Hạt quất bồng bì có vị đắng, cay, the, tính ấm. Có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa, được dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt.Lá quất hồng bì có vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải thử (cảm nắng), cảm cúm, hạ sốt…Chữa ho do ngoại cảm (ho gió). Dùng quả hồng bì tươi 20-30g, bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.Siro quất trị ho cảm: Công thức đơn giản đó là hồng bì 50g, vỏ rễ dâu hay còn gọi tang bạch bì 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g, kinh giới 50g, cam thảo 50g, bạc hà 50g.Sắc đặc cô lại và cho thêm đường uống 1 – 5 thìa tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ trong vài ngày sẽ hết triệu chứng ho, long đờm.Giải cảm, hạ sốt:. Khi có dấu hiệu của cảm cúm hay sốt chỉ cần lấy lá quất hồng bì rửa sạch phơi hoặc sấy khô, sắc uống cho ra mồ hôi sẽ đỡ triệu chứng cảm cúm, hạ nhiệt.Kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau sinh: Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng trong nhiều ngày liền.Chữa bị nấc: Dùng 15 – 20 quả quất hồng bì chín, dầm nát kết hợp với 1 thìa cà phê đường hoặc mật ong, hấp cách thủy, khi quả quả chín, dầm nát pha nước uống.Cầm nôn mửa: Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần.Chữa ho gà: Quả quất hồng bì phơi khô, bỏ hạt 50g, vỏ rễ dâu (tang bạch bì) 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g, kinh giới 50g, cam thảo 50g, bạc hà 50g. Sắc kỹ lấy nước đặc, thêm đường nấu thành si rô. Mỗi lần uống 2-3 thìa cà phê, ngày 2-3 lần. Ảnh: Internet.Video "Lạm dụng thuốc trị mụn có thể gây vô sinh". Nguồn: VTC.
Hạt quất bồng bì có vị đắng, cay, the, tính ấm. Có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa, được dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt.
Lá quất hồng bì có vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải thử (cảm nắng), cảm cúm, hạ sốt…
Chữa ho do ngoại cảm (ho gió). Dùng quả hồng bì tươi 20-30g, bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.
Siro quất trị ho cảm: Công thức đơn giản đó là hồng bì 50g, vỏ rễ dâu hay còn gọi tang bạch bì 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g, kinh giới 50g, cam thảo 50g, bạc hà 50g.
Sắc đặc cô lại và cho thêm đường uống 1 – 5 thìa tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ trong vài ngày sẽ hết triệu chứng ho, long đờm.
Giải cảm, hạ sốt:. Khi có dấu hiệu của cảm cúm hay sốt chỉ cần lấy lá quất hồng bì rửa sạch phơi hoặc sấy khô, sắc uống cho ra mồ hôi sẽ đỡ triệu chứng cảm cúm, hạ nhiệt.
Kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau sinh: Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng trong nhiều ngày liền.
Chữa bị nấc: Dùng 15 – 20 quả quất hồng bì chín, dầm nát kết hợp với 1 thìa cà phê đường hoặc mật ong, hấp cách thủy, khi quả quả chín, dầm nát pha nước uống.
Cầm nôn mửa: Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần.
Chữa ho gà: Quả quất hồng bì phơi khô, bỏ hạt 50g, vỏ rễ dâu (tang bạch bì) 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g, kinh giới 50g, cam thảo 50g, bạc hà 50g. Sắc kỹ lấy nước đặc, thêm đường nấu thành si rô. Mỗi lần uống 2-3 thìa cà phê, ngày 2-3 lần. Ảnh: Internet.
Video "Lạm dụng thuốc trị mụn có thể gây vô sinh". Nguồn: VTC.