Nhắc đến Bắc Giang, không thể không nhắc đến món xôi trứng kiến Lục Ngạn. Đây là món ăn độc và lạ, có hương vị đặc trưng không nơi nào sánh được.Đặc sản Bắc Giang còn phải kể đến món ăn dân dã bánh đúc Đồng Quan. Bánh đúc dẻo, có mùi dừa thơm ngậy quyện cùng vị bùi của lạc rất bắt miệng. Đặc biệt, nếu ăn cùng với tương bần sẽ khiến cho du khách ngất ngây.Gà đồi Yên Thế là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở Bắc Giang. Gà ở đây nổi tiếng với thịt chắc, dai, ngọt, da giòn, được nuôi thả hoàn toàn tự nhiên trên đồi núi.Món nham cá được làm từ những nguyên liệu chính như trám đen, thịt ba chỉ, cá chép,... Khi thưởng thức món đặc sản này, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo bùi của trám đen quyện với vị ngọt đậm của cá chép cùng hương thơm của các loại gia vị.Mỗi khi nói về văn hóa ẩm thực của Bắc Giang thì không thể không nhắc tới món bún Đa Mai. Bún có sợi trắng muốt, dẻo dai, ăn rất mát và bổ. Từ bún Đa Mai, chúng ta có thể tạo ra nhiều món ăn ngon như bún chả, bún nem, bún riêu cua,…Một đặc sản Bắc Giang mà du khách chắc chắn phải thử đó là các món từ cua da. Đây là một loài cua sinh sống trong các vùng ghềnh đá cạnh sông Cầu. Loại cua quý hiếm với gạch đầy, thịt chắc, ngọt, được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cua rang muối, cua hấp, lẩu cua,…Gỏi cá mè Hiệp Hòa là một món ăn được chế biến rất kỳ công. Món ăn cùng các loại rau và vừng, lạc rất kích thích vị giác.Bánh vắt vai được làm từ gạo nếp Cái Hoa Vàng. Khi ăn bánh thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm của đậu xanh, vị ngọt của đường và bùi bùi của gạo nếp, hòa quyện với chút mùi thoang thoảng của ngải cứu.Khi được hỏi "Bắc Giang có đặc sản gì?", vải thiều sẽ là cái tên đầu tiên được du khách nghĩ đến. Vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, hạt lép và giàu dinh dưỡng.Mỳ chũ Bắc Giang là cái tên không còn xa lạ, được làm từ gạo Bao Thai Hồng. Nhờ có bí quyết làm mỳ từ rất lâu đời, mà sợi mỳ có kết cấu rất đặc biệt. Sợi mỳ mịn, dẻo, khi nấu không bị nát.Một đặc sản khác của Bắc Giang đó là bánh đa Thổ Hà. Để làm nên những chiếc bánh đa mềm dai, khi nướng lên thì giòn tan, vị bùi bùi của lạc vừng, người dân ở Thổ Hà đã tuyển chọn rất kỹ các nguyên liệu làm bánh.Ngoài vải thiều Lục Ngạn thì Na Lục Nam cũng được xếp vào hàng cực phẩm trong các món đặc sản Bắc Giang trứ danh. Na Lục Nam quả nào quả nấy to, thịt mềm, vị ngọt thơm lừng, quả nào cũng tròn đều trông rất đẹp. Ảnh: Sưu tầmXem video: Khóc thét với những món ăn được tạo hình vô cùng “độc lạ”
Nhắc đến Bắc Giang, không thể không nhắc đến món xôi trứng kiến Lục Ngạn. Đây là món ăn độc và lạ, có hương vị đặc trưng không nơi nào sánh được.
Đặc sản Bắc Giang còn phải kể đến món ăn dân dã bánh đúc Đồng Quan. Bánh đúc dẻo, có mùi dừa thơm ngậy quyện cùng vị bùi của lạc rất bắt miệng. Đặc biệt, nếu ăn cùng với tương bần sẽ khiến cho du khách ngất ngây.
Gà đồi Yên Thế là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở Bắc Giang. Gà ở đây nổi tiếng với thịt chắc, dai, ngọt, da giòn, được nuôi thả hoàn toàn tự nhiên trên đồi núi.
Món nham cá được làm từ những nguyên liệu chính như trám đen, thịt ba chỉ, cá chép,... Khi thưởng thức món đặc sản này, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo bùi của trám đen quyện với vị ngọt đậm của cá chép cùng hương thơm của các loại gia vị.
Mỗi khi nói về văn hóa ẩm thực của Bắc Giang thì không thể không nhắc tới món bún Đa Mai. Bún có sợi trắng muốt, dẻo dai, ăn rất mát và bổ. Từ bún Đa Mai, chúng ta có thể tạo ra nhiều món ăn ngon như bún chả, bún nem, bún riêu cua,…
Một đặc sản Bắc Giang mà du khách chắc chắn phải thử đó là các món từ cua da. Đây là một loài cua sinh sống trong các vùng ghềnh đá cạnh sông Cầu. Loại cua quý hiếm với gạch đầy, thịt chắc, ngọt, được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cua rang muối, cua hấp, lẩu cua,…
Gỏi cá mè Hiệp Hòa là một món ăn được chế biến rất kỳ công. Món ăn cùng các loại rau và vừng, lạc rất kích thích vị giác.
Bánh vắt vai được làm từ gạo nếp Cái Hoa Vàng. Khi ăn bánh thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm của đậu xanh, vị ngọt của đường và bùi bùi của gạo nếp, hòa quyện với chút mùi thoang thoảng của ngải cứu.
Khi được hỏi "Bắc Giang có đặc sản gì?", vải thiều sẽ là cái tên đầu tiên được du khách nghĩ đến. Vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, hạt lép và giàu dinh dưỡng.
Mỳ chũ Bắc Giang là cái tên không còn xa lạ, được làm từ gạo Bao Thai Hồng. Nhờ có bí quyết làm mỳ từ rất lâu đời, mà sợi mỳ có kết cấu rất đặc biệt. Sợi mỳ mịn, dẻo, khi nấu không bị nát.
Một đặc sản khác của Bắc Giang đó là bánh đa Thổ Hà. Để làm nên những chiếc bánh đa mềm dai, khi nướng lên thì giòn tan, vị bùi bùi của lạc vừng, người dân ở Thổ Hà đã tuyển chọn rất kỹ các nguyên liệu làm bánh.
Ngoài vải thiều Lục Ngạn thì Na Lục Nam cũng được xếp vào hàng cực phẩm trong các món đặc sản Bắc Giang trứ danh. Na Lục Nam quả nào quả nấy to, thịt mềm, vị ngọt thơm lừng, quả nào cũng tròn đều trông rất đẹp. Ảnh: Sưu tầm