Dừa nước là thứ quả kỳ lạ chỉ có ở miền Tây sông nước. Du khách nước ngoài lần đầu tiên nhìn thấy loại quả này đều e ngại và tự hỏi không biết có ăn được hay không.Tuy nhiên khác với vẻ bề ngoài xấu xí, quả dừa nước này được coi là đặc sản ngon nức tiếng, bất kỳ du khách nào tới miền Tây cũng đều được khuyên nên thưởng thức.Loại dừa này phát triển nhiều ở khu vực ngập mặn hoặc bán ngập mặn của miền Tây.Dù gọi là dừa nước nhưng chúng lại không có nước, khi bổ ra, bên ngoài là lớp vỏ cứng, bên trong là phần thịt trong suốt, trắng.Quả dừa nước có vị ngọt dịu hơn so với dừa thông thường nhưng ngon ngậy không kém. Trong những ngày hè nóng nực, dừa nước trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các món chè. Giá thành của dừa nước cũng tương đối rẻ.Loại cùi dừa này có chứa các nguyên tố vi lượng như đường, chất béo và protein. Nó có tác dụng tăng lưu thông máu máu, giữ ẩm và làm đẹp cho da.Trước đây dừa nước được xem là loại cây mọc hoang, nhưng sau khi phát hiện ra chúng có vị ngon đặc biệt nên ở nhiều nơi người ta bắt đầu trồng dừa nước.Dừa nước thường mọc thành bụi quanh ven sông, mỗi chùm khoảng vài chục quả, hoặc có khi cả trăm quả. Hương vị dừa cũng trở nên khác biệt hơn so với những cây mọc trong tự nhiên.Vào tháng 8 đến tháng 10, dừa nước ra trái rất nhiều, đây là khoảng thời gian thu hoạch bội thu nhất.Để có được những miếng dừa tươi ngon, người ta phải dùng dao chẻ đôi quả ra và khéo léo nạo phần cơm bên trong rồi rửa sạch.Trong những ngày hè oi nóng, cơm dừa được chế biến thành món giải khát đầy hấp dẫn. Đơn giản thì tách lấy gần chục cùi dừa pha cùng nước đường, bỏ vài viên đá, nếu thích thì thêm cùi thốt nốt giòn sừn sựt, thanh mát là bạn đã có ly nước giải khát mát lạnh, ngọt lịm giải nhiệt mùa hè.Cầu kỳ hơn, người miền Tây còn dùng cùi dừa nước để nấu chè, làm mứt dẻo, pha chế cocktail,…Ảnh: Zing.Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Dừa nước là thứ quả kỳ lạ chỉ có ở miền Tây sông nước. Du khách nước ngoài lần đầu tiên nhìn thấy loại quả này đều e ngại và tự hỏi không biết có ăn được hay không.
Tuy nhiên khác với vẻ bề ngoài xấu xí, quả dừa nước này được coi là đặc sản ngon nức tiếng, bất kỳ du khách nào tới miền Tây cũng đều được khuyên nên thưởng thức.
Loại dừa này phát triển nhiều ở khu vực ngập mặn hoặc bán ngập mặn của miền Tây.
Dù gọi là dừa nước nhưng chúng lại không có nước, khi bổ ra, bên ngoài là lớp vỏ cứng, bên trong là phần thịt trong suốt, trắng.
Quả dừa nước có vị ngọt dịu hơn so với dừa thông thường nhưng ngon ngậy không kém. Trong những ngày hè nóng nực, dừa nước trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các món chè. Giá thành của dừa nước cũng tương đối rẻ.
Loại cùi dừa này có chứa các nguyên tố vi lượng như đường, chất béo và protein. Nó có tác dụng tăng lưu thông máu máu, giữ ẩm và làm đẹp cho da.
Trước đây dừa nước được xem là loại cây mọc hoang, nhưng sau khi phát hiện ra chúng có vị ngon đặc biệt nên ở nhiều nơi người ta bắt đầu trồng dừa nước.
Dừa nước thường mọc thành bụi quanh ven sông, mỗi chùm khoảng vài chục quả, hoặc có khi cả trăm quả. Hương vị dừa cũng trở nên khác biệt hơn so với những cây mọc trong tự nhiên.
Vào tháng 8 đến tháng 10, dừa nước ra trái rất nhiều, đây là khoảng thời gian thu hoạch bội thu nhất.
Để có được những miếng dừa tươi ngon, người ta phải dùng dao chẻ đôi quả ra và khéo léo nạo phần cơm bên trong rồi rửa sạch.
Trong những ngày hè oi nóng, cơm dừa được chế biến thành món giải khát đầy hấp dẫn. Đơn giản thì tách lấy gần chục cùi dừa pha cùng nước đường, bỏ vài viên đá, nếu thích thì thêm cùi thốt nốt giòn sừn sựt, thanh mát là bạn đã có ly nước giải khát mát lạnh, ngọt lịm giải nhiệt mùa hè.
Cầu kỳ hơn, người miền Tây còn dùng cùi dừa nước để nấu chè, làm mứt dẻo, pha chế cocktail,…Ảnh: Zing.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.