Món đặc sản Việt nổi danh mà Vĩnh Phúc góp mặt đó là cá thính Lập Thạch. Món cá thính chua có mùi thơm nức của thính gạo, vị chua chua của thính lên men và đặc biệt, thịt cá phải có màu hồng ngấu chín lạ miệng.Yên Bái nổi tiếng với món bánh chưng đen Mường Lò đặc sản. Món bánh này ở đây luôn không thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất mỗi khi xuân về.Sơn La lại có món ngon đặc sản Pa pỉnh tộp được chế biến từ cá suối. Món ăn này sau khi nướng chín thì miếng cá vàng đều, tỏa mùi thơm cay cay của mắc khén, vị béo ngọt của cá, vị cay của các loại gia vị nơi đầu lưỡi khiến du khách ăn một lần mà nhớ mãi.Đến với Tuyên Quang bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ngon dân dã và độc đáo trong đó có món bánh nếp nhân trứng kiến.Bắc Kạn thì nổi tiếng với món bánh ngải được chế biến từ gạo nếp nương và rau cải. Bánh ngải có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên, hình thù và cách làm gần giống với bánh dày của người miền xuôi.Bánh Cooc mò của Thái Nguyên được gói bằng lá chuối và có hình chóp dài. Bánh có vị đậm thơm của mùi nếp hương và nhân lạc đỏ. Rất dễ ăn, không hề ngấy và phù hợp với sở thích của rất nhiều người.Phú Thọ có nhiều món ăn ngon nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến món thịt chua.Thịt chuột Đình Bảng, Bắc Ninh giờ đây cũng trở thành một đặc sản nổi danh của tỉnh này.Cá kho niêu đất làng Vũ Đại, Hà Nam với cách chế biến cầu kỳ, hương vị hấp dẫn là món đặc sản nổi danh cả trên thế giới.Thái Bình nổi tiếng với món gỏi nhệch ngon số 1.Tới Bắc Giang bạn đừng bỏ qua cơ hội nếm đặc sản cua da chỉ có ở vùng này.Nấm tràm là một đặc sản Quảng Bình. Nấm tràm có thể chế biến được nhiều món như nấu cháo, xào với các thực phẩm khác, nhưng có lẽ món ăn phổ biến, quen thuộc nhất với người dân Quảng Bình vẫn là canh nấm tràm.Quảng Trị nổi tiếng với món cháo vạt giường ăn nóng cùng cá lóc và rất nhiều ớt.Mắm nhum Mỹ An ngọn lừ hiếm có khó tìm là một trong những đặc sản ngon xuất sắc của Bình Định.Tới Phú Yên đừng bỏ quan món đặc sản chả dông khác lạ, độc nhất vô nhị ở đây. Dông là món nhậu ngon tuyệt và rất tốt cho sức khỏe.Bình Thuận nổi tiếng với món bánh hỏi lòng heo chấm mắm me ngon khó cưỡng.Nhắc đến đặc sản Ninh Thuận nhất định không thể nào thiếu món bánh tráng mắm ruốc "thần thánh". Mỗi miếng bánh là tổng hòa của vị đậm đà mắm ruốc, béo ngậy mỡ hành và trứng, cay ngọt tương ớt, giòn giòn vỏ bánh, bùi bùi vị mè.Gia Lai lại nổi tiếng với món gà sa lửa béo ngậy, ngọt đậm thơm lừng nướng chín trên than hồng.Đến Kon Tum mà chưa ăn gỏi lá thì coi như chưa đến. Chỉ một món ăn mà bày kín mâm, bởi gỏi lá "đúng chất" có tới 40 - 50 loại rau và rất nhiều loại lá riêng biệt của rừng Tây Nguyên.Thịt nai khô là một trong những món ăn nhất định bạn phải thử khi đến với núi rừng Đắc Lắc.
Món đặc sản Việt nổi danh mà Vĩnh Phúc góp mặt đó là cá thính Lập Thạch. Món cá thính chua có mùi thơm nức của thính gạo, vị chua chua của thính lên men và đặc biệt, thịt cá phải có màu hồng ngấu chín lạ miệng.
Yên Bái nổi tiếng với món bánh chưng đen Mường Lò đặc sản. Món bánh này ở đây luôn không thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất mỗi khi xuân về.
Sơn La lại có món ngon đặc sản Pa pỉnh tộp được chế biến từ cá suối. Món ăn này sau khi nướng chín thì miếng cá vàng đều, tỏa mùi thơm cay cay của mắc khén, vị béo ngọt của cá, vị cay của các loại gia vị nơi đầu lưỡi khiến du khách ăn một lần mà nhớ mãi.
Đến với Tuyên Quang bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ngon dân dã và độc đáo trong đó có món bánh nếp nhân trứng kiến.
Bắc Kạn thì nổi tiếng với món bánh ngải được chế biến từ gạo nếp nương và rau cải. Bánh ngải có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên, hình thù và cách làm gần giống với bánh dày của người miền xuôi.
Bánh Cooc mò của Thái Nguyên được gói bằng lá chuối và có hình chóp dài. Bánh có vị đậm thơm của mùi nếp hương và nhân lạc đỏ. Rất dễ ăn, không hề ngấy và phù hợp với sở thích của rất nhiều người.
Phú Thọ có nhiều món ăn ngon nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến món thịt chua.
Thịt chuột Đình Bảng, Bắc Ninh giờ đây cũng trở thành một đặc sản nổi danh của tỉnh này.
Cá kho niêu đất làng Vũ Đại, Hà Nam với cách chế biến cầu kỳ, hương vị hấp dẫn là món đặc sản nổi danh cả trên thế giới.
Thái Bình nổi tiếng với món gỏi nhệch ngon số 1.
Tới Bắc Giang bạn đừng bỏ qua cơ hội nếm đặc sản cua da chỉ có ở vùng này.
Nấm tràm là một đặc sản Quảng Bình. Nấm tràm có thể chế biến được nhiều món như nấu cháo, xào với các thực phẩm khác, nhưng có lẽ món ăn phổ biến, quen thuộc nhất với người dân Quảng Bình vẫn là canh nấm tràm.
Quảng Trị nổi tiếng với món cháo vạt giường ăn nóng cùng cá lóc và rất nhiều ớt.
Mắm nhum Mỹ An ngọn lừ hiếm có khó tìm là một trong những đặc sản ngon xuất sắc của Bình Định.
Tới Phú Yên đừng bỏ quan món đặc sản chả dông khác lạ, độc nhất vô nhị ở đây. Dông là món nhậu ngon tuyệt và rất tốt cho sức khỏe.
Bình Thuận nổi tiếng với món bánh hỏi lòng heo chấm mắm me ngon khó cưỡng.
Nhắc đến đặc sản Ninh Thuận nhất định không thể nào thiếu món bánh tráng mắm ruốc "thần thánh". Mỗi miếng bánh là tổng hòa của vị đậm đà mắm ruốc, béo ngậy mỡ hành và trứng, cay ngọt tương ớt, giòn giòn vỏ bánh, bùi bùi vị mè.
Gia Lai lại nổi tiếng với món gà sa lửa béo ngậy, ngọt đậm thơm lừng nướng chín trên than hồng.
Đến Kon Tum mà chưa ăn gỏi lá thì coi như chưa đến. Chỉ một món ăn mà bày kín mâm, bởi gỏi lá "đúng chất" có tới 40 - 50 loại rau và rất nhiều loại lá riêng biệt của rừng Tây Nguyên.
Thịt nai khô là một trong những món ăn nhất định bạn phải thử khi đến với núi rừng Đắc Lắc.