Làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) có hơn 50 hộ chuyên sống bằng nghề soi nhái đem về làm khô. Nhái cơm con nhỏ, sau khi lột da, phơi khô chỉ còn bằng ngón tay.Người dân miền Tây bật mí, món " vũ nữ chân dài" này ban đầu có xuất xứ từ Campuchia. Điều quan trọng của món ăn chính là khâu lựa chọn nhái. Nhái được chọn phải là loại nhái cơm, nhỏ, được bắt từ đồng, thịt săn chắc.Nhái sau khi làm sạch, lột da, được tẩm ướp gia vị. Bí quyết để món đặc sản miền Tây thơm ngon nằm ở khâu này.Sau khi nhái thấm gia vị, người dân xếp từng con nhái lên các tấm vĩ tre có lót một lớp lưới bên trên.Công đoạn phơi khô nhái rất công phu vì phải sắp xếp từng con ngay ngắn giống như tạo hình để khi nhái khô lại thì mới “đạt chuẩn vũ nữ chân dài”.Thông thường nhái phơi khoảng 2 nắng có thể xuất xưởng. Trung bình 4kg nhái tươi cho ra 1 kg khô nhái.Do thịt khô nhái ngon cộng với những cái tên mỹ miều như: vũ nữ chân dài, kiều nữ và đại gia... nên món khô nhái rất được các dân nhậu ưa thích.Khô nhái phơi dưới ánh nắng khoảng 8 - 9 tiếng là có thể bán. Sau khi phơi đạt chuẩn, nhái khô “quắt” lại bằng ngón tay.“Vũ nữ chân dài” sau khi được phơi khô sẽ chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như món: khô nhái chiên nước mắm, khô nhái chiên bơ tỏi,…Khô nhái ngon nhất là chiên, người ăn có thể nhai cả xương và thịt, vừa thơm ngon, ngọt dịu, vừa cay cay, mằn mặn, béo, giòn, mùi vị rất đặc trưng. Có thể coi là món “lai rai” hấp dẫn, ít món khô nào qua mặt được.Giá nhái khô hiện thời 540.000 đồng/kg, còn vào dịp Tết khô nhái lên 650.000 đồng/kg mà không có hàng để bán. Ảnh: Dân Việt, GĐVN, Internet.Mời độc giả theo dõi video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.
Làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) có hơn 50 hộ chuyên sống bằng nghề soi nhái đem về làm khô. Nhái cơm con nhỏ, sau khi lột da, phơi khô chỉ còn bằng ngón tay.
Người dân miền Tây bật mí, món " vũ nữ chân dài" này ban đầu có xuất xứ từ Campuchia. Điều quan trọng của món ăn chính là khâu lựa chọn nhái. Nhái được chọn phải là loại nhái cơm, nhỏ, được bắt từ đồng, thịt săn chắc.
Nhái sau khi làm sạch, lột da, được tẩm ướp gia vị. Bí quyết để món đặc sản miền Tây thơm ngon nằm ở khâu này.
Sau khi nhái thấm gia vị, người dân xếp từng con nhái lên các tấm vĩ tre có lót một lớp lưới bên trên.
Công đoạn phơi khô nhái rất công phu vì phải sắp xếp từng con ngay ngắn giống như tạo hình để khi nhái khô lại thì mới “đạt chuẩn vũ nữ chân dài”.
Thông thường nhái phơi khoảng 2 nắng có thể xuất xưởng. Trung bình 4kg nhái tươi cho ra 1 kg khô nhái.
Do thịt khô nhái ngon cộng với những cái tên mỹ miều như: vũ nữ chân dài, kiều nữ và đại gia... nên món khô nhái rất được các dân nhậu ưa thích.
Khô nhái phơi dưới ánh nắng khoảng 8 - 9 tiếng là có thể bán. Sau khi phơi đạt chuẩn, nhái khô “quắt” lại bằng ngón tay.
“Vũ nữ chân dài” sau khi được phơi khô sẽ chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như món: khô nhái chiên nước mắm, khô nhái chiên bơ tỏi,…
Khô nhái ngon nhất là chiên, người ăn có thể nhai cả xương và thịt, vừa thơm ngon, ngọt dịu, vừa cay cay, mằn mặn, béo, giòn, mùi vị rất đặc trưng. Có thể coi là món “lai rai” hấp dẫn, ít món khô nào qua mặt được.
Giá nhái khô hiện thời 540.000 đồng/kg, còn vào dịp Tết khô nhái lên 650.000 đồng/kg mà không có hàng để bán. Ảnh: Dân Việt, GĐVN, Internet.
Mời độc giả theo dõi video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.