Lò vi sóng là một thiết bị phổ biến không thể thiếu được trong hầu hết các căn bếp với mục đính chính là để chế biến và hâm nóng đồ ăn. (Ảnh: ABC)Sau nhiều năm nghiên cứu, tiến sĩ người Australia gốc Việt Vương Quân đang làm việc tại Đại học Newcastle, vừa mới phát hiện ra lò vi sóng có khả năng nhiều hơn trong việc bếp núc cũng như mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe. (Ảnh: ABC)Tiến sĩ Vương Quân là chuyên gia tìm tòi các phương pháp làm tăng thêm giá trị cho cho các sản phẩm tự nhiên bằng cách chiết xuất các hợp chất hoạt sinh học có khả năng chống oxy hóa. Nghiên cứu năm 2012 của tiến sĩ này về chiết xuất hợp chất trong trà xanh đã được phát trên đài phát thanh ABC Radio và được đông đảo người Australia quan tâm. (Ảnh: machestereveningnews)Rất nhiều người pha trà bằng cách đun nóng nước trong ấm, đổ ra cốc rồi nhúng túi trà vào. Nhưng theo tiến sĩ Quân thì cách này chỉ kích hoạt được 10% hoạt chất có trong trà. Để có thể chiết xuất được tất cả các hợp chất có ích có trong trà thì cần hãm trà ít nhất 20 phút ở nhiệt độ 80 độ C và điều này rất mất công. (Ảnh: mnn)Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Quân phát hiện ra cách pha trà nhờ kích hoạt được 80% lượng caffein, theanine (một loại axit amino) và hợp chất polyphenol (một vi chất) trong cả trà xanh và trà đen đồng thời khiến trà có hương vị ngon nhất. Cách pha trà ngon này rất đơn giản: Cho nước nóng vào cốc, nhúng túi trà vào nước. Cho vào lò vi sóng, bật lò 30 giây ở công suất trung bình (nửa công suất lò) rồi để thêm khoảng 1 phút. (Ảnh: foodandwine)Pha trà bằng lò vi sóng có vẻ như sẽ là tin vui đối với những người yêu trà nhưng kết quả nghiên cứu này lại gây nhiều tranh cãi. Theo trang Naturalnews, lò vi sóng đã không tốt cho sức khỏe và đã từng bị cấm sử dụng tại Nga trong giai đoạn từ 1976-1987. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lò vi sóng phá hủy tới 90% lượng vitamin và dưỡng chất thực vật có trong thực phẩm. (Ảnh: natureworldnews)Trang Thenewdaily cho biết trên trang web của Bộ y tế Mỹ có hẳn một trang khuyên người dân nên cẩn trọng khi đun nước trong lò vi sóng vì nước sẽ bị làm nóng quá điểm sôi khiến nước quá nóng và có thể gây nổ cốc. (Ảnh: kitchn)
Lò vi sóng là một thiết bị phổ biến không thể thiếu được trong hầu hết các căn bếp với mục đính chính là để chế biến và hâm nóng đồ ăn. (Ảnh: ABC)
Sau nhiều năm nghiên cứu, tiến sĩ người Australia gốc Việt Vương Quân đang làm việc tại Đại học Newcastle, vừa mới phát hiện ra lò vi sóng có khả năng nhiều hơn trong việc bếp núc cũng như mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe. (Ảnh: ABC)
Tiến sĩ Vương Quân là chuyên gia tìm tòi các phương pháp làm tăng thêm giá trị cho cho các sản phẩm tự nhiên bằng cách chiết xuất các hợp chất hoạt sinh học có khả năng chống oxy hóa. Nghiên cứu năm 2012 của tiến sĩ này về chiết xuất hợp chất trong trà xanh đã được phát trên đài phát thanh ABC Radio và được đông đảo người Australia quan tâm. (Ảnh: machestereveningnews)
Rất nhiều người pha trà bằng cách đun nóng nước trong ấm, đổ ra cốc rồi nhúng túi trà vào. Nhưng theo tiến sĩ Quân thì cách này chỉ kích hoạt được 10% hoạt chất có trong trà. Để có thể chiết xuất được tất cả các hợp chất có ích có trong trà thì cần hãm trà ít nhất 20 phút ở nhiệt độ 80 độ C và điều này rất mất công. (Ảnh: mnn)
Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Quân phát hiện ra cách pha trà nhờ kích hoạt được 80% lượng caffein, theanine (một loại axit amino) và hợp chất polyphenol (một vi chất) trong cả trà xanh và trà đen đồng thời khiến trà có hương vị ngon nhất.
Cách pha trà ngon này rất đơn giản: Cho nước nóng vào cốc, nhúng túi trà vào nước. Cho vào lò vi sóng, bật lò 30 giây ở công suất trung bình (nửa công suất lò) rồi để thêm khoảng 1 phút. (Ảnh: foodandwine)
Pha trà bằng lò vi sóng có vẻ như sẽ là tin vui đối với những người yêu trà nhưng kết quả nghiên cứu này lại gây nhiều tranh cãi. Theo trang Naturalnews, lò vi sóng đã không tốt cho sức khỏe và đã từng bị cấm sử dụng tại Nga trong giai đoạn từ 1976-1987. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lò vi sóng phá hủy tới 90% lượng vitamin và dưỡng chất thực vật có trong thực phẩm. (Ảnh: natureworldnews)
Trang Thenewdaily cho biết trên trang web của Bộ y tế Mỹ có hẳn một trang khuyên người dân nên cẩn trọng khi đun nước trong lò vi sóng vì nước sẽ bị làm nóng quá điểm sôi khiến nước quá nóng và có thể gây nổ cốc. (Ảnh: kitchn)