Cây dâu da xoan được xem như một thứ thuốc bổ đắng chát dùng trong ăn uống kém tiêu, đau bụng. Người ta cũng dùng cây này chữa ho, hay đau nhức, sưng đầu gối. Ảnh: kienthuc.net.vn.1. Chữa ho: Vỏ cây dâu da xoan 10g, sắc khoảng 300 ml nước, còn 100 ml, chia hai lần uống trong ngày. Uống trong 5 ngày. Ảnh: kenhyhoc.com.2. Trị chứng đau nhức, sưng đầu gối: Lá dâu da xoan tươi 30g, rửa sạch giã nát, trộn với giấm hay rượu đắp lên nơi đau, sưng. Ngày đắp hai lần vào sáng và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần đắp khoảng 30 phút. Ảnh: benhcoxuongkhop.net.3. Chữa đầy bụng, khó tiêu: Hạt dâu da xoan 8g, sao vàng hạ thổ, sắc với 2 bát nước còn khoảng nửa bát. Uống khi thuốc còn ấm, uống sau bữa ăn sáng. Uống liên tục trong 3 ngày. Ảnh: blogchuakhoibenhdaday.blogspot.com.4. Kích thích tiêu hóa: Dùng quả chín để ăn giúp tiêu hóa tốt hơn. Ảnh: nanocanxi.vn.5. Chữa sưng tấy, mụn nhọt, lở loét, dị ứng: Lá dâu da xoan thường dùng giã nát trộn giấm bôi vào vết lở loét, sưng tấy giúp thuyên giảm. Ảnh: dieutrimundrhue.com.6. Dưỡng da: Lấy 3-4 lá dâu da xoan rửa sạch xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố và thêm 1 thìa mật ong trộn đều. Được thứ hỗn hợp nhuyễn dùng đắp lên da mặt trong vòng 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch. Lúc rửa có thể mát xa nhẹ nhàng cho da. Ảnh: Kenh14.vn.7. Điều trị bỏng và vết thương nhỏ: Trong thời cổ đại, hỗn hợp lá dâu da xoan và mật ong còn được dùng để chữa lành những vết cắt nhỏ ngoài da hoặc các vết bỏng nhẹ. Do cả 2 dược liệu này để có tác dụng chống viêm có trong thành phần rất hiệu quả. Ảnh: chuyenkhoadalieu.net.
(Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).
Cây dâu da xoan được xem như một thứ thuốc bổ đắng chát dùng trong ăn uống kém tiêu, đau bụng. Người ta cũng dùng cây này chữa ho, hay đau nhức, sưng đầu gối. Ảnh: kienthuc.net.vn.
1. Chữa ho: Vỏ cây dâu da xoan 10g, sắc khoảng 300 ml nước, còn 100 ml, chia hai lần uống trong ngày. Uống trong 5 ngày. Ảnh: kenhyhoc.com.
2. Trị chứng đau nhức, sưng đầu gối: Lá dâu da xoan tươi 30g, rửa sạch giã nát, trộn với giấm hay rượu đắp lên nơi đau, sưng. Ngày đắp hai lần vào sáng và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần đắp khoảng 30 phút. Ảnh: benhcoxuongkhop.net.
3. Chữa đầy bụng, khó tiêu: Hạt dâu da xoan 8g, sao vàng hạ thổ, sắc với 2 bát nước còn khoảng nửa bát. Uống khi thuốc còn ấm, uống sau bữa ăn sáng. Uống liên tục trong 3 ngày. Ảnh: blogchuakhoibenhdaday.blogspot.com.
4. Kích thích tiêu hóa: Dùng quả chín để ăn giúp tiêu hóa tốt hơn. Ảnh: nanocanxi.vn.
5. Chữa sưng tấy, mụn nhọt, lở loét, dị ứng: Lá dâu da xoan thường dùng giã nát trộn giấm bôi vào vết lở loét, sưng tấy giúp thuyên giảm. Ảnh: dieutrimundrhue.com.
6. Dưỡng da: Lấy 3-4 lá dâu da xoan rửa sạch xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố và thêm 1 thìa mật ong trộn đều. Được thứ hỗn hợp nhuyễn dùng đắp lên da mặt trong vòng 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch. Lúc rửa có thể mát xa nhẹ nhàng cho da. Ảnh: Kenh14.vn.
7. Điều trị bỏng và vết thương nhỏ: Trong thời cổ đại, hỗn hợp lá dâu da xoan và mật ong còn được dùng để chữa lành những vết cắt nhỏ ngoài da hoặc các vết bỏng nhẹ. Do cả 2 dược liệu này để có tác dụng chống viêm có trong thành phần rất hiệu quả. Ảnh: chuyenkhoadalieu.net.
(Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).