Ryokucha trong tiếng Nhật dùng để chỉ trà xanh nói chung. Hầu hết các loại trà Nhật Bản đều là một biến thể khác nhau của ryokucha. Ở Nhật, trà xanh thường được gọi đơn giản là ocha (trà) hoặc nihoncha (trà Nhật). Yamecha là một loại trà ngon nổi tiếng của vùng Yame thuộc quận Fukuoka. Ujicha là một loại trà của vùng Uji thuộc Kyoto với lịch sử hơn 400 năm. Aracha là một loại trà tươi chưa chế biến hoàn thiện. Shincha là trà đầu vụ được hái sớm nhất trong mùa trà. Loại trà này thường ngọt hơn các loại trà hái muộn hơn. Nếu Nhật Bản có một loại trà tiêu chuẩn thì đó chính là sencha. Lá trà thường được hái đầu vụ hoặc thu hoạch đợt 2 rồi được xao bằng hơi để giữ lại vị hơi đắng. Bancha là loại trà thứ cấp được thu hoạch đợt 3 và 4 vào cuối mùa hè. Hojicha là một loại trà được xao trên than củi ở nhiệt độ cao, rất đậm mùi và dễ chịu. Kabusecha là trà được thu hoạch từ những cây trà được giữ trong bóng râm vài ngày trước khi thu hoạch. Tamaryokucha là một loại trà ở Kyushu có dạng hình tròn và thơm như mùi chanh. Kamairicha là trà xao bằng chảo thay vì xao bằng hơi nên ít đắng hơn. Kukicha làm từ cả búp trà và thân trà, có mùi giống như quả hạch. Konacha là một loại trà thứ cấp thường chỉ phục vụ ở các nhà hàng sushi. Đây chủ yếu là vụn chà sencha.Matcha là trà xay mịn với lá trà lấy từ những cây trà ở trong bóng râm. Genmaicha là trà xanh trộn với gạo rang. Đây vốn là loại trà rẻ nhất dành cho những người không đủ tiền uống trà nguyên chất nên mới phải trộn thêm gạo vào. Ngày nay loại trà này được đánh giá cao vì hương vị rất thơm. Trà sakura làm từ hoa cây sakura chỉ nở rực rỡ trong vài ngày rồi rụng, biểu trưng cho sự hữu hạn của cuộc sống. Trà tảo bẹ được làm từ tảo bẹ khô hoặc bột tảo bẹ. Trà mugicha không hề có lá trà mà chỉ có lá barley, hoàn toàn không chứa caffein. Funmatsucha là trà dạng bột uống liền tương tự như cà phê uống liền.
Ryokucha trong tiếng Nhật dùng để chỉ trà xanh nói chung. Hầu hết các loại trà Nhật Bản đều là một biến thể khác nhau của ryokucha. Ở Nhật, trà xanh thường được gọi đơn giản là ocha (trà) hoặc nihoncha (trà Nhật).
Yamecha là một loại trà ngon nổi tiếng của vùng Yame thuộc quận Fukuoka.
Ujicha là một loại trà của vùng Uji thuộc Kyoto với lịch sử hơn 400 năm.
Aracha là một loại trà tươi chưa chế biến hoàn thiện.
Shincha là trà đầu vụ được hái sớm nhất trong mùa trà. Loại trà này thường ngọt hơn các loại trà hái muộn hơn.
Nếu Nhật Bản có một loại trà tiêu chuẩn thì đó chính là sencha. Lá trà thường được hái đầu vụ hoặc thu hoạch đợt 2 rồi được xao bằng hơi để giữ lại vị hơi đắng.
Bancha là loại trà thứ cấp được thu hoạch đợt 3 và 4 vào cuối mùa hè.
Hojicha là một loại trà được xao trên than củi ở nhiệt độ cao, rất đậm mùi và dễ chịu.
Kabusecha là trà được thu hoạch từ những cây trà được giữ trong bóng râm vài ngày trước khi thu hoạch.
Tamaryokucha là một loại trà ở Kyushu có dạng hình tròn và thơm như mùi chanh.
Kamairicha là trà xao bằng chảo thay vì xao bằng hơi nên ít đắng hơn.
Kukicha làm từ cả búp trà và thân trà, có mùi giống như quả hạch.
Konacha là một loại trà thứ cấp thường chỉ phục vụ ở các nhà hàng sushi. Đây chủ yếu là vụn chà sencha.
Matcha là trà xay mịn với lá trà lấy từ những cây trà ở trong bóng râm.
Genmaicha là trà xanh trộn với gạo rang. Đây vốn là loại trà rẻ nhất dành cho những người không đủ tiền uống trà nguyên chất nên mới phải trộn thêm gạo vào. Ngày nay loại trà này được đánh giá cao vì hương vị rất thơm.
Trà sakura làm từ hoa cây sakura chỉ nở rực rỡ trong vài ngày rồi rụng, biểu trưng cho sự hữu hạn của cuộc sống.
Trà tảo bẹ được làm từ tảo bẹ khô hoặc bột tảo bẹ.
Trà mugicha không hề có lá trà mà chỉ có lá barley, hoàn toàn không chứa caffein.
Funmatsucha là trà dạng bột uống liền tương tự như cà phê uống liền.