Thanh long là một loại quả chứa giá trị dinh dưỡng rất cao. Loại trái cây nhiệt đới này có tính ấm, giàu protein, vitamin, chất xơ và nhiều nguyên tố vi lượng, là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)Thế nhưng, muốn mua được thanh long ngon cũng cần phải có kỹ năng. Nếu thấy 3 loại thanh long này thì đừng mua dù rẻ đến thế nào, cố chấp mua chỉ có thiệt mình, hại thân.Loại thứ nhất: Thanh long thân thuôn dài
Khi mua thanh long, đầu tiên bạn nên xem hình thức bên ngoài, không phải quả thanh long nào cũng giống nhau, quả thanh long ngon là thanh long có hình tròn và rất căng mọng.Thường những quả thanh long tròn, mọng sẽ có vỏ mọng, thịt dày, vị ngọt đậm hơn, kết cấu chắc hơn.Ngược lại, những quả thanh long có hình dáng thuôn dài thì vỏ tương đối dày, vị nhạt và chua, tốt nhất dù giá rẻ cũng không nên mua, mua về cũng chán, phải bỏ đi, rất phí.Loại thứ hai: Thanh long héo tai
Tiếp theo, khi mua thanh long, hãy quan sát kỹ bề mặt, nếu bề mặt và tai của thanh long đã hơi khô, héo vàng thì điều này nói lên rằng, thanh long đã được bảo quản trong thời gian dài.Đây là loại thanh long không còn tươi, mặc dù bổ ra nhìn bên trong vẫn không mấy khác biệt nhưng mùi vị đã không còn đảm bảo, dinh dưỡng cũng giảm đi.Loại thứ ba: Thanh long có vết xước trên bề mặt
Thời hạn sử dụng của thanh long rất ngắn, chính vì vậy, khi mua thanh long nếu thấy có những vết xước trên bề mặt thì tốt nhất không nên mua.Loại thanh long như vậy rất nhanh hỏng, thối, và một khi có vết xước thì quả thanh long sẽ bị vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến toàn bộ phần thịt bên trong của quả thanh long.Ngoài ra, hãy nhìn vào phần đầu rễ của quả thanh long. Nếu bộ phận này bị giòn và dễ đứt gãy thì quả thanh long đó có thể đã chín quá mức, dễ nẫu, không nên chọn quả như vậy.Thay vào đó, bạn nên chọn những quả có phần cuống dễ uốn nắn, dai mềm một chút. Mời độc giả xem thêm video: Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho an toàn (Nguồn video: THĐT)
Thanh long là một loại quả chứa giá trị dinh dưỡng rất cao. Loại trái cây nhiệt đới này có tính ấm, giàu protein, vitamin, chất xơ và nhiều nguyên tố vi lượng, là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Thế nhưng, muốn mua được thanh long ngon cũng cần phải có kỹ năng. Nếu thấy 3 loại thanh long này thì đừng mua dù rẻ đến thế nào, cố chấp mua chỉ có thiệt mình, hại thân.
Loại thứ nhất: Thanh long thân thuôn dài
Khi mua thanh long, đầu tiên bạn nên xem hình thức bên ngoài, không phải quả thanh long nào cũng giống nhau, quả thanh long ngon là thanh long có hình tròn và rất căng mọng.
Thường những quả thanh long tròn, mọng sẽ có vỏ mọng, thịt dày, vị ngọt đậm hơn, kết cấu chắc hơn.
Ngược lại, những quả thanh long có hình dáng thuôn dài thì vỏ tương đối dày, vị nhạt và chua, tốt nhất dù giá rẻ cũng không nên mua, mua về cũng chán, phải bỏ đi, rất phí.
Loại thứ hai: Thanh long héo tai
Tiếp theo, khi mua thanh long, hãy quan sát kỹ bề mặt, nếu bề mặt và tai của thanh long đã hơi khô, héo vàng thì điều này nói lên rằng, thanh long đã được bảo quản trong thời gian dài.
Đây là loại thanh long không còn tươi, mặc dù bổ ra nhìn bên trong vẫn không mấy khác biệt nhưng mùi vị đã không còn đảm bảo, dinh dưỡng cũng giảm đi.
Loại thứ ba: Thanh long có vết xước trên bề mặt
Thời hạn sử dụng của thanh long rất ngắn, chính vì vậy, khi mua thanh long nếu thấy có những vết xước trên bề mặt thì tốt nhất không nên mua.
Loại thanh long như vậy rất nhanh hỏng, thối, và một khi có vết xước thì quả thanh long sẽ bị vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến toàn bộ phần thịt bên trong của quả thanh long.
Ngoài ra, hãy nhìn vào phần đầu rễ của quả thanh long. Nếu bộ phận này bị giòn và dễ đứt gãy thì quả thanh long đó có thể đã chín quá mức, dễ nẫu, không nên chọn quả như vậy.
Thay vào đó, bạn nên chọn những quả có phần cuống dễ uốn nắn, dai mềm một chút.