Gấp mép bánh hai bên vào trước rồi gập hai đầu lại. Ảnh: beptruong.edu.vn.Ấn nhẹ bánh để bột dàn đều theo hình chữ nhật theo kích thước lá vừa gói. Cho bánh vào nồi hấp 15-20 phút là bánh chín. Bánh nậm dùng nóng và ăn kèm với nước mắm ngọt cùng với ớt đỏ xắt lát. Ảnh: xaluan.com.
1. Bánh ram ít. Nguyên liệu: Bột gạo nếp, tôm tươi, thịt ba rọi, hành lá, hành tím, lá dứa, muối, nước mắm, ớt. Tôm bóc vỏ, thái hạt lựu. Thịt ba chỉ cũng cắt hạt lựu, ướp thịt cùng hành tím, nước mắm. Tôm cũng ướp tương tự. Ảnh: vietgiaitri.com.
Cho bột nếp vào đó trộn cùng muối và dầu ăn, rót nước ấm từ từ vào đó và nhào thật kỹ, đến khi bột dẻo mịn và không còn dính tay là được. Ảnh: thanhnien.vn.
Phi thơm hành tím, xào thịt và tôm đã ướp để làm nhân bánh. 2/3 số tôm tươi còn lại đem hấp chín, giã hoặc xay sợi nhỏ rồi cho vào chảo xào khô cùng chút xíu muối để làm tôm chấy. Ảnh: AmThuc365.vn.
Thoa chút dầu ăn vào dĩa và tay cho láng, sau đó ngắt ít bột vê thành những viên tròn cỡ quả quất. Viên bánh làm phần bánh Ram thì ép hơi bẹp xuống và ấn lõm ở giữa. Viên bánh làm phần bánh ít thì nhồi nhân tôm thịt vào bên trong và bọc kín lại. Ảnh: blogbeemart.vn.
Đặt chảo lên bếp bật lửa lớn, cho dầu ăn vào đun đến khi dầu nóng lên thì cho phần bánh Ram vào chảo chiên vàng. Đồng thời vặn lửa vừa và đảo nhanh tay. Ảnh: gocnhosantruong.vn.
Phần bánh ít cho vào xửng hấp, bên dưới có lót lá dứa thơm đã thoa chút dầu ăn. Hấp đến khi bánh trong không còn đục màu bột là đã chín. Lấy hành lá ra rửa sạch và thái nhỏ, thả vào dầu ăn sôi nhẹ rồi tắt bếp. Ảnh: Xaluan.com.
2. Bánh nậm. Nguyên liệu: Bột gạo, bột năng, nước, dầu ăn, tôm, thịt lợn xay, hành lá, hành tím, gia vị, lá dong. Tôm lột vỏ, băm nhuyễn, trộn cùng thịt xay, ướp cùng nước mắm, muối, bột ngọt trong 15 phút. Ảnh: Lamsao.com.
Cho chảo lên bếp, khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho hỗn hợp nhân vào đảo đều. Khi thấy hỗn hợp nhân chuyển qua màu vàng thì cho hết phần hành lá băm nhỏ vào đảo tiếp rồi tắt bếp. Trộn đều bột gạo cùng bột năng. Ảnh: toinayangi.vn.
Sau đó bạn cho nước vào quấy tan, cho tiếp dầu ăn vào rồi bắc lên bếp quậy đều tay với lửa nhỏ để phần bột không bị bết dính ở phần đáy. Khuấy đều tay đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì tắt bếp. Ảnh: eva.vn.
Tiếp tục khuấy bột để hỗn hợp chín đều. Trải mặt ngoài xuống bàn, cho bột lên lá theo chiều dọc rồi tiếp theo là phần nhân. Tỉ lệ bột và nhân khoảng 2:1. Gấp mép bánh hai bên vào trước rồi gập hai đầu lại. Ảnh: beptruong.edu.vn.
Ấn nhẹ bánh để bột dàn đều theo hình chữ nhật theo kích thước lá vừa gói. Cho bánh vào nồi hấp 15-20 phút là bánh chín. Bánh nậm dùng nóng và ăn kèm với nước mắm ngọt cùng với ớt đỏ xắt lát. Ảnh: xaluan.com.