1. Canh cá rô phi nấu kiểu thuyền chài. Cá được đánh hoặc câu lên, làm sạch, để ráo nước. Nước nấu chỉ cần thả vài lát cà chua, vài lát dứa đun sôi rồi cho cá vào.Có thể thêm một ít hành và rau thơm để tăng thêm vị. Lưu ý, không nên đun quá kỹ, cá sẽ xơ thịt, mất ngon. Khi ăn, múc canh cá ra, lấy chanh vắt vào bát, tạo vị chua thanh kích thích khẩu vị. Ảnh: meovatdoisong.net.2. Canh cá ót thuyền chài. Cá mua về làm sạch, để ráo, cho vào xoong ướp chút muối hoặc bột canh, mỳ chính, để sẵn. Phi thơm hành, cho cà chua, nêm nước mắm, bột gia vị vào, xào chín; sau đó đổ sang nồi nước me (me đã được nấu chín, dằm, lọc bỏ bã, lấy nước chua vừa ý). Ảnh: dulich.tuoitre.vn.Đun sôi lại rồi cho cá vào, đun sôi tiếp chừng 3-4 phút, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, cho thì là, hành hoa rồi bắc ra. Một nồi riêu cá ót đạt tiêu chuẩn, cá phải vừa chín tới, còn nguyên con, không vỡ nát, vị đậm vừa ăn, vị chua vừa ý, có màu đỏ của cà chua, điểm thêm màu xanh của hành hoa, thì là. Ăn nóng, kèm với rau sống. Ảnh: dulich.tuoitre.vn.3. Canh cá rìa thuyền chài. Cá mổ bụng, bỏ mang, đặc biệt là phải làm sạch ruột, bởi cá rìa ăn tạp ruột bẩn, đắng và nhiều sạn. Làm cá xong, rửa sạch rồi để ráo nước. Nước nấu chỉ cần thả vài lát bứa chua hoặc me, đun sôi rồi thả cá rìa vào. Nhiều nơi còn cho vài lát cà chua, ít hành và thì là cho thêm vị. Ảnh: niemdamme.com.vn.Khi chế biến, không nên đun quá kỹ, cá rìa sẽ xơ thịt, mất ngon. Đun tới lúc mắt cá lồi ra là chín. Khi ăn, múc canh cá ra, lấy chanh vắt vào bát, tạo vị chua tự nhiên. Không để hạt, dầu ở vỏ rớt vào bát sẽ gây đắng canh. Ảnh: baoquangninh.com.vn.4. Canh cá tráp thuyền chài. Cá cắt vây, đánh vẩy mổ bỏ nội tạng rồi rửa bằng nước có pha dấm loãng cho sạch nhớt và khử mùi tanh. Rửa lại một lần nữa bằng nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo, cá nhỏ để nguyên con, cá to xắt khúc vừa ăn. Rau sống nhặt, rửa sạch vẩy ráo nước. Ảnh: thucphamgreenlife.com.Me, khế quả nấu với một chút nước cho mềm, trút ra tô nghiền nát. Thêm nước lạnh pha với nước me, khế chua lọc bỏ xác me, cà chua bổ làm 4 – 6 miếng bỏ ruột, nêm thêm một chút muối sao cho vừa ăn. Đun thật sôi nước rồi thả nhanh từng con cá vào, cá to thả trước, cá nhỏ thả sau. Ảnh: mangdoisong.net.Đun to lửa cho nước sôi lại khoảng 1-2 phút, tắt bếp, nêm thêm khoảng ½ thìa canh nước mắm ngon là được. Dùng đĩa nhỏ để ăn cá, gắp cá ra đĩa, rưới thêm một chút nước mắm ngon pha chanh, tiêu, ớt hoặc nước mắm nguyên chất.
1. Canh cá rô phi nấu kiểu thuyền chài. Cá được đánh hoặc câu lên, làm sạch, để ráo nước. Nước nấu chỉ cần thả vài lát cà chua, vài lát dứa đun sôi rồi cho cá vào.
Có thể thêm một ít hành và rau thơm để tăng thêm vị. Lưu ý, không nên đun quá kỹ, cá sẽ xơ thịt, mất ngon. Khi ăn, múc canh cá ra, lấy chanh vắt vào bát, tạo vị chua thanh kích thích khẩu vị. Ảnh: meovatdoisong.net.
2. Canh cá ót thuyền chài. Cá mua về làm sạch, để ráo, cho vào xoong ướp chút muối hoặc bột canh, mỳ chính, để sẵn. Phi thơm hành, cho cà chua, nêm nước mắm, bột gia vị vào, xào chín; sau đó đổ sang nồi nước me (me đã được nấu chín, dằm, lọc bỏ bã, lấy nước chua vừa ý). Ảnh: dulich.tuoitre.vn.
Đun sôi lại rồi cho cá vào, đun sôi tiếp chừng 3-4 phút, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, cho thì là, hành hoa rồi bắc ra. Một nồi riêu cá ót đạt tiêu chuẩn, cá phải vừa chín tới, còn nguyên con, không vỡ nát, vị đậm vừa ăn, vị chua vừa ý, có màu đỏ của cà chua, điểm thêm màu xanh của hành hoa, thì là. Ăn nóng, kèm với rau sống. Ảnh: dulich.tuoitre.vn.
3. Canh cá rìa thuyền chài. Cá mổ bụng, bỏ mang, đặc biệt là phải làm sạch ruột, bởi cá rìa ăn tạp ruột bẩn, đắng và nhiều sạn. Làm cá xong, rửa sạch rồi để ráo nước. Nước nấu chỉ cần thả vài lát bứa chua hoặc me, đun sôi rồi thả cá rìa vào. Nhiều nơi còn cho vài lát cà chua, ít hành và thì là cho thêm vị. Ảnh: niemdamme.com.vn.
Khi chế biến, không nên đun quá kỹ, cá rìa sẽ xơ thịt, mất ngon. Đun tới lúc mắt cá lồi ra là chín. Khi ăn, múc canh cá ra, lấy chanh vắt vào bát, tạo vị chua tự nhiên. Không để hạt, dầu ở vỏ rớt vào bát sẽ gây đắng canh. Ảnh: baoquangninh.com.vn.
4. Canh cá tráp thuyền chài. Cá cắt vây, đánh vẩy mổ bỏ nội tạng rồi rửa bằng nước có pha dấm loãng cho sạch nhớt và khử mùi tanh. Rửa lại một lần nữa bằng nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo, cá nhỏ để nguyên con, cá to xắt khúc vừa ăn. Rau sống nhặt, rửa sạch vẩy ráo nước. Ảnh: thucphamgreenlife.com.
Me, khế quả nấu với một chút nước cho mềm, trút ra tô nghiền nát. Thêm nước lạnh pha với nước me, khế chua lọc bỏ xác me, cà chua bổ làm 4 – 6 miếng bỏ ruột, nêm thêm một chút muối sao cho vừa ăn. Đun thật sôi nước rồi thả nhanh từng con cá vào, cá to thả trước, cá nhỏ thả sau. Ảnh: mangdoisong.net.
Đun to lửa cho nước sôi lại khoảng 1-2 phút, tắt bếp, nêm thêm khoảng ½ thìa canh nước mắm ngon là được. Dùng đĩa nhỏ để ăn cá, gắp cá ra đĩa, rưới thêm một chút nước mắm ngon pha chanh, tiêu, ớt hoặc nước mắm nguyên chất.