Cá hồi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá với sức khỏe con người. Và một trong những cách ăn cá hồi để đảm bảo giữ nguyên vẹn được giá trị của loại thực phẩm này là ăn gỏi.Ăn gỏi cá hồi tươi là một sai lầm vì rất dễ bị nhiễm ấu trùng giun Anisakis simplex sống ký sinh dưới da. Loại sinh vật này có thể gây ngộ độc, tiêu chảy. Chúng thường khu trú ở thành ruột hay di chuyển tới não, mắt, gây tử vong nếu không phát hiện kịp thời.Để chắc chắn không bị nhiễm giun Anisakis, bạn chỉ nên ăn gỏi cá hồi hay món sushi đã được làm đông lạnh (do giun Anisakis bị tiêu diệt khi đông lạnh cá ở nhiệt độ -20 C trong vòng 1 tuần hay -35 độ C trong vòng 7 giờ).Một kiểu ăn cá hồi sai cách khác là ăn cá chung với cải bó xôi. Cải bó xôi là loại thực phẩm có chứa rất nhiều axit Phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải.Ăn cá nói chung và ăn cá hồi nói riêng khi đói là một việc rất không nên bởi nó có thể gây hại cho sức khỏe, gây ra bệnh Gout.Nguyên nhân là do chất purine tăng làm cho acid uric tăng lên, từ đó gây ra tổn thương mô. Tổn thương mô là một nguyên nhân lớn gây ra bệnh Gout.Ăn cá, đặc biệt là cá biển như cá hồi khi uống thuốc trị ho cũng là một sai lầm.Trong cá biển có chứa nhiều histamine, khi được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine. Người bình thường ăn cá biển sẽ không có tình trạng trên bởi trong đường ruột và gan có chứa chất monoamine, có tác dụng ức chế histamine đi vào tuần hoàn máu. Trong khi đó, thuốc ho chứa chất ức chế monoamine nên người uống thuốc ho và ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh nặng hơn.Ngoài thuốc ho, một số thuốc kháng sinh, hạ huyết áp, trị bệnh parkinson, chống trầm cảm, thuốc chống viêm… cũng chứa chất ức chế monoamine. Ăn cá hồi khi đang trong quá trình dùng các loại thuốc trên là sai cách.Những người mắc các bệnh rối loạn chức năng máu và có tính chất xuất huyết như suy giảm tiểu cầu, thường xuyên bị chảy máu mũi, xuất huyết trong do thiếu vitamin K… nên ăn ít hoặc không nên ăn cá, trong đó có cá hồi. Bởi trong cá chứa axit eicosapentaenoic (EPA) ức chế quá trình kết tập của tiểu cầu, làm tăng hiện tượng chảy máu ở người bệnh.
Cá hồi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá với sức khỏe con người. Và một trong những cách ăn cá hồi để đảm bảo giữ nguyên vẹn được giá trị của loại thực phẩm này là ăn gỏi.
Ăn gỏi cá hồi tươi là một sai lầm vì rất dễ bị nhiễm ấu trùng giun Anisakis simplex sống ký sinh dưới da. Loại sinh vật này có thể gây ngộ độc, tiêu chảy. Chúng thường khu trú ở thành ruột hay di chuyển tới não, mắt, gây tử vong nếu không phát hiện kịp thời.
Để chắc chắn không bị nhiễm giun Anisakis, bạn chỉ nên ăn gỏi cá hồi hay món sushi đã được làm đông lạnh (do giun Anisakis bị tiêu diệt khi đông lạnh cá ở nhiệt độ -20 C trong vòng 1 tuần hay -35 độ C trong vòng 7 giờ).
Một kiểu ăn cá hồi sai cách khác là ăn cá chung với cải bó xôi. Cải bó xôi là loại thực phẩm có chứa rất nhiều axit Phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải.
Ăn cá nói chung và ăn cá hồi nói riêng khi đói là một việc rất không nên bởi nó có thể gây hại cho sức khỏe, gây ra bệnh Gout.
Nguyên nhân là do chất purine tăng làm cho acid uric tăng lên, từ đó gây ra tổn thương mô. Tổn thương mô là một nguyên nhân lớn gây ra bệnh Gout.
Ăn cá, đặc biệt là cá biển như cá hồi khi uống thuốc trị ho cũng là một sai lầm.
Trong cá biển có chứa nhiều histamine, khi được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine. Người bình thường ăn cá biển sẽ không có tình trạng trên bởi trong đường ruột và gan có chứa chất monoamine, có tác dụng ức chế histamine đi vào tuần hoàn máu. Trong khi đó, thuốc ho chứa chất ức chế monoamine nên người uống thuốc ho và ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh nặng hơn.
Ngoài thuốc ho, một số thuốc kháng sinh, hạ huyết áp, trị bệnh parkinson, chống trầm cảm, thuốc chống viêm… cũng chứa chất ức chế monoamine. Ăn cá hồi khi đang trong quá trình dùng các loại thuốc trên là sai cách.
Những người mắc các bệnh rối loạn chức năng máu và có tính chất xuất huyết như suy giảm tiểu cầu, thường xuyên bị chảy máu mũi, xuất huyết trong do thiếu vitamin K… nên ăn ít hoặc không nên ăn cá, trong đó có cá hồi. Bởi trong cá chứa axit eicosapentaenoic (EPA) ức chế quá trình kết tập của tiểu cầu, làm tăng hiện tượng chảy máu ở người bệnh.