Khoai tây khi nấu chín rất bổ cho sức khỏe nhưng không nên ăn tái sống chúng có thể gây đau đầu, buồn nôn hay các bệnh đường tiêu hóa do có chứa chất độc solanin.Trong củ sắn có chứa cyanide hoặc glycosides cyanogenic, tuy rằng các độc tố nằm chủ yếu ở lá giúp ngăn chặn các loại côn trùng và động vật nhưng thực chất dưới lớp vỏ sắn cũng có một phần độc tố này.Các loại đậu khi chưa nấu chín, chứa chất saponin ở lớp ngoài và hemagglutinin, có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa...Theo các chuyên gia, xúc xích khi chưa làm chín có thể bị nhiễm vi khuẩn Listeria, loại vi khuẩn này chỉ có thể bị giết bằng cách làm chín thức ăn.Phần lớn sữa tươi được tiêu thụ hiện nay là sữa tươi tiệt trùng hoặc đã qua xử lý đun sôi. Còn sữa tươi chưa qua xử lý có chứa nhiều vi khuẩn độc hại cho thể, một trong số đó là E. coli gây tiêu chảy hay salmonella...Hạnh nhân đắng là thực phẩm không nên ăn sống vì có chứa axit hydrocyanic, một hỗn hợp nguy hiểm của hydrogen cyanide và nước.Bột mì: Trong quá trình chế biến từ lúa mì đến khi bày bán trên kệ siêu thị, bột có thể tiếp xúc với các mầm bệnh như E. coli và chỉ có thể bị loại bỏ bằng cách nấu chín.Cà tím khi còn sống cũng chứa độc tố solanine. Các triệu chứng của nhiễm độc solanine bao gồm nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy.Nấm chỉ an toàn khi nấu chín chứ bạn tuyệt đối không nên ăn nấm khi chưa chín, ngay cả khi bỏ vào lẩu thì bạn cũng phải đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn. Ăn nấm sống có thể gây ra vấn đề ngộ độc thực phẩm.Một số loại rau mầm có hàm lượng lớn glucozid sinh a-xít cyanhydric giống như trong măng và sắn có thể gây ngộ độc nếu ăn sống. Ảnh: RD, Boldsky.Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Khoai tây khi nấu chín rất bổ cho sức khỏe nhưng không nên ăn tái sống chúng có thể gây đau đầu, buồn nôn hay các bệnh đường tiêu hóa do có chứa chất độc solanin.
Trong củ sắn có chứa cyanide hoặc glycosides cyanogenic, tuy rằng các độc tố nằm chủ yếu ở lá giúp ngăn chặn các loại côn trùng và động vật nhưng thực chất dưới lớp vỏ sắn cũng có một phần độc tố này.
Các loại đậu khi chưa nấu chín, chứa chất saponin ở lớp ngoài và hemagglutinin, có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa...
Theo các chuyên gia, xúc xích khi chưa làm chín có thể bị nhiễm vi khuẩn Listeria, loại vi khuẩn này chỉ có thể bị giết bằng cách làm chín thức ăn.
Phần lớn sữa tươi được tiêu thụ hiện nay là sữa tươi tiệt trùng hoặc đã qua xử lý đun sôi. Còn sữa tươi chưa qua xử lý có chứa nhiều vi khuẩn độc hại cho thể, một trong số đó là E. coli gây tiêu chảy hay salmonella...
Hạnh nhân đắng là thực phẩm không nên ăn sống vì có chứa axit hydrocyanic, một hỗn hợp nguy hiểm của hydrogen cyanide và nước.
Bột mì: Trong quá trình chế biến từ lúa mì đến khi bày bán trên kệ siêu thị, bột có thể tiếp xúc với các mầm bệnh như E. coli và chỉ có thể bị loại bỏ bằng cách nấu chín.
Cà tím khi còn sống cũng chứa độc tố solanine. Các triệu chứng của nhiễm độc solanine bao gồm nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy.
Nấm chỉ an toàn khi nấu chín chứ bạn tuyệt đối không nên ăn nấm khi chưa chín, ngay cả khi bỏ vào lẩu thì bạn cũng phải đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn. Ăn nấm sống có thể gây ra vấn đề ngộ độc thực phẩm.
Một số loại rau mầm có hàm lượng lớn glucozid sinh a-xít cyanhydric giống như trong măng và sắn có thể gây ngộ độc nếu ăn sống. Ảnh: RD, Boldsky.
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.